Hà Nội sẽ xét nghiệm diện rộng 1,3 triệu mẫu để 'vét sạch' F0 khỏi cộng đồng

11/08/2021 05:10 GMT+7

TTO - TP Hà Nội sẽ triển khai đợt cao điểm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 9-8 đến 17-8, số mẫu xét nghiệm dự kiến được lấy khoảng 1,3 triệu mẫu.

Hà Nội sẽ xét nghiệm diện rộng 1,3 triệu mẫu để vét sạch F0 khỏi cộng đồng - Ảnh 1.

Ngày 10-8, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân tổ chức xét nghiệm cho hàng trăm người dân để sàng lọc các ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 10-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký kế hoạch triển khai xét nghiệm diện rộng để phòng chống dịch COVID-19.

Theo chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước diễn biến hết sức phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID-19, TP đã thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24-7, tuy nhiên mỗi ngày Hà Nội vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao (60-80 ca mắc mới/ngày), đặc biệt đã có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Trước thực tế trên, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu phải tập trung mọi nguồn lực, tận dụng thời gian giãn cách xã hội thực hiện xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng đảm bảo an toàn ở mức tối đa, kết hợp với các hoạt động xét nghiệm theo truy vết, đánh giá nguy cơ lây nhiễm để trong thời gian ngắn nhất bóc tách triệt để F0, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

"Huy động mọi nguồn lực để triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn TP. Đảm bảo chỉ định xét nghiệm đúng, trúng khu vực nguy cơ, nhóm đối tượng nguy cơ và mở rộng xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình", ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo giãn cách phù hợp, không lây nhiễm chéo.

Theo đó, TP Hà Nội sẽ triển khai đợt cao điểm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 9-8 đến 17-8, số mẫu xét nghiệm dự kiến được lấy khoảng 1,3 triệu mẫu.

Theo đó, TP sẽ chia ra các nhóm để thực hiện việc lấy mẫu test COVID-19, những nhóm nguy cơ cao sẽ được TP ưu tiên xét nghiệm trước.

Nhóm đỏ là các khu vực trong các xã, phường nguy cơ rất cao và nguy cơ cao, các trường hợp nguy cơ cao căn cứ theo yếu tố dịch tễ, di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều như chuỗi cung ứng, chợ, lực lượng tham gia phòng, chống dịch, công nhân, bảo vệ các tòa nhà... và các khu vực nguy cơ cao khác theo chỉ định chuyên môn về dịch tễ.

Nhóm da cam là tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh... và các khu vực nằm trong vùng nguy cơ theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các trường hợp và các khu vực nguy cơ khác theo chỉ định chuyên môn về dịch tễ.

Nhóm xanh các trường hợp ít di chuyển tại khu vực không có dịch trong vùng xanh.

Theo UBND TP Hà Nội, việc lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình tại các quận nội thành và các huyện có nguy cơ cao. Mỗi gia đình lấy đại diện 1 mẫu của 1 thành viên có nguy cơ cao nhất.

Việc tổ chức xét nghiệm đối với F0, F1, người nhập cảnh, người đi về từ vùng dịch, các đối tượng khác... được thực hiện thường xuyên quy theo quy định.

Với việc dự kiến lấy hơn 1,3 triệu mẫu xét nghiệm, Hà Nội sẽ sử dụng 2 phương pháp xét nghiệm gồm phương pháp xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR và phương pháp xét nghiệm nhanh.

Tuy nhiên, TP sẽ ưu tiên sử dụng phương pháp RT-PCR để tránh bỏ sót nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc xác định các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Bí thư Hà Nội: Nhanh chóng khóa chặt các khu vực có nguy cơ cao, dập tắt các điểm dịch Bí thư Hà Nội: Nhanh chóng khóa chặt các khu vực có nguy cơ cao, dập tắt các điểm dịch

TTO - Chiều 10-8, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trực tiếp thị sát, kiểm tra tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại quận Hoàng Mai và đã có chỉ đạo như trên đối với 'vùng đỏ' này.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận