26/10/2020 09:56 GMT+7

Cùng giúp nông thôn mang màu áo mới

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - Ngày hội xây dựng nông thôn mới 2020 đã được các bạn trẻ TP.HCM cùng chung sức chia sẻ trong hai ngày cuối tuần 24 và 25-10 tại huyện Cần Giờ.

Cùng giúp nông thôn mang màu áo mới - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành đoàn Ngô Minh Hải trao học bổng cho học sinh các hộ nghèo ở doi Mỹ Khánh (ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh) - Ảnh: Q.L.

Ngày hội để các bạn trẻ góp sức đổi thay bộ mặt nông thôn mới của TP, nhất là tìm ra địa chỉ để tính toán hoạt động tình nguyện sắp tới.

Anh NGÔ MINH HẢI

Các bạn trẻ đã giới thiệu một số sản phẩm thuộc chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" và bán tại ngày hội những sản vật đặc trưng do các bạn thanh niên nông thôn năm huyện ngoại thành TP (Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh và Hóc Môn) sản xuất. Một số chuyên đề được chia sẻ, giúp các bạn trẻ thêm thông tin để chọn cách phù hợp gắn bó trên đất quê nhà.

Đêm văn nghệ "Hoa của đất" mang đến không gian tươi vui cho bà con nông thôn tại xã Bình Khánh và An Thới Đông (Cần Giờ). 

Dịp này còn có hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT trên địa bàn huyện. Các bạn đến thăm chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại trạm biên phòng Lý Nhơn và tặng bộ máy vi tính để thêm phương tiện làm việc.

Cùng giúp nông thôn mang màu áo mới - Ảnh 3.

Chuyển quà đến với bà con, học sinh sống tại doi Mỹ Khánh - Ảnh: Q.L.

Một sân chơi thiếu nhi được tặng cho trẻ nhỏ đặt tại ấp Bình Trường (xã Bình Khánh) với dụng cụ được làm từ thép và các loại vỏ xe cũ tái chế. Hai anh em Quốc Kiệt và Như Ý tranh nhau chơi xích đu, cười tít mắt: "Con thích lắm, từ nay chơi đã đời rồi".

Cũng trong ngày hội này, bà con đã tham gia trồng cây xanh, vệ sinh môi trường và cam kết giữ môi trường sống xanh, không xả rác bừa bãi. Nhiều phần quà đã được tặng đến bà con. Nhóm sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã giúp đi lại đường dây điện cho 10 gia đình nghèo.

Cùng giúp nông thôn mang màu áo mới - Ảnh 4.

Các bạn sinh viên sửa chữa, đi lại hệ thống điện cho các hộ gia đình nghèo - Ảnh: Q.L.

Đặc biệt, sau gần 30 phút di chuyển bằng ghe, đoàn công tác của Thành đoàn đến với doi Mỹ Khánh (ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh). Doi như cách biệt, nhìn về phía bên kia là TP hoa lệ với nhiều nhà cao tầng. 

Nơi đây có 56 nếp nhà sinh sống thì đến 45 hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo. Phó bí thư Thành đoàn Ngô Minh Hải trao quà tận tay các hộ dân, tặng 35 học bổng cho học sinh tại đây. 

"Thiệt lòng cảm ơn hết sức, tụi tui được quà, mấy cháu được nhận học bổng, vui lắm" - bà Kim Liên (58 tuổi) nói.

Cùng giúp nông thôn mang màu áo mới - Ảnh 5.

Niềm vui trẻ thơ bên sân chơi mới vừa được tặng tại xã Bình Khánh - Ảnh: Q.L.

Hỗ trợ vốn làm ăn

Trong khuôn khổ ngày hội, bốn dự án của các bạn trẻ ở huyện ngoại thành TP được thẩm định và duyệt vay 1,35 tỉ đồng vốn tại ngày hội.

Dự án sản xuất, đóng gói bột rau sấy lạnh được nhận vốn hỗ trợ cao nhất là 500 triệu đồng, các dự án còn lại được vay 200-350 triệu đồng để mở rộng quy mô trồng và kinh doanh hoa lan cắt cành, nuôi bò sữa, phát triển thức ăn chăn nuôi và nuôi cá trê.

Phương Phương 'khùng' xây dựng nông thôn mới

TTO - Là phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Phú Tây (huyện Phước Long, Bạc Liêu), tuy cuộc sống chưa phải là khá hơn hẳn so với các hộ khác nhưng ông Trần Văn Phương đã cống hiến hết mình cho việc xây dựng nông thôn mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận