22/03/2023 10:38 GMT+7

Hai em nhỏ ở Nghệ An tử vong nghi bị chó cắn

Sau thời gian nhập viện điều trị nghi bị chó cắn, hai bé ở Nghệ An bị suy hô hấp, co giật kéo dài và không qua khỏi.

Hai em nhỏ ở Nghệ An tử vong nghi bị chó cắn - Ảnh 1.

Chó thả rông không rọ mõm trên đường phố TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 22-3, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho hai bệnh nhi đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nghi do chó cắn rồi phát bệnh dại. Cả hai trẻ đều đã tử vong.

Trước đó bé L.B.T. (hơn 3 tuổi, ngụ huyện Quế Phong, Nghệ An) xuất hiện các triệu chứng nôn nhiều kèm co giật nên được gia đình đưa vào bệnh viện tuyến huyện khám.

Bé T. sau đó được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, co giật kéo dài, xuất tiết nhiều đờm dãi, sợ gió, sợ nước.

Người thân của bé T. cho hay bé thường xuyên tiếp xúc với chó, mèo. Trước khi xuất hiện các triệu chứng trên, gia đình có một con chó chết không rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ nhận định bệnh nhi phát bệnh dại. Dù được tích cực điều trị, bé T. đã không qua khỏi không lâu sau khi nhập viện.

Trường hợp thứ hai là cháu V.Q.H. (9 tuổi, ngụ huyện Tân Kỳ, Nghệ An) được người thân đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu ngày 10-3 với chẩn đoán bị bệnh dại. Cũng như bé T., cháu H. không tiêm phòng vắc xin sau khi tiếp xúc động vật bị bệnh. Cháu cũng không qua khỏi.

Bác sĩ Trần Văn Cương - trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An - cho biết dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm - viêm não tủy cấp tính do vi rút, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn, vết thương, vết liếm ở da bị tổn thương của động vật mắc bệnh (thường là chó, mèo).

Dại khi đã lên cơn thì tỉ lệ tử vong là gần 100%. Cho tới nay bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bị chó, mèo cắn, cào cần sơ cứu vết thương đúng cách. Tiêm vắc xin phòng dại vẫn là biện pháp duy nhất và hiệu quả để phòng ngừa bệnh dại cho người bị chó cắn.

Chó thả rông nhiều, tỉ lệ tiêm phòng thấp

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, trong tổng đàn gần 520.000 con chó đang được nuôi tại các hộ gia đình trên địa bàn toàn tỉnh thì tỉ lệ tiêm phòng chỉ đạt 20%. Trong khi đó đa phần đàn chó nuôi theo dạng thả rông.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, năm 2022 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong do bệnh dại.

Kết quả điều tra các trường hợp tử vong cho thấy hầu hết do phát hiện muộn, bệnh nhân không đi tiêm phòng và có tình trạng sử dụng đông y, thuốc lá để điều trị bệnh dại.

Chó nuôi cắn khiến 1 người bị bệnh dại chết, 8 người phải điều trịChó nuôi cắn khiến 1 người bị bệnh dại chết, 8 người phải điều trị

Ngày 16-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên xác nhận có một trường hợp tử vong do bệnh dại sau khi bị chó nuôi trong nhà cắn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên