Hải Dương cách ly một bệnh nhi người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

27/01/2020 22:03 GMT+7

TTO - Bé trai 10 tuổi từ Trung Quốc đến du lịch tại Hạ Long, Quảng Ninh cùng gia đình, trên đường về đến tỉnh Hải Dương thi bệnh nhi bị sốt, hiện đang được cách ly do nghi nhiễm virus corona.

Hải Dương cách ly một bệnh nhi người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra phương tiện chống dịch tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, giáp giới với Trung Quốc - Ảnh: TTXVN

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho hay bệnh nhi là Zhou Yuchao (10 tuổi, ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc), tới du lịch tại Hạ Long cùng gia đình. Khi trên đường quay về đến tỉnh Hải Dương hôm 26-1, bệnh nhi bị sốt và được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng có sốt, khó thở, do có các yếu tố nghi ngờ nên đã được cách ly để điều trị tại Hải Dương.

Chiều nay (27-1), Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết vừa nhận mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi để chẩn đoán các tác nhân virus thông thường trước, nếu âm tính sẽ xét nghiệm virus corona mới bằng giải trình tự gen, do chưa có mồi đặc hiệu nên phải 3-5 ngày tới mới có kết quả.

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng cho biết ngày 31-1, mồi đặc hiệu xét nghiệm virus corona do Tổ chức Y tế thế giới chuyển đến sẽ về tới Việt Nam, khi đó nhiều cơ sở y tế sẽ thực hiện được xét nghiệm nhanh hơn, khoảng 1 ngày.

Hiện toàn bộ các cán bộ y tế tham gia khám ban đầu và người có liên quan tới bệnh nhi Zhou Yuchao đã được cách ly để giám sát, việc cách ly sẽ được dỡ bỏ nếu kết quả xét nghiệm cho biết bệnh nhi âm tính với virus corona .Trường hợp bệnh nhi bị nhiễm bệnh, việc cách ly người có liên quan sẽ kéo dài trong 14 ngày.

Bộ Y tế cho biết 2 cha con bệnh nhân Li Ding - 2 bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona - đều đã có tiến triển tốt, đã tự thở được (ngày 26-1 vẫn phải hỗ trợ thở ôxi). Viện Pasteur TP.HCM sẽ xét nghiệm lần 2, nếu âm tính với corona mới cho bệnh nhân xuất viện.

Ngoài 2 bệnh nhân này, trong những ngày vừa qua đã có khoảng 60 người nghi nhiễm bệnh, bao gồm cả em bé 10 tuổi kể trên, 25 người đã có kết quả xét nghiệm loại trừ, còn lại 35 người đang chờ và đang được tiếp tục cách ly để theo dõi.

Nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng Nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng 'đóng cửa', không nhận khách tham quan do lo ngại dịch corona

TTO - Do lo ngại dịch corona, Nhà thờ Chính tòa - một địa điểm thu hút du khách bật nhất TP Đà Nẵng đã ra thông báo "đóng cửa", không nhận khách vào tham quan.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận