24/05/2023 18:10 GMT+7

Vụ ngộ độc botulinum do ăn chả lụa: Hai anh em làm nghề vá lốp xe lưu động

THU HIẾN
và 1 tác giả khác

Để trang trải cuộc sống gia đình còn khó khăn, hai anh em ngộ độc botulinum đã phải rời quê nhà từ Hậu Giang đến TP.HCM làm thuê phụ giúp gia đình.

Vụ ngộ độc botulinum do ăn chả lụa: Hai anh em làm nghề vá lốp xe lưu động - Ảnh 1.

Một trong hai anh em ruột đang phải thở máy do ngộ độc botulinum tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó ngày 13-5, ông Lê Minh Tiến (55 tuổi, ngụ tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) đi làm phụ hồ về lúc 17h thì nhận được cuộc gọi của người con trai lớn là Lê Ngọc Thuận (26 tuổi) đang làm tại TP.HCM thông báo em mình là Lê Ngọc Thưởng (18 tuổi) có triệu chứng mờ mắt, mệt mỏi.

Thuận kể rằng buổi sáng để bắt đầu công việc, hai anh em có mua bánh mì kẹp chả lụa của một người bán dạo để ăn. Sau đó Thưởng xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau đầu, choáng váng...

Thấy em trai sức khỏe yếu dần, Thuận đã đưa em đến một bệnh viện tại TP Thủ Đức để truyền nước biển.

Do sức khỏe Thưởng không cải thiện, các bác sĩ đã chuyển Thưởng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị.

Nhận được tin báo, vợ chồng ông Lê Minh Tiến và bà Đoàn Thị Pha (53 tuổi) gom đồ, cùng số tiền ít ỏi dành dụm được bắt xe đò từ Hậu Giang lên đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chăm sóc con.

Sau khi cùng gia đình lo cho em trai, Thuận bắt đầu có các triệu chứng tương tự em mình và được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hướng dẫn đến Bệnh viện Chợ Rẫy để được cấp cứu.

Cả hai em đều được chẩn đoán ngộ độc botulinum và đã phải thở máy, đều được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện ông Lê Minh Tiến và bà Đoàn Thị Pha đang ở Bệnh viện Chợ Rẫy để chăm sóc hai con.

Ông Tiến cho hay gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, không có đất canh tác, công việc thường ngày của ông là phụ hồ, ngoài ra ai kêu gì sẽ làm thêm.

Gần 10 năm trước, Ngọc Thuận đã đến TP.HCM làm thuê. "Đi làm thuê hằng tháng được bao nhiêu tiền Thuận thường gửi về trang trải kinh tế cho gia đình. Gần đây nó khoe có thêm nghề vá lốp xe lưu động tại TP Thủ Đức. Vì hoàn cảnh khó khăn nên Thưởng cũng đã vô Sài Gòn làm nghề vá lốp xe cùng anh. Nhưng chỉ mới vài tháng vô Sài Gòn đã bị ngộ độc botulinum", ông Tiến nói.

Chiều 24-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phan Quốc Thanh - phó chủ tịch phường 7, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang - xác nhận gia đình ông Lê Minh Tiến là gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cả hai vợ chồng đều làm thuê, không có đất canh tác, chồng làm thợ hồ, vợ may vá kiếm sống. Hiện ông Tiến có ba người con trai, hai người làm thuê ở TP.HCM bị ngộ độc botulinum và người con còn lại đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại tỉnh Sóc Trăng.

Đại diện phòng công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết đang cố gắng giúp đỡ viện phí cho gia đình, hiện số tiền viện phí gia đình phải trả khoảng 5 triệu đồng/ngày.

Vẫn đang chờ thuốc giải độc botulinum BAT đặc hiệu

Hiện tại các tỉnh phía Nam và cả nước đã cạn thuốc giải độc tố botulinum.

Ngày 16-5, hai lọ giải độc BAT cuối cùng đã được chuyển từ Quảng Nam về để cứu sống ba anh em ruột bị ngộ độc do ăn chả lụa từ người bán dạo, tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM.

Đại diện Cục Quản lý dược cho hay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan liên quan của Bộ Y tế, các bệnh viện đang có bệnh nhân cần điều trị ngộ độc botulinum đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục nhằm khẩn trương tiếp nhận thuốc giải độc tố botulinum để điều trị cho các bệnh nhân.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng đã đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy liên hệ với các công ty nhập khẩu, nhà cung ứng để có thêm nguồn cung ứng thuốc.

Cạn thuốc giải độc, các bệnh nhân ngộ độc botulinum được điều trị ra sao?Cạn thuốc giải độc, các bệnh nhân ngộ độc botulinum được điều trị ra sao?

Việc không có thuốc giải độc tố botulinum là thách thức đối với các bác sĩ điều trị và nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên