Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp

27/02/2019 09:57 GMT+7

TTO - Hạ viện Mỹ vừa thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump có được ngân sách xây dựng bức tường biên giới với Mexico sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp  - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi tổ chức buổi họp báo ngày 25-2 ở thủ đô Washington về dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump và gọi đây là “tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia giả mạo" - Ảnh: REUTERS

Với tỉ lệ 245-182, dự luật nói trên dễ dàng được thông qua trong ngày 26-2 ở Hạ viện Mỹ. Trong phiên bỏ phiếu toàn thể, có 13 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận.

Theo đài CNN, bước tiếp theo, dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát, để tiếp tục bỏ phiếu. Nếu được 4 Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa ủng hộ, dự luật này hoàn toàn có thể được thông qua ở Thượng viện.

Đến nay, theo CNN, có ba TNS Cộng hòa cho biết họ ủng hộ dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump trong khi nhiều người khác chưa quyết định sẽ bỏ phiếu thế nào.

Theo báo Anh The Guardian, nhiều khả năng dự luật sẽ được thông qua ở Thượng viện.

Trên Twitter, ngày 25-2, ông Trump kêu gọi các TNS Cộng hòa không ủng hộ dự luật mang ý nghĩa làm cho an ninh biên giới yếu và kém hiệu quả. 

"Không có biên giới vững chắc, chúng ta sẽ không có đất nước. Hãy mạnh mẽ và thông minh, đừng rơi vào bẫy của Dân chủ về biên giới mở và tội phạm", Tổng thống Mỹ viết.

Ông Trump khẳng định sẽ phủ quyết dự luật này nếu nó được cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua.

Đài CNN nhận định phiên bỏ phiếu về dự luật phản đối tuyên bố tình trạng khẩn cấp là một bài kiểm tra về sự đoàn kết ở Thượng viện của phe Cộng hòa. Chỉ cần 4 người về phe Dân chủ, dự luật sẽ được thông qua ở Thượng viện và đến bàn của ông Trump, người sẽ phủ quyết nó.

Sau đó, để phủ quyết quyết định của Tổng thống, Quốc hội Mỹ sẽ phải bỏ phiếu lại và cần có được đa số phiếu áp đảo - 2/3 tổng số thành viên của lưỡng viện.

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, ông Mitch McConnell ngày 26-2 cho biết có thể Thượng viện sẽ bỏ phiếu vào khoảng ngày 18-3, một tiến trình có thể nói là không nhanh chóng cho lắm.

Ngày 15-2, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ông có được ngân sách xây bức tường biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico mà không cần có sự đồng ý của Quốc hội. Chẳng hạn lấy từ ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ dành cho các dự án xây dựng quân sự.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận