06/05/2020 13:54 GMT+7

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kêu ‘bị kết tội oan’

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

TTO - Tại tòa, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bất ngờ thay đổi kháng cáo, cho rằng mình không phạm tội, 'nhiều quy kết oan sai'. Trước đó, ông Chiến kháng cáo xin giảm nhẹ và kêu oan một phần.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kêu ‘bị kết tội oan’ - Ảnh 1.

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Ngày 6-5, phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 17 người khác tiếp tục diễn ra. Tòa cho cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ (chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79) để thẩm vấn bị cáo Văn Hữu Chiến.

"Bị cáo không có thực quyền"

Trả lời xét hỏi, ông Chiến nhiều lần khẳng định không có vai trò gì, không có thực quyền, không trực tiếp nhận đơn thư gì liên quan nhà đất công sản bán cho Phan Văn Anh Vũ.

Ông Chiến khai đọc bản án sơ thẩm thấy nhiều nội dung mình bị "kết tội oan". "Quy kết của bản án sơ thẩm với tôi có nhiều cái không đúng, không khách quan", ông Chiến nói.

Theo bản án sơ thẩm, trong giai đoạn là phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Chiến đã có hành vi làm trái quy định của Nhà nước về quản lý tài sản: chuyển nhượng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất không theo quy định, giảm 10% tiền sử dụng đất và chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất. Trước quy kết trên, ông Chiến khẳng định bản thân chỉ giải quyết "2 cái nhà".

Lý giải về việc ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng, phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản, dự án, ông Chiến khai ký theo quy định tại Luật tổ chức Hội đồng nhân dân: phó chủ tịch ký thay; quy chế hoạt động của Ủy ban và phân công công việc hằng năm.

Ông Chiến nói và khẳng định mình không có vai trò quyết định trong việc bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển giao dự án…

Ông Chiến phân trần bản thân ký đúng theo trình tự thủ tục. "Có chi tiết quan trọng, chữ ký của tôi chỉ là hình thức để hoàn thiện hồ sơ", ông Chiến nói.

Tiếp lời, cựu chủ tịch Đà Nẵng cho hay có 17 vấn đề liên quan tới quy kết, trong đó nhiều cái quy kết oan sai, từ đó dẫn đến tội danh của ông quá nặng nề.

Ông Chiến khẳng định tại Khu 29ha dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, ông không được tham gia chỉ đạo, không tham gia thảo luận, bàn bạc. Và theo ông Chiến, đây là đất mặt nước, chưa được giải phóng mặt bằng. Mà theo quy định, đất mặt nước không thông qua đấu giá.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kêu ‘bị kết tội oan’ - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Quá trình thẩm vấn, ông Chiến tiếp tục khẳng định mình chỉ là người ký văn bản mang tính thủ tục, hoàn toàn không chỉ đạo, không tiếp nhận hồ sơ, đơn thư.

Về mối quan hệ với Phan Văn Anh Vũ, ông nói mình từ ngành cầu đường đi lên thì không có liên quan gì với lĩnh vực kinh doanh của Vũ, không có quan hệ riêng gì với Vũ. "Trong tất cả dự án, nhà công sản tôi chưa bao giờ nhận bất kỳ đơn từ nào của Vũ. Ông Vũ cũng không gặp tôi để giải quyết vấn đề gì", ông Chiến khai.

Dàn cán bộ Đà Nẵng xin được giảm nhẹ, miễn trách nhiệm

Trước đó, HĐXX đã thẩm vấn các bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin miễn trách nhiệm hình sự. Khi được trình bày, hầu hết các bị cáo đưa ra các căn cứ để xin HĐXX xem xét, chấp nhận kháng cáo của mình.

Kháng cáo xin được miễn trách nhiệm, bị cáo Đào Tấn Bằng (nguyên phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng) khẳng định không tham mưu đề xuất việc giao đất và trong quá trình làm, bản thân thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Ông Bằng khẳng định việc soạn thảo phiếu trình, công văn giấy tờ là theo quy trình xử lý hồ sơ, trình tự thủ tục hành chính theo quy định của Bộ Nội vụ, không phải là tham mưu, đề xuất.

Tiếp lời, bị cáo này khẳng định tại dự án công viên An Đồn cũ, ông và các bị cáo khác không tham mưu đề xuất trong phiếu trình. Thậm chí ông còn nói rõ vì có 2 đơn vị xin mua nên phải đấu giá…

Sau một hồi trình bày, bị cáo này xin HĐXX xem xét miễn trách nhiệm cho mình. Ngoài ra, ông còn nói có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ của ông nhưng chưa được cấp sơ thẩm xem xét: phạm tội lần đầu, phạm tội ít nghiêm trọng, quá tình công tác qua nhiều chức vụ có đóng góp cho địa phương, gia đình có công với cách mạng…

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (nguyên giám đốc sở xây dựng) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ông Tuấn khẳng định bản thân ông và những bị cáo ở đây không ai tư lợi cá nhân, tất cả vì sự phát triển của Đà Nẵng. Theo lời ông Tuấn, tiền mà họ bán các bất động sản được đầu tư vào xây dựng thành phố ngay lập tức.

Ông Tuấn mong tòa vận dụng những tình tiết giảm nhẹ có trong luật cho ông sớm trở lại là công dân tốt, tiếp tục đóng góp cho thành phố.

Phiên xử Phan Văn Anh Vũ: Cựu chủ tịch đề nghị triệu tập đương kim chủ tịch Phiên xử Phan Văn Anh Vũ: Cựu chủ tịch đề nghị triệu tập đương kim chủ tịch

TTO - Tại tòa, cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch đương nhiệm UBND TP Đà Nẵng - để làm rõ một số vấn đề liên quan việc giao đất cho Phan Văn Anh Vũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên