06/09/2017 13:26 GMT+7

Hà Văn Thắm nói đã kiểm soát để Nguyễn Xuân Sơn không tham ô

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Trong khi Nguyên tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn nói bàng hoàng vì bị kết tội tham ô thì Hà Văn Thắm nói có 3 biện pháp kiểm soát để Sơn không tham ô.

Hà Văn Thắm nói đã kiểm soát để Nguyễn Xuân Sơn không tham ô - Ảnh 1.

Nguyên tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn phải đối diện án tử hình vì tham ô và chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Sáng 6-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 7 phiên xét xử đại án tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Trong vụ án này, Nguyễn Xuân Sơn - nguyên tổng giám đốc OceanBank, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí VN (VPN) bị cáo buộc đã nhận số tiền 246 tỉ đồng từ OceanBank.

Cụ thể, Sơn tham ô 49 tỉ đồng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 197 tỉ đồng.

Viện KSND tối cao nhận định PVN góp 800 tỉ đồng vào OceanBank. Vì vậy số tiền 246 tỉ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt từ OceanBank có 20% tiền của Nhà nước.

Trả lời thẩm vấn của luật sư, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho rằng: "Khi bị quy kết tham ô, bị cáo hết sức bàng hoàng! Từ ngày làm việc đến bây giờ bao giờ bị cáo cũng làm việc có lợi cho doanh nghiệp, có lợi cho nhà nước, cho PVN. Bị cáo chưa bao giờ nghĩ sẽ làm tổn hại đến PVN hay tham ô tài sản của PVN".

Khi được luật sư hỏi số tiền 49 tỉ đồng có phải là tiền của PVN bị Sơn tham ô hay không, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm nói: 

"Số tiền đó anh Sơn đã chuyển cho khách hàng (trong đó có PVN) chứ không phải tham ô, chiếm đoạt đồng nào. Thứ hai, đặt giả thiết anh Sơn có chiếm đoạt 246 tỉ thì cũng không thể tham ô 49 tỉ, vì 246 tỉ của OceanBank thì không có nghĩa nó sẽ ra 49 tỉ của PVN. 

Giả sử 246 tỉ là tiền lời của OceanBank thì cũng phải chi phí trích lập dự phòng, nộp thuế... sau đó mới chia cổ tức được cho PVN. Hậu quả của anh Sơn chiếm đoạt, nếu có, là làm giảm cổ tức của PVN".

Theo lời Hà Văn Thắm thì bị cáo Sơn không thể chiếm đoạt số tiền nói trên vì bị cáo có những biện pháp kiểm soát việc này.

Hà Văn Thắm nói đã kiểm soát để Nguyễn Xuân Sơn không tham ô - Ảnh 2.

Bị cáo Hà Văn Thắm - Ảnh: TÂM LỤA

Trước tòa, Thắm nêu 3 biện pháp kiểm soát để Nguyễn Xuân Sơn không thể tham nhũng.

Thứ nhất, Thắm nói biết rõ các lãnh đạo OceanBank phụ trách khách hàng nào. Nếu không chi lãi ngoài thì khách hàng sẽ có sự thay đổi, số dư tiền gửi không thể duy trì mãi ở mục không kỳ hạn. 

Thông qua tiền gửi vào, bị cáo có thể kiểm soát được Nguyễn Xuân Sơn có chiếm đoạt số tiền lãi ngoài hay không.

Thứ hai, bị cáo Thắm cho rằng số lượng tiền chi thêm cho khách hàng gửi qua Nguyễn Xuân Sơn khá lớn. Nếu chiếm đoạt thì tài sản của Sơn sẽ có sự thay đổi.

"Anh Sơn nhiều khi không biết mình có khoản tiền gì nhưng  bị cáo biết. Ví dụ như khoản tiền lãi từ cổ phiếu ưu đãi. Anh Sơn không nhớ nhưng bị cáo biết anh Sơn bán lúc nào, bán giá bao nhiêu, từ đó mới có khoản lời 40 tỉ đồng" - Hà Văn Thắm khai trước tòa.

Cuối cùng, bị cáo Thắm khai rằng do tin tưởng tư cách con người Nguyễn Xuân Sơn qua thời gian làm Tổng giám đốc ở Oceanbank. Vì Sơn đã chi hàng trăm tỉ chăm sóc khách hàng rất hiệu quả.

"Có nhiều cách để anh Sơn có thêm thu nhập ngoài lương, nếu anh Sơn cần anh cứ nói chứ không phải chiếm đoạt" - Bị cáo Thắm cho biết.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên