Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Hà Nội yêu cầu người dân quét mã QR khi qua chốt kiểm dịch COVID-19

12/08/2021 12:29 GMT+7

TTO - Để phục vụ việc truy vết, kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh, Hà Nội yêu cầu quản lý thông tin người ra, vào ở các chốt kiểm soát dịch COVID-19, cơ quan… bằng việc quét mã QR.

Hà Nội yêu cầu người dân quét mã QR khi qua chốt kiểm dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân vào - ra các chốt kiểm dịch ở xã, phường, khu dân cư phải quét QR - Ảnh: NAM TRẦN

Sở chỉ huy công tác phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc thực hiện triệt để việc quét mã QR đáp ứng nhanh công tác truy vết phòng chống dịch COVID-19.

Nội dung văn bản nêu rõ, trước đó UBND TP đã có các văn bản chỉ đạo khai báo y tế bằng mã QR khi vào - ra các địa điểm công cộng bằng hai hình thức khai báo trực tuyến tại đường dẫn https://tokhaiyte.vn hoặc khai báo thông qua ứng dụng "Vietnam Health Declaration", "Bluezone", "Ncovi" cài đặt trên điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, số lượng người đã quét là rất ít so với thực tế, chưa đáp ứng được yêu cầu truy vết nhanh theo đúng chỉ đạo của trung ương và TP. 

Tính đến hết ngày 9-8, trên phạm vi toàn TP, số địa điểm đã đăng ký quét mã QR là 191.872 điểm, 7 ngày vừa qua, trung bình có 141.869 lượt quét/ngày

Để bảo đảm việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh, Sở chỉ huy TP chỉ đạo giám đốc, người đứng đầu các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc TP, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quét mã QR.

Quản lý thông tin tất cả người vào - ra tại cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm; người vào - ra, người đến giao hàng tại các chốt kiểm soát của các xã, phường, thị trấn, khu chung cư, khu đô thị, thôn, tổ... phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP phải bảo đảm tất cả các trường hợp vào, ra phải được khai báo y tế và cập nhật thông tin lên hệ thống tờ khai y tế của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. 

Riêng đối với trường hợp bị nghẽn mạng, người dân không có thiết bị điện tử, không biết sử dụng thì đơn vị có trách nhiệm cử người hướng dẫn hoặc khai báo trên tờ khai, sau đó cập nhật ngay lên hệ thống. 

Sở chỉ huy TP cũng giao Sở Công thương chỉ đạo, phối hợp với các công ty quản lý các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối có giải pháp để người đến mua hàng, vận chuyển hàng hóa thực hiện nghiêm thông điệp "5K", khai báo y tế điện tử bằng hình thức quét mã QR. 

UBND quận, huyện, thị xã được giao đề nghị các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn TP thực hiện việc khai báo y tế bằng mã QR nêu trên đối với tất cả người vào - ra tại đơn vị. 

Đồng thời, rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các cửa hàng lương thực, thực phẩm, chợ dân sinh, các cơ sở bán hàng..., các chốt kiểm soát của các xã, phường, thị trấn, khu chung cư, khu đô thị, thôn, tổ... phải bảo đảm việc khai báo y tế bằng mã QR nêu trên đối với toàn bộ người ra, vào… 

Hà Nội điều chỉnh công văn siết chặt giấy đi đường vì Hà Nội điều chỉnh công văn siết chặt giấy đi đường vì 'chưa phù hợp'

TTO - UBND TP Hà Nội vừa điều chỉnh công văn 2562/UBND-KT của UBND TP ký ngày 7-8 về việc siết chặt giấy đi đường vì 'chưa phù hợp'.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận