OceanBank sai phạm 5 năm, ban kiểm soát không biết?

05/09/2017 15:59 GMT+7

TTO - Những sai phạm tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) kéo dài, sai phạm sau nghiêm trọng hơn sai phạm trước nhưng không được ban kiểm soát của ngân hàng này phát hiện, xử lý.

OceanBank sai phạm 5 năm, ban kiểm soát không biết? - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm được dẫn giải tới phiên tòa ngày 5-9 - Ảnh: TÂM LỤA

Phiên xét xử đại án thiệt hại hơn 2.000 tỉ đồng tại OceanBank chiều 5-9 vẫn tiếp tục với phần thẩm vấn.

Tại các ngày xét xử trước đó, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên giám đốc khối bán lẻ OceanBank) đã "tố" ông Bùi Văn Hải - trưởng ban Kiểm soát của ngân hàng này đã không có động thái nhắc nhở khi OceanBank thực hiện việc chi lãi ngoài. 

Sau này khi Oceanbank được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, ông Hải lại tiếp tục được bổ nhiệm làm Trưởng Ban kiểm sát OceanBank.

Sau khi nghe lời khai này, HĐXX cho biết sẽ triệu tập ông Bùi Văn Hải đến tòa.

Kiểm soát ngân hàng nhưng không phát hiện sai

Có mặt tại tòa ngày 5-9, ông Bùi Văn Hải cho biết nhiệm vụ của Ban kiểm soát là giám sát sát hoạt động của HĐQT, chỉ đạo hoạt động kiểm toán nội bộ…. 

Tòa đã đặt rất nhiều câu hỏi đối với ông Hải về trách nhiệm của ông khi OceanBank có hàng loạt sai phạm kéo dài nhưng ông không phát hiện, không cảnh báo kịp thời? 

Trước những chất vấn này, ông Hải nói: "Khi kiểm soát nội bộ tại OceanBank tôi chưa thấy vi phạm nghiêm trọng. Tôi thấy sai sót trên hồ sơ chứ chưa phát hiện ra hết bản chất. Tôi không được cung cấp nhiều thông tin về hoạt động thực tế của ngân hàng. Trên báo cáo cũng không phát hiện ra sai phạm…."

Được tòa xét hỏi, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm cho biết ban kiểm soát thực chất là cấp trên của HĐQT vì được các cổ đông bầu ra để giám sát hoạt động của HĐQT. Ban kiểm soát có quyền nhận bất cứ văn bản nào về hoạt động của OceanBank.

Trước câu hỏi này của bị cáo Thắm, HĐXX tiếp tục chất vấn ông Bùi Văn Hải: "Việc chi lãi ngoài tại OceanBank diễn ra trong 5 năm, ông có biết không? 

Theo ông Hải, qua kiểm tra chứng từ, hồ sơ lưu giữ tại những nơi được kiểm tra thì không thấy có việc chi lãi ngoài. Chính vì vậy, ông đã không có bất cứ cảnh báo nào đối với ngân hàng.

Cụ thể ông đã chỉ đạo kiểm tra ai?- tòa hỏi. "Do thời gian dài quá tôi không nhớ hết"- Ông Hải đáp.

"Với những người ngồi đây, ông chỉ đạo kiểm tra những ai"? - tòa hỏi. 

"Tôi không nhớ hết nên tôi không thể nói bừa" - Ông Hải trả lời.

Vị chủ tọa đặt vấn đề: "Trong hơn 5 năm, OceanBank chi lãi ngoài hơn 1.500 tỉ đồng. Đó là số tiền rất lớn, không phải con số mờ ám mà soi kính lúp cũng không thấy được!"

OceanBank sai phạm 5 năm, ban kiểm soát không biết? - Ảnh 2.

Nguyên tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu - Ảnh: T.L

Lãnh đạo OceanBank: Ông Hải khai "khó chấp nhận"

Được gọi đối chất với lời khai của ông Hải, bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên tổng giám đốc OceanBank) nói: "Anh Hải có biết việc chi lãi ngoài vì việc này thực hiện trên toàn hệ thống".

Theo bị cáo Thu, năm 2011, khi ngân hàng họp triển khai chủ trương chăm sóc khách hàng tại hai miền Bắc - Nam thì lãnh đạo ngân hàng đều mời ban kiểm soát tham gia.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Nga (nguyên trưởng Ban tài chính kế hoạch OceanBank) cho rằng lời khai của ông Bùi Văn Hải là "khó chấp nhận". 

"Bị cáo thường xuyên gửi báo cáo cho kiểm toán nội bộ và Ban kiểm soát do ông Hải làm trưởng ban. Vì vậy ông Hải không những biết mà viết rất rõ chủ trương chi lãi ngoài.

Ông Hải có vợ là phó giám đốc chi nhánh OceanBank Hà Nội. Vợ ông được nhận tiền từ hội sở chuyển cho chi nhánh để trả lãi ngoài cho khách hàng, vì vậy không thể nào ông Hải không biết" -bị cáo Nga khai trước tòa.

Sau khi nghe lời khai của các bị cáo, ông Bùi Văn Hải vẫn khẳng định không không biết về việc chi lãi ngoài cho đến khi có kết luận thanh tra ngân hàng!

TÂM LỤA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận