28/04/2022 09:37 GMT+7

Hải Phòng tạm dừng đưa ôtô, xe tải ra đảo Cát Bà dịp lễ 30-4

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 28-4, UBND TP Hải Phòng cho biết vừa có quyết định tạm dừng một chiều việc đưa ôtô con, xe tải từ đảo Cát Hải sang trung tâm Cát Bà thông qua phà Gót trong dịp nghỉ lễ 30-4 để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông.

Hải Phòng tạm dừng đưa ôtô, xe tải ra đảo Cát Bà dịp lễ 30-4 - Ảnh 1.

Những ngày cuối tuần hoặc cao điểm nghỉ lễ, cả hai chiều bến phà Gót - Cái Viềng, huyện Cát Hải, Hải Phòng xảy ra tình trạng ôtô con phải xếp hàng dài với thời gian chờ đợi hàng tiếng đồng hồ mới có thể lên phà - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo lãnh đạo UBND TP Hải Phòng, sau khi xem xét các báo cáo, kiến nghị của sở ngành liên quan, UBND TP quyết định tạm dừng một chiều việc chở ôtô con, xe tải đi phà Gót từ đảo Cát Hải sang đảo Cát Bà trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây để nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông.

Theo đó, tạm dừng chuyên chở ôtô con, xe tải qua phà Gót (theo chiều từ Cát Hải sang Cát Bà) kể từ ngày 30-4 đến ngày 3-5. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ 9h đến 13h các ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật) từ ngày 1-6 đến hết tháng 8-2022 cũng sẽ tạm dừng việc chở ôtô con, xe tải qua phà Gót theo chiều như trên.

Trong thời gian tạm dừng nói trên, người dân và khách du lịch có nhu cầu ra đảo Cát Bà sẽ lưu thông bằng phương thức vận tải đường thủy hoặc cáp treo. 

UBND TP Hải Phòng giao huyện Cát Hải tổ chức công tác trông giữ ôtô cho khách du lịch tại khu vực đảo Cát Hải và cho phép Sở Giao thông vận tải cùng Công an TP tùy vào tình hình thực tế để chủ động điều tiết giao thông, phân luồng tại bến phà Gót nhằm giải quyết việc ùn tắc giao thông.

Ông Nguyễn Ngọc Tú - chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng - cho biết để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân khi qua đảo Cát Bà trong dịp nghỉ lễ, thành phố sẽ bổ sung thêm xe buýt để vận chuyển miễn phí.

Hải Phòng tạm dừng đưa ôtô, xe tải ra đảo Cát Bà dịp lễ 30-4 - Ảnh 2.

Hải Phòng quyết định tạm dừng đưa ôtô con, xe tải từ phà Gót ra đảo Cát Bà dịp nghỉ lễ 30-4 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, kể từ khi cầu vượt biển Đình Vũ - Cát Hải được khánh thành đưa vào hoạt động tháng 9-2017, giúp cho thời gian di chuyển từ trung tâm Hải Phòng ra đảo Cát Hải được rút ngắn nên vào các dịp cuối tuần và ngày nghỉ lễ, tại bến phà Gót liên tục xảy ra tình trạng quá tải do lượng phương tiện cá nhân dồn về đông.

Tình trạng ôtô con nối đuôi nhau dài hàng kilômet và phải chờ đợi nhiều giờ đồng hồ mới có thể lên được phà chính là bài toán chưa có lời giải của Hải Phòng.

Việc tạm dừng một chiều chở ôtô con và xe tải từ phà Gót sang trung tâm đảo Cát Bà của Hải Phòng được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề ùn tắc nhưng cũng khiến không ít người dân băn khoăn về căn cứ pháp lý bởi đây thuộc luồng giao thông quốc gia, và cả tâm lý ngại dừng xe của khách du lịch khi phải tiếp tục mang vác hành lý đã sắp xếp sẵn trên xe, chỉ việc di chuyển thẳng điểm lưu trú.

Ông Nguyễn Văn Hiệu (46 tuổi, trú quận Lê Chân, TP Hải Phòng) cho rằng quyết định trên của Hải Phòng tuy có thể giảm tải được áp lực giao thông ùn tắc nhưng cũng khiến nhiều du khách quyết định thay đổi lịch trình, lựa chọn những điểm du lịch khác thuận tiện hơn trong việc đi lại.

"Nếu việc phân luồng, bố trí điểm trông giữ xe không được tổ chức khoa học, bài bản và công tác hậu cần hỗ trợ du khách trong vấn đề di chuyển hành lý từ bãi gửi xe ra khu vực bến phà hoặc cáp treo làm không tốt thì khả năng cao Cát Bà sẽ bị mất khách” - ông Hiệu đánh giá.

Ông Phạm Trí Tuyến - trưởng Phòng Văn hóa thông tin - du lịch huyện Cát Hải - cho biết kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, tại đảo Cát Bà đã đón hơn 45.000 lượt khách du lịch và dự kiến trong đợt nghỉ lễ 30-4, lượng khách đến với Cát Bà sẽ tiếp tục tăng cao khi đến thời điểm này, các khách sạn lớn trên địa bàn cơ bản kín phòng đặt.

Theo bảng giá vé được công bố, mức phí với ôtô dưới 9 chỗ ngồi khi di chuyển từ phà Gót sang trung tâm đảo Cát Bà là 190.000 đồng/xe/lượt. Đối với xe từ 9 đến 32 chỗ thì mức phí dao động từ 210.000 - 330.0000 đồng/xe/lượt. Mức phí này chưa tính số tiền 12.000 đồng/người/lượt.

Đối với trường hợp người dân di chuyển bằng cáp treo để sang đảo Cát Bà, phí với người lớn hiện nay là 200.000 đồng/người/lượt và 150.000 đồng/người/lượt đối với trẻ em.

Những người có hộ khẩu thường trú tại huyện Cát Hải, khi mang theo chứng minh hoặc căn cước công dân thì giá vé áp dụng là 150.000 đồng/người lớn/lượt và 100.000 đồng/trẻ em/lượt.

Bí thư Hải Phòng phê bình Sở Giao thông để bến phà Gót ách tắc Bí thư Hải Phòng phê bình Sở Giao thông để bến phà Gót ách tắc

TTO - Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành vừa phê bình lãnh đạo Sở Giao thông vận tải khi chậm tham mưu, để bến phà Gót bị ách tắc nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên