Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Hải Phòng yêu cầu đảm bảo an toàn đi lại và phòng dịch COVID-19 trong dịp tết

21/12/2020 18:38 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn những diễn biến khó lường, TP Hải Phòng chỉ đạo tăng cường việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch, đặc biệt đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách.

Hải Phòng yêu cầu đảm bảo an toàn đi lại và phòng dịch COVID-19 trong dịp tết - Ảnh 1.

Hải Phòng bố trí gần 1.000 chuyến xe phục vụ việc đi lại của người dân dịp cuối năm, và sẽ xử lý nghiêm nếu nhà xe tự tăng giá vé - Ảnh: NGỌC ÁNH

Theo đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, người điều khiển và nhân viên phục vụ trên các phương tiện phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch COVID-19.

Vừa đảm bảo đi lại vừa phòng chống dịch hiệu quả

Trước nhu cầu đi lại của người dân tăng cao dịp cuối năm, UBND TP Hải Phòng vừa có chỉ đạo yêu cầu lên phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 vừa phải đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, không để sót trường hợp hành khách không kịp về quê ăn tết do thiếu phương tiện.

Để nâng cao công tác phòng chống dịch, Hải Phòng giao Sở Y tế phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các quận, huyện thực hiện việc niêm yết đầy đủ các thông tin về phòng chống dịch COVID-19 tại các đầu mối giao thông như bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng… và trên các phương tiện vận tải công cộng.

Có các phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm virus Sars-CoV-2 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện công cộng. Vận động người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại trong dịp nghỉ tết và dự lễ hội xuân năm 2021.

Theo Sở Giao thông vận tải Hải Phòng, dịp Tết dương lịch 2021, nhu cầu đi lại của người dân được dự báo sẽ tăng cao hơn nhiều so với thời điểm trong năm bởi thời gian được nghỉ dài. Do đó, sở đã xây dựng phương án với gần 1.000 chuyến xe khách tại các bến xe trên toàn thành phố sẵn sàng phục vụ đưa đón người dân. Ngoài ra, bố trí thêm phương tiện dự phòng nếu lượng khách tăng đột biến.

Cụ thể, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuyến cố định trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị 835 xe khách từ 16 đến 53 chỗ ngồi với 188 tuyến tỏa đi hầu khắp các địa phương trong cả nước. 

Theo biểu đồ vừa được sở công bố, tần suất dịp Tết dương lịch 2021 lên đến 932 chuyến/ngày, bố trí tại 10 bến xe, gồm Vĩnh Niệm, Niệm Nghĩa, Vĩnh Bảo, An Lão, Tiên Lãng, Đồ Sơn, Cát Bà, Kiến Thụy, Thượng Lý và bến xe phía Bắc Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên.

So với thời điểm này năm ngoái, số tuyến cố định giảm do trong năm 2020, một số doanh nghiệp phải dừng hoạt động vì đại dịch COVID-19, nhưng so với nhu cầu của người dân, lượng xe này vẫn đáp ứng đủ.

Sẽ xử lý nghiêm tình trạng chặt chém, tăng giá vé

Ngoài việc yêu cầu các doanh nghiệp bố trí, huy động tối đa phương tiện vận tải khách cố định đường bộ, tổ chức quay vòng nhanh để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân thì Sở Giao thông vận tải Hải Phòng cho biết sẽ xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hải Phòng khẳng định không chấp thuận các phương án tăng giá vé dịp Tết dương lịch 2021, trường hợp người dân phát hiện tình trạng nhà xe tự ý tăng giá vé thì có thể thông báo ngay đến số điện thoại đường dây nóng (được niêm yết trên các phương tiện vận tải hành khách) để xử lý kịp thời.

Hải Phòng yêu cầu đảm bảo an toàn đi lại và phòng dịch COVID-19 trong dịp tết - Ảnh 2.

Bên cạnh việc đảm bảo đi lại thuận tiện của người dân dịp cuối năm, Hải Phòng quán triệt áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã được công bố - Ảnh: NGỌC ÁNH

Trước đó, ngành giao thông Hải Phòng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải hành khách bằng đường bộ phải niêm yết, thông báo công khai giá vé, biểu đồ chạy xe đối với từng luồng tuyến. Đồng thời, ký bản cam kết đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải của từng đơn vị vận tải.

100% số tuyến xe, chuyến xe sẽ được giám sát chặt chẽ thông qua hệ thống giám sát hành trình của sở để ngăn chặn triệt để tình trạng chạy sai luồng tuyến.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Tiến Nam - chánh thanh tra Sở GTVT Hải Phòng - cho biết lực lượng thanh tra sẽ huy động tối đa cán bộ, nhân viên để phối hợp cùng Công an thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý các vi phạm trên các tuyến đường và các bến xe.

Các lỗi như chở quá số người quy định, dừng đỗ đón trả khách sai quy định, sử dụng rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông... sẽ bị xử lý nghiêm. Lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành các biện pháp về phòng chống dịch COVID-19 của các nhà xe.

Vừa phòng dịch, vừa lo chuẩn bị hàng Tết Vừa phòng dịch, vừa lo chuẩn bị hàng Tết

Tết đã rục rịch đến, khoảng 2 tháng nữa nhưng Saigon Co.op đã tăng cường nguồn hàng dự trữ trên toàn hệ thống, chuẩn bị chu đáo các kịch bản cung ứng và đặc biệt dành nhiều ưu đãi cho hàng Việt trong dịp Tết này.

TIẾN THẮNG - NGỌC ÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận