23/09/2020 09:17 GMT+7

Hạ viện Mỹ thông qua luật cấm nhập khẩu từ Tân Cương

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hạ viện Mỹ bỏ phiếu áp đảo ngày 22-9 (giờ Mỹ) để thông qua đạo luật cấm nhập khẩu từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc, cam kết ngăn chặn những gì mà các nghị sĩ nói là lao động cưỡng bức có hệ thống trong cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ.

Hạ viện Mỹ thông qua luật cấm nhập khẩu từ Tân Cương - Ảnh 1.

Những người phụ nữ Duy Ngô Nhĩ trẻ làm việc trong một xưởng may tại khu vực Tân Cương, Trung Quốc - Ảnh: NYT

Bất chấp sự phản đối của các doanh nghiệp Mỹ, đạo luật này đã được thông qua với 406 phiếu thuận và 3 phiếu chống. 

"Thật đáng buồn khi các sản phẩm từ lao động cưỡng bức thường xuyên có mặt trong các cửa hàng và trong các ngôi nhà ở Mỹ. Chúng ta phải gửi một thông điệp rõ ràng tới Bắc Kinh: những hành vi lạm dụng này phải kết thúc ngay lập tức" - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trước cuộc bỏ phiếu.

Đạo luật ngăn chặn lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ vẫn cần được Thượng viện thông qua và bị giới hạn thời gian là phải trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11, theo Hãng tin AFP.

"Chúng tôi biết rằng lao động cưỡng bức phổ biến và có hệ thống, tồn tại cả bên trong lẫn bên ngoài các trại giam giữ hàng loạt ở Tân Cương" - ông Jim McGovern của Đảng Dân chủ, nói.

Hạ nghị sĩ McGovern khẳng định những sự thật trên được xác nhận từ lời khai của những người từng bị giam trong các trại giam ở Tân Cương, hình ảnh vệ tinh và tài liệu chính thức bị rò rỉ của Chính phủ Trung Quốc.

Trong khi đó, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chris Smith nói: "Chúng ta không thể im lặng nữa. Chúng ta phải yêu cầu chấm dứt những hành vi dã man này và yêu cầu trách nhiệm từ Chính phủ Trung Quốc".

Đạo luật đã được thông qua bất chấp sự phản đối của Phòng Thương mại Mỹ, cho rằng luật sẽ cấm thương mại hợp pháp thay vì tìm cách loại bỏ tận gốc các sản phẩm từ lực lượng lao động cưỡng bức.

Trung Quốc cũng bác bỏ việc bắt nhốt những người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số khác trong các trại cải tạo, nói rằng đó là các cơ sở đào tạo nghề.

Mỹ hoãn xuất kho bông từ Tân Cương, Việt Nam có bị ảnh hưởng? Mỹ hoãn xuất kho bông từ Tân Cương, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

TTO - Bắc Kinh lập tức lên tiếng phản đối, đồng thời cảnh báo động thái của Mỹ sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên