14/09/2021 21:39 GMT+7

Hải Phòng, Thái Bình cho kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ từ 15-9

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 14-9, UBND TP Hải Phòng và tỉnh Thái Bình có văn bản chỉ đạo nới một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19, cho phép dịch vụ ăn uống, cơ sở thể thao, chăm sóc sắc đẹp, công viên hoạt động trở lại, phải đảm bảo giãn cách.

Hải Phòng, Thái Bình cho kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ từ 15-9 - Ảnh 1.

Sau hơn 20 ngày không có ca COVID-19 ngoài cộng đồng, Hải Phòng nới lỏng biện pháp phòng dịch từ ngày 15-9 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tại Hải Phòng, từ 0h ngày 15-9, các vườn hoa, công viên trên địa bàn được mở cửa trở lại, nhưng không được tập trung quá 10 người một chỗ trong cùng thời điểm và phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m.

Các nhà hàng ăn uống được phép bán cho khách ăn tại chỗ, nhưng không được phục vụ quá 10 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng, và phải đóng cửa trước 22h. Dịch vụ ăn uống hè phố cũng được bán cho khách tại chỗ thời gian từ 5h đến 9h sáng hằng ngày. Ngoài khung giờ này chỉ được bán mang về.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà, chăm sóc sắc đẹp được hoạt động lại nhưng không được quá 50% công suất, không quá 10 người trong cùng thời điểm. Phòng khám răng hàm mặt, tai mũi họng tư nhân được hoạt động lại nhưng phải khai báo y tế, nếu phát hiện người ho, sốt đến khám cơ sở phải thông báo ngay cho trạm y tế trên địa bàn để phối hợp lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện Hải Phòng đã tiêm 500.000 liều vắc xin cho người dân, 21 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập, UBND thành phố Hải Phòng vẫn yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt người từ các tỉnh thành vào địa bàn. Những người có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ được vào, không cần phải cách ly tập trung.

Người dân từ các địa phương đang giãn cách theo chỉ thị 16, các vùng đỏ, vùng vàng của Hà Nội khi vào Hải Phòng phải cách ly tập trung 14 ngày. Người về từ các địa phương đang thực hiện chỉ thị 15 và các vùng xanh của Hà Nội khi về Hải Phòng phải cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 14, nếu âm tính sẽ kết thúc cách ly.

Nói về thành quả "giữ vững địa bàn", lãnh đạo thành phố Hải Phòng cho biết các cấp ngành, địa phương đã thực hiện tốt yêu cầu ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch mà thành phố đặt ra. 

Trong đó, thực hiện quyết liệt các chiến lược ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn, tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm các nguy cơ từ bên trong để không bị động, bất ngờ trước ca bệnh, ổ dịch.

Chiến lược tiêm vắc xin được thành phố đặc biệt quan tâm và thúc đẩy triển khai mạnh mẽ, đồng thời cũng chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, chu đáo nhất sẵn sàng cho các kịch bản, tình huống dịch bệnh có thể bùng phát.

Hải Phòng, Thái Bình cho kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ từ 15-9 - Ảnh 2.

Tỉnh Thái Bình cho phép các cơ sở giáo dục được tổ chức ăn bán trú cho học sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 được kiểm soát tốt - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tương tự Hải Phòng, UBND tỉnh Thái Bình cũng có văn bản chỉ đạo từ 5h ngày 15-9, cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, giải khát được phục vụ tại chỗ, nhưng bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người, 2m giữa bàn với bàn. 

Các chủ kinh doanh phải đóng cửa trước 21h hằng ngày, ghi nhật ký khách hàng, không được sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú được đón khách trở lại.

Các cơ sở giáo dục được phép tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Đối với các bến đò, bến phà tiếp giáp với các tỉnh thì giao chủ tịch UBND các huyện chủ động quyết định.

Cùng với việc nới lỏng bên trong, Thái Bình tiếp tục chỉ đạo không tiếp nhận công dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định.

CDC Hà Nội: CDC Hà Nội: 'Nới lỏng các hoạt động phải từng bước một, không bung ra ngay được'

TTO - Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết việc nới lỏng các hoạt động nào sau ngày 21-9 phải căn cứ vào tình hình thực tế, từng bước một, không thể 'bung ra ngay được'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận