04/05/2020 11:01 GMT+7

Phiên xử Phan Văn Anh Vũ: Cựu chủ tịch đề nghị triệu tập đương kim chủ tịch

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

TTO - Tại tòa, cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch đương nhiệm UBND TP Đà Nẵng - để làm rõ một số vấn đề liên quan việc giao đất cho Phan Văn Anh Vũ.

Phiên xử Phan Văn Anh Vũ: Cựu chủ tịch đề nghị triệu tập đương kim chủ tịch - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh tại tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Sáng 4-5, tại phần thủ tục phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, cựu chủ tịch Trần Văn Minh kiến nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập thêm nhiều người có liên quan.

Bị cáo đề nghị HĐXX mời ông Hoàng Tuấn Anh (nguyên chủ tịch TP Đà Nẵng) và ông Huỳnh Đức Thơ (chủ tịch TP Đà Nẵng đương nhiệm) đến tòa để làm rõ thêm chứng cứ, phân định trách nhiệm liên quan một số dự án nhà đất trong vụ án.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, luật sư cũng đề nghị HĐXX triệu tập ông Thơ tới tòa nhưng trong quá trình xét xử, ông Thơ không xuất hiện.

Ngoài ra, ông Minh cũng đề nghị HĐXX mời đại diện Bộ Công an tới tòa vì thời điểm xảy ra vụ án, ông Minh nhận được văn bản đề nghị cho phép công ty bình phong Bắc Nam được mua khu đất…

Cũng trong phần này, ông Minh xin phép HĐXX cho mình được treo bản đồ vệ tinh lên tường để trình bày rõ hơn. Tuy nhiên HĐXX không đồng ý vì thấy không cần thiết "trong hồ sơ có cả rồi". "Luật sư, viện kiểm sát cũng đã nghiên cứu, cái nào mới thì bị cáo xuất trình cho HĐXX", chủ tọa nói.

Phiên xử Phan Văn Anh Vũ: Cựu chủ tịch đề nghị triệu tập đương kim chủ tịch - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã "đính chính" một số thông tin liên quan tới nhân thân mình. Trong đó, ông Vũ khẳng định mình không bị bắt theo lệnh truy nã.

Bị cáo cho biết mình chỉ có tên duy nhất là Phan Văn Anh Vũ, các tên khác Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ là do nhiệm vụ tình báo, không liên quan đến vụ án này nên đề nghị HXXX lược bỏ.

Một số luật sư đề nghị HĐXX mời Hội đồng định giá tài sản tới tòa. Đại diện viện kiểm sát cũng đề nghị triệu tập các giám định viên liên quan tới giám định trong vụ án đến tòa. Vì theo lời đại diện VKS, việc kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án dựa trên các kết luận giám định về tài chính, tài nguyên môi trường.

Trước ý kiến trên, HĐXX cho biết quá trình xét xử sẽ triệu tập điều tra viên tới tòa. Trước đó, thư ký phiên tòa báo cáo có 3 điều tra viên có mặt tại tòa. Tuy nhiên khi HĐXX hỏi, cả 3 điều tra viên đều không thấy đâu.

HĐXX cũng cho biết quá trình xét xử nếu thấy cần triệu tập những người liên quan khác thì sẽ triệu tập.

Chủ tọa đã công bố bản án sơ thẩm. Bản án xác định vì những động cơ khác nhau, hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các đồng phạm đã cố ý làm trái quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Từ hành vi trái pháp luật nêu trên, các bị cáo đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất, gây thiệt hại 22.000 tỉ đồng.

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ tiếp tục hầu tòa Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ tiếp tục hầu tòa

TTO - Sáng nay (4-5), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng ra xét xử phúc thẩm. Phiên tòa được mở theo kháng cáo của 2 cựu chủ tịch TP Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên