30/07/2022 07:22 GMT+7

Hai ngoại trưởng Mỹ - Nga điện đàm, Washington thúc ép Điện Kremlin thả 2 công dân Mỹ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 29-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, thúc ép Điện Kremlin chấp nhận đề nghị của Washington để đảm bảo việc thả hai công dân Mỹ đang bị Nga giam giữ.

Hai ngoại trưởng Mỹ - Nga điện đàm, Washington thúc ép Điện Kremlin thả 2 công dân Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Thụy Sĩ hồi tháng 1-2022 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2, hai ngoại trưởng vẫn giữ vững lập trường hiện có của họ, theo thông tin từ ông Blinken và Bộ Ngoại giao Nga.

"Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện trực tiếp và thẳng thắn. Tôi đã thúc ép Điện Kremlin chấp nhận đề nghị quan trọng mà chúng ta đưa ra về việc thả ông Paul Whelan và ông Brittney Griner", Ngoại trưởng Blinken nói.

Trong khi đó, Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết Nga đã cố gắng thêm kẻ sát nhân bị kết án Vadim Krasikov vào đề nghị mà Mỹ đưa ra. Theo nguồn tin, giới chức Mỹ đã không xem xét nghiêm túc yêu cầu này, một phần vì ông Krasikov đang bị giam tại Đức.

Tuần trước, Washington đã đưa ra lời đề nghị với Nga để đảm bảo việc việc thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan, song không tiết lộ nội dung của lời đề nghị này.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết Mỹ sẵn sàng trao đổi tay buôn vũ khí người Nga Viktor Bout, người đang thụ án 25 năm tù tại Mỹ, như một phần của thỏa thuận nói trên.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm dài khoảng 25 phút, ông Blinken cũng nhấn mạnh với ông Lavrov rằng thế giới mong đợi Nga sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận đã ký với Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, để mở lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón vốn bị chặn do cuộc chiến tranh tại Ukraine.

"Đại sứ Brink, đại sứ của chúng tôi tại Ukraine, đã ở Odessa sáng nay (29-7). Bà ấy xác nhận các tàu đã được tải hàng xong và sẵn sàng để rời đi. Như tôi đã nói rõ, chúng tôi mong muốn điều đó tiến triển càng sớm càng tốt", ông Blinken nói.

Đáp lại, ngoại trưởng Nga cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã làm phức tạp hóa tình hình lương thực toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo ông Lavrov khi nói rằng Nga không nên tiến hành các kế hoạch nhằm kiểm soát thêm các khu vực của Ukraine. Còn ông Lavrov khẳng định Matxcơva sẽ hoàn thành các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Mỹ - Nga trao đổi tù nhân Mỹ - Nga trao đổi tù nhân

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh việc trả tự do cho Trevor Reed, cựu lính thủy đánh bộ bị giam giữ ở Nga từ năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận