04/06/2023 18:52 GMT+7

Hai anh em ngộ độc botulinum vẫn thở máy, đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ

Biết được hoàn cảnh khó khăn của hai anh em ruột bị ngộ độc botulinum, nhiều nhà hảo tâm đã liên hệ Bệnh viện Chợ Rẫy ủng hộ viện phí cho họ.

Hai anh em ngộ độc botulinum vẫn thở máy, đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ - Ảnh 1.

Hai anh em ruột bị ngộ độc botulinum vẫn đang được hỗ trợ điều trị thở máy tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 4-6, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Th.S Lê Minh Hiển - trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cho hay đến nay các nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho hai anh em ruột bị ngộ độc botulinum 130 triệu đồng.

Ban đầu, khi biết được hai anh em ruột là Lê Ngọc Thuận (26 tuổi) và Lê Ngọc Thưởng (18 tuổi) bị khó khăn về kinh tế, bệnh viện đã lập tức kết nối với các nhà hảo tâm để được hỗ trợ.

“Số tiền 130 triệu đồng vẫn đang được bệnh viện quản lý và dùng để hỗ trợ tiền viện phí cho các em. Hiện gia đình không còn phải lo lắng nhiều”, Th.S Hiển thông tin.

Điều đáng nói, trong hai anh em, Lê Ngọc Thưởng không có bảo hiểm y tế. Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang.

“Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang đã đồng ý giúp đỡ và thẻ bảo hiểm y tế cho người em có hiệu lực từ ngày 1-5. Hai anh em sẽ được bảo hiểm y tế chi 80% viện phí, 20% còn lại các nhà hảo tâm sẽ hỗ trợ”, Th.S Hiển cho hay.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, ngày 13-5, ông Lê Minh Tiến (55 tuổi, ngụ tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) đi làm phụ hồ về thì nhận được cuộc gọi của con trai lớn là Lê Ngọc Thuận đang làm tại TP.HCM thông báo em mình là Lê Ngọc Thưởng (18 tuổi) có triệu chứng mờ mắt, mệt mỏi.

Sau khi đưa em trai vào viện cấp cứu, người anh có biểu hiện tương tự và được chẩn đoán ngộ độc botulinum sau khi ăn sáng bằng bánh mì kẹp chả lụa.

Ông Tiến cho hay gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, không có đất canh tác, công việc thường ngày của ông là phụ hồ, ngoài ra ai kêu gì thì làm nấy.

Gần 10 năm trước, Ngọc Thuận lên TP.HCM làm thuê. Đi làm thuê hằng tháng được bao nhiêu tiền Thuận thường gửi về trang trải kinh tế cho gia đình. 

"Gần đây nó khỏe có thêm nghề vá lốp xe lưu động tại TP Thủ Đức. Vì hoàn cảnh khó khăn nên Thưởng cũng lên thành phố làm nghề vá lốp xe cùng anh trai. Nhưng chỉ vài tháng đã bị ngộ độc botulinum", ông Tiến kể lại.

Quá thời gian dùng thuốc giải độc botulinum

Trước đó, tối 24-5, sáu lọ thuốc giải độc botulinum BAT đặc hiệu được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) viện trợ về đến TP.HCM và giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy hai lọ.

Tuy nhiên, hai anh em Thuận - Thưởng không có chỉ định truyền vì đã quá thời gian dùng thuốc giải độc.

Sau hơn ba tuần điều trị, tình hình hai anh em vẫn chưa có dấu hiệu khá hơn. Trong đó, người em 18 tuổi vẫn liệt cơ hoàn toàn.

Tình hình của người anh 26 tuổi khá hơn ở thời điểm nhập viện. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bệnh nhân diễn tiến xấu hơn, sức cơ tứ chi 2/5-3/5.

Hiện hai anh em được điều trị nuôi dưỡng và hỗ trợ thở máy.

Mẫu giò lụa nghi gây ngộ độc botulinum có kết quả xét nghiệm âm tínhMẫu giò lụa nghi gây ngộ độc botulinum có kết quả xét nghiệm âm tính

Các mẫu giò lụa được lấy tại nhà các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum và tại nơi sản xuất ở TP Thủ Đức đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên