07/05/2020 16:01 GMT+7

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị y án sơ thẩm

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

TTO - Đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và bị cáo Phan Văn Anh Vũ, nên đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo này y án sơ thẩm với các mức từ 12-25 năm tù.

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị y án sơ thẩm - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh tại phiên tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Chiều 7-5, phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 17 bị cáo khác kết thúc xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và một số bị cáo, người liên quan.

Viện kiểm sát chỉ đề nghị tòa chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ cho bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường), Trần Phi và Nguyễn Đình Thống.

Bởi theo đại diện viện kiểm sát, bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) kêu oan song căn cứ vào tài liệu, chứng cứ trong vụ án, kết quả tranh luận công khai tại phiên tòa cho thấy các bị cáo là những người đề ra chủ trương chuyển nhượng nhà, đất công sản trái pháp luật.

Án sơ thẩm xử phạt hai cựu chủ tịch Trần Văn Minh 17 năm tù, Văn Hữu Chiến 12 năm tù về 2 tội bị truy tố là đúng pháp luật, không oan.

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị y án sơ thẩm - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ sử dụng tư cách pháp nhân công ty do mình lập ra, lợi dụng các văn bản pháp lý của Đà Nẵng, các mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo địa phương này để xin giảm giá đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng nhà đất công sản trên địa bàn Đà Nẵng. Bị cáo Vũ còn chuyển giao một số nhà đất sang tên cá nhân bị cáo. Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 25 năm tù là đúng pháp luật, không oan.

Do đó, viện kiểm sát đề nghị không chấp nhận đơn kháng cáo kêu oan của 3 bị cáo trên.

Đối với 14 bị cáo có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, xin được miễn trách nhiệm: Đào Tấn Bằng, Tần Văn Toán, Nguyễn Viết Sang… viện kiểm sát cũng cho rằng không có tình tiết mới để chấp nhận kháng cáo, mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp nên không có căn cứ chấp nhận.

Cụ thể, với ông Đào Tấn Bằng, viện kiểm sát cho rằng bị cáo này đã nhận chỉ đạo của cấp trên, đã có hành vi tham mưu ký quyết định chuyển nhượng nhà đất không qua đấu giá, giảm 10%. Trước đó, trong quá trình thẩm vấn, bị cáo Bằng cho rằng mình không tham mưu, đề xuất lãnh đạo, việc ký quyết định là thực hiện theo quy định pháp luật.

Viện kiểm sát chỉ đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ cho 3 bị cáo là Nguyễn Ngọc Tuấn, Trần Phi và Nguyễn Đình Thống từ 6 tháng đến 12 tháng tù. Bởi theo đại diện viện kiểm sát, bị cáo Tuấn có tình tiết giảm nhẹ là đã nộp 2,1 tỉ đồng nên được đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Đình Thống bị tuyên 2 năm tù là phù hợp. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo có đưa ra tình tiết mới mẹ bị cáo là chiến sĩ nên có căn cứ chấp nhận giảm nhẹ…

Đối với kháng cáo của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, viện kiểm sát đề nghị HĐXX không chấp nhận.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh lãnh 17 năm tù, Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh lãnh 17 năm tù, Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù

TTO - Chiều 13-1, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên