12/05/2020 15:25 GMT+7

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng bị bắt tạm giam tại phiên tòa

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

TTO - Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 17 bị cáo khác chiều 12-5, sau khi tuyên án, HĐXX tuyên bắt tạm giam hai cựu chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến tại tòa.

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng bị bắt tạm giam tại phiên tòa - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh tại phiên tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Chiều 12-5, Tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 17 bị cáo khác đã đưa ra phán quyết.

Bản án nhận định vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại thành phố Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước và bộ máy hành chính của thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng.

Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, ông Trần Văn Minh và các đồng phạm đã cố ý làm trái quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước.

Ông Minh bị truy tố, tòa sơ thẩm kết tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" là có căn cứ, không oan sai, do đó không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của cựu chủ tịch Đà Nẵng.

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng bị bắt tạm giam tại phiên tòa - Ảnh 2.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: THÂN HOÀNG

Bị cáo Văn Hữu Chiến có hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh. Bị cáo Chiến cho chuyển nhượng bất động sản thuộc sở hữu nhà nước trái quy định của pháp luật. Trong giai đoạn là chủ tịch Đà Nẵng, bị cáo Chiến có liên quan tới việc chuyển nhượng 2 nhà đất công sản, tạo điều kiện cho công ty của bị cáo Vũ nhận nhà đất công sản trái quy định.

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng bị bắt tạm giam tại phiên tòa - Ảnh 3.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: THÂN HOÀNG

Tuy nhiên, riêng với bị cáo Văn Hữu Chiến, HĐXX đánh giá vai trò, nhân thân, nhận thấy bị cáo Chiến đã khắc phục một phần hậu quả thiệt hại cần xem xét giảm một phần hình phạt. Tòa phúc thẩm tuyên bị cáo Chiến 10 năm tù cho cả 2 tội danh (giảm 2 năm so với án sơ thẩm).

Bị cáo Trần Văn Minh bị tuyên y án 17 năm tù, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên y án 25 năm tù.

Đặc biệt, HĐXX tuyên bắt tạm giam hai cựu chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến tại phiên tòa.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ trong vụ án, kết quả tranh luận công khai tại phiên tòa cho thấy các bị cáo là những người đề ra chủ trương chuyển nhượng nhà, đất công sản trái pháp luật.

Từ thời điểm xảy ra vụ án cho đến khi bị khởi tố, các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ sử dụng tư cách pháp nhân công ty do mình lập ra, lợi dụng các văn bản pháp lý của Đà Nẵng, các mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo địa phương này để xin giảm giá đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng nhà đất công sản trên địa bàn Đà Nẵng. Bị cáo Vũ còn chuyển giao một số nhà đất sang tên cá nhân bị cáo. Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 25 năm tù là đúng pháp luật, không oan.

Những bị cáo còn lại, HĐXX cho rằng có đủ cơ sở chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho một số người. 

HĐXX tuyên họ mức án từ 12 tháng tù đến 6 năm tù theo đúng các tội danh bị truy tố. Trong đó có bị cáo được giảm 12 tháng tù so với án sơ thẩm. 

Các bị cáo Đào Tấn Bằng (cựu phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng), Huỳnh Tấn Lộc (cựu tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng) và Lê Anh Tuấn (cựu tổng giám đốc Công ty Cung ứng tàu biển Đà Nẵng) đều bị tuyên 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Phan Văn Anh Vũ: Phan Văn Anh Vũ: 'Nếu tôi có tội thì tòa cứ tuyên, xin tha cho lãnh đạo Đà Nẵng’

TTO - Nói lời sau cùng trước khi tòa nghỉ nghị án, bị cáo Phan Văn Anh Vũ xin hội đồng xét xử 'tha cho những bị cáo là lãnh đạo Đà Nẵng', còn bản thân mình 'nếu có tội thì tòa cứ tuyên'.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên