Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

16 bang kiện ông Trump do tuyên bố tình trạng khẩn cấp

19/02/2019 10:28 GMT+7

TTO - Tính đến ngày 18-2 (giờ địa phương), đã có 16 bang bao gồm New York và California khởi kiện Tổng thống Donald Trump về tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có ngân sách xây tường biên giới.

16 bang kiện ông Trump do tuyên bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Tổng chưởng lý California, ông Xavier Becerra (phải) và Thống đốc bang Gavin Newsom, từng kiện tổng thống cả chục lần - Ảnh: AP

"Hôm nay, vào Ngày tổng thống, chúng tôi kiện Tổng thống Trump ra tòa để ngăn chặn việc lạm dụng quyền tổng thống của ông ấy", Tổng chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra, nói  trong thông cáo phát đi ngày 18-2 cũng là Ngày tổng thống năm nay ở Mỹ.

Cũng trong thông báo này, vị tổng chưởng lý bang California cho biết bang này quyết định khởi kiện ông Trump để "ngăn ông không tự ý cướp một cách hợp pháp ngân sách từ tiền thuế của dân vốn đã được Quốc hội dành cho người dân tại các bang chúng ta".

Cùng với bang California, các bang khác cũng khởi kiện ông Trump gồm: Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Michigan, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon và Virginia.

Ông Becerra cáo buộc cách ông Trump lập luận về tính hợp pháp của tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho thấy đó là "cuộc khủng hoảng đã bị cường điệu hóa".

Trong khi đó Tổng chưởng lý bang Connecticut, ông William Tong, mỉa mai rằng tình trạng khẩn cấp quốc gia duy nhất chính là sự gian dối và lừa đảo của tổng thống.

Trước đó, ngày thứ sáu tuần trước (15-2), ông Trump tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia để vượt quyền quốc hội nhằm huy động ngân sách cho việc xây bức tường ở biên giới với Mexico trị giá gần 6 tỉ USD. 

Cái giá của bức tường biên giới Cái giá của bức tường biên giới

TTO - "Chúng ta có thể sẽ bị kiện và nhận một phán quyết tệ hại. Chúng ta sẽ có mặt ở Tòa án tối cao" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về viễn cảnh sau khi ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tối 15-2 (giờ Việt Nam).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận