Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Hà Tĩnh mưa lớn dồn dập ứng phó khẩn cấp, thủy điện xả tràn

16/10/2020 17:02 GMT+7

TTO - Được dự báo là một địa phương xuất hiện mưa lớn kéo dài dồn dập, một số nhà máy thủy điện ở Hà Tĩnh đã phải xả tràn. Tỉnh Hà Tĩnh cũng ra công điện khẩn ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Hà Tĩnh mưa lớn dồn dập ứng phó khẩn cấp, thủy điện xả tràn - Ảnh 1.

Ngư dân xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đưa tàu chìm vào bờ - Ảnh: NGUYỄN LÊ

Chiều 16-10, thông tin từ Công ty cổ phần Thủy điện Hồ Bốn - đơn vị quản lý, vận hành nhà máy thủy điện Hố Hô, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết từ 9h sáng nay, thủy điện Hố Hố điều tiết xả qua tràn với lưu lượng 100 - 300m³/s.

Các số liệu tính toán, quan trắc của nhà máy lúc 5h sáng cho thấy mực nước ở thượng lưu 67,65m.

Theo dự báo các trạm quan trắc đo mưa của nhà máy, từ ngày 17 đến 21-10, sẽ xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa 400 - 700mm, trong khi khu vực hạ du hiện nước đã rút, nên nhà máy sẽ điều tiết nước để hạ dần mực nước trong lòng hồ xuống cao trình 65,5m.

Trong quá trình diễn ra mưa lớn trên diện rộng, tùy theo lưu lượng nước về hồ từng thời điểm, nhà máy thủy điện Hố Hô sẽ điều tiết nước qua tràn với lưu lượng dự kiến 300 - 1.500m³/s.

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ ngày 16 đến 21-10, trên địa bàn tỉnh sẽ có mưa to đến rất to, có ngày mưa đặc biệt to và dông. Dự báo, tổng lượng mưa phổ biến 400-600mm, có nơi trên 900mm.

Trước tình hình mưa kéo dài trong nhiều ngày, đất đã bão hòa nước nên rất dễ bị sạt lở, UBND tỉnh có công điện khẩn yêu cầu các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát kỹ ngay tất cả các vị trí có nguy cơ cao về sạt lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu để kịp thời thông báo cho người dân chủ động, phòng tránh có hiệu quả.

"Phân công cán bộ theo dõi cụ thể các vùng có nguy cơ cao về thiên tai, chủ động triển khai các phương án ứng phó phù hợp; đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho người dân, không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở khi có tình huống xảy ra", công điện nêu.

Hà Tĩnh mưa lớn dồn dập ứng phó khẩn cấp, thủy điện xả tràn - Ảnh 2.

Bà con đội mưa kéo tàu chìm vào bờ. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển Nghệ An có sóng to, gió lớn - Ảnh: NGUYỄN LÊ

Tại Nghệ An, trong ngày 16-10 đã xuất hiện mưa lớn trên diện rộng. Tại vùng biển xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, 2 tàu cá của người dân đang neo đậu tránh áp thấp nhiệt đới thì bị sóng đánh úp. May mắn thời điểm đó không có ngư dân trên tàu nên không có thương vong về người.

Theo bà con ngư dân, khi có bão đổ bộ, bà con đưa tàu thuyền đến cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận để tránh trú. Sau khi bão số 7 suy yếu thành áp thấp, ngư dân đưa tàu về bờ biển gần nhà để trông coi thì bị sóng xô đập làm chìm tàu.

Hàng trăm bà con ngư dân đội mưa hỗ trợ kéo tàu vào bờ.

Mưa lớn lại đổ xuống các tỉnh miền Trung, nguy cơ lũ chồng lũ Mưa lớn lại đổ xuống các tỉnh miền Trung, nguy cơ lũ chồng lũ

TTO - Ngày 16-10, các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Nam tiếp tục xuất hiện đợt mưa lớn mới sau vài ngày giảm mưa, tạnh ráo.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận