Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Hải Phòng đẩy mạnh đô thị hóa vùng nông thôn

17/12/2020 14:19 GMT+7

Hàng loạt tuyến đường được thảm nhựa thẳng tắp cùng với vỉa hè lát gạch, hệ thống chiếu sáng, thoát nước... 'xịn' ngang đường đô thị nội thành là những đổi thay mà nhiều người dân ở các huyện ngoại thành Hải Phòng có thể cảm nhận được.

Hải Phòng đẩy mạnh đô thị hóa vùng nông thôn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Sức (trú tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) tự hào khi giới thiệu đoạn đường khang trang dẫn vào thôn mình vừa được hoàn thiện - Ảnh: NGỌC ÁNH

Việc triển khai xây dựng thí điểm các tuyến đường giao thông "nông thôn kiểu mẫu" tại các huyện ngoại thành được UBND TP Hải Phòng xác định cần tập trung đầu tư để nâng cấp kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn không chỉ "cứng hóa" mà đòi hỏi phải dần tương xứng với vùng đô thị trung tâm.

Dựng xây 'nông thôn kiểu mẫu' tại 8 xã nông thôn

Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ 100% xã nông thôn mới, TP Hải Phòng hiện đang tiếp tục thực hiện chủ trương đầu tư xây dựng 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó tập trung nâng cấp hạ tầng giao thông, xử lý môi trường và hướng tới chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho người dân khu vực này nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển cũng như rút ngắn khoảng cách giữa khu vực thành thị với nông thôn. 

Những ngày này, hàng loạt địa bàn các huyện ngoại thành như: Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão, Kiến Thụy và An Dương... đều đồng loạt triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông trọng điểm, ngõ xóm. Hàng loạt phương tiện cơ giới cùng công nhân tất bật với nhiều hạng mục thi công khác nhau. 

Hải Phòng đẩy mạnh đô thị hóa vùng nông thôn - Ảnh 2.

Những tuyến đường giao thông được thảm nhựa, có vỉa hè dần thành hình tại các vùng nông thôn ngoại thành Hải Phòng - Ảnh: NGỌC ÁNH

Chỉ cho chúng tôi tuyến đường dẫn vào thôn An Thạch, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng vừa hoàn thiện, ông Nguyễn Văn Sức - người dân địa phương - thốt lên "tuyệt vời" khi giới thiệu về đoạn đường nhựa đen bóng sạch đẹp rộng đến 5m, hai bên có vỉa hè lát gạch cùng hệ thống đèn chiếu sáng, biển báo và tới đây chuẩn bị được trồng thêm cây xanh thoáng mát. 

"Giờ đường giao thông chỗ chúng tôi trông chẳng khác gì ngoài thành phố, thôn tôi được xã chọn thí điểm đầu tư nâng cấp đoạn đường này để nhằm lan tỏa phong trào đến các thôn, xã khác sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới đây" - ông Sức chia sẻ.

Hải Phòng đẩy mạnh đô thị hóa vùng nông thôn - Ảnh 3.

Việc nâng cấp hạ tầng giao thông cùng công tác thu gom, xử lý rác thải tại khu vực nông thôn giúp cải thiện môi trường và rút ngắn khoảng cách giữa khu vực thành thị với ngoại thành - Ảnh: NGỌC ÁNH

Còn ông Phạm Văn Huy (trú tại thôn An Thạch, xã Kiến Thiết) cho biết thêm trước kia mặt đường dẫn vào thôn chỉ rộng khoảng 3m khiến việc đi lại tránh nhau rất khó khăn, nhất là khi có hai xe ôtô đi ngược chiều nhau.

"Khi biết thành phố có chủ trương nâng cấp mở rộng tuyến đường, đa phần người dân đều ủng hộ bởi ai cũng mong mỏi đường xá sạch đẹp, thuận tiện hơn. Phải cắt một phần đất của gia đình thì cũng có xót nhưng nghĩ đến lợi ích chung, vì sự phát triển của địa phương và của chính mình nên mọi người đều tình nguyện hiến đất" - ông Huy nói.

Theo kế hoạch, riêng trên địa bàn xã Kiến Thiết sẽ đầu tư xây dựng 5 công trình nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó có 4 công trình giao thông với mức đầu tư hơn 31 tỉ đồng và một công trình xử lý rác thải có mức đầu tư hơn 3,7 tỉ đồng. Dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 31-12 năm nay.

Hải Phòng đẩy mạnh đô thị hóa vùng nông thôn - Ảnh 4.

Một tuyến đường tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng đang được đầu tư nâng cấp - Ảnh: NGỌC ÁNH

Tập trung nguồn lực cho các dự án vùng nông thôn

Ông Nguyễn Đức Hòa - phó chủ tịch UBND xã Kiến Thiết, cho biết chương trình nông thôn mới kiểu mẫu mà thành phố triển khai rất được nhân dân ủng hộ.

Cụ thể, khi chương trình được triển khai trên địa bàn xã thì có tới 258 hộ chủ động hiến đất với tổng diện tích 9.774m2 phục vụ mở rộng đường, trong đó có cả phần diện tích đất ở cùng đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Thọ - phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết thành phố đã quán triệt tới các địa phương phải ưu tiên nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới và lãnh đạo địa phương cũng phải trực tiếp vào cuộc chỉ đạo việc thi công, tăng cường nhân lực, máy móc bảo đảm thi công đúng tiến độ.

Theo ông Thọ, hiện nay để các dự án có thể "về đích" đúng kế hoạch thì vẫn cần có sự đồng thuận, ủng hộ rất lớn từ bà con nhân dân các địa phương, đặc biệt trong công tác bàn giao mặt bằng để phục vụ các dự án, công trình.

Thực tế việc triển khai ở một số nơi còn gặp khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng bởi chương trình này không có bồi thường về đất mà chỉ có hỗ trợ về hoa màu vật kiến trúc nên tại một số địa phương giá đất đang lên cao việc nhận được mặt bằng để triển khai đang bị chậm.

Cụ thể như tại khu vực xã Tân Dân, huyện An Lão và xã Đồng Thái, huyện An Dương vẫn còn hàng chục hộ dân chưa đồng thuận hiến đất nên các địa phương này vẫn đang phải tích cực vận động để người dân hiểu và ủng hộ chủ trương lớn của thành phố.

Theo UBND TP Hải Phòng, trong năm 2020 thành phố xác định tập trung xây dựng mô hình "nông thôn kiểu mẫu" tại địa bàn 8 xã bao gồm: xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo; xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng; xã Tân Dân, huyện An Lão; xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy; xã Đồng Thái, huyện An Dương; xã Gia Minh, Gia Đức thuộc huyện Thủy Nguyên và xã Xuân Đám, huyện Cát Hải.

Tổng kinh phí hỗ trợ cho 8 xã triển khai thí điểm dự kiến là trên 1.083 tỉ đồng, được trích từ nguồn ngân sách thành phố. Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến nguồn thu ngân sách năm 2020 gặp nhiều khó khăn song TP Hải Phòng đã quyết định chi hơn 288 tỉ đồng ngân sách để triển khai xây dựng ở mỗi xã 3 tuyến đường kiểu mẫu.

10 năm xây dựng nông thôn mới, nông dân Hải Phòng thu bình quân 55 triệu đồng/năm 10 năm xây dựng nông thôn mới, nông dân Hải Phòng thu bình quân 55 triệu đồng/năm

TTO - Đó là một phần kết quả sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 mà TP Hải Phòng đạt được bên cạnh hàng loạt kết quả khác góp phần thay đổi căn bản khu vực nông thôn trên địa bàn.

TIẾN THẮNG - NGỌC ÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận