Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Hà Nội xét nghiệm ngày đêm để vét sạch F0, nhân viên y tế còn 'lười' thay găng tay

12/08/2021 21:05 GMT+7

TTO - Hà Nội đang bước vào đợt xét nghiệm COVID-19 diện rộng nhằm mục đích vét sạch F0 ra khỏi cộng đồng, dự kiến triển khai từ ngày 9-8 đến 17-8.

Lấy mẫu test COVID-19 tại ngõ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội - Video: PHẠM TUẤN

Trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 12-8, bà Trần Thị Nhị Hà - giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết tiến độ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đang được Hà Nội triển khai rất tốt. Chúng tôi vẫn đang ngày đêm lấy mẫu cho người dân nhằm vét sạch F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo bà Hà, Hà Nội đang bước vào đợt xét nghiệm COVID-19 diện rộng triển khai từ ngày 9-8 đến 17-8. Số mẫu xét nghiệm dự kiến được lấy khoảng 1,3 triệu mẫu bằng phương pháp RT-PCR.

TP sẽ chia các nhóm để thực hiện việc lấy mẫu test COVID-19, những nhóm nguy cơ cao sẽ được ưu tiên xét nghiệm trước, gồm nhóm đỏ, da cam sẽ xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với nhóm xanh, Hà Nội sẽ triển khai khoảng 2 triệu mẫu test nhanh COVID-19 cho các quận, huyện để chủ động xét nghiệm.

Hà Nội xét nghiệm ngày đêm để vét sạch F0, nhân viên y tế còn lười thay găng tay - Ảnh 2.

Người dân đi lấy mẫu ở phường Văn Chương được nhắc nhở đứng giãn cách - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tại phường Văn Chương (quận Đống Đa, Hà Nội), trong ngày 12-8, hơn 14.000 cư dân đã được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR để sàng lọc, phát hiện COVID-19, trong đó có nhiều người dân lấy mẫu lần 2 trong 3 ngày.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại ngõ Văn Chương (đường Tôn Đức Thắng, Đống Đa) sáng cùng ngày, công tác xét nghiệm ở đây được tiến hành tương đối quy củ. Theo đó, lực lượng lấy mẫu xét nghiệm sẽ chia theo các nhóm, mỗi nhóm sẽ làm một khung giờ khác nhau. 

Ngoài ra, khi người dân đến lấy mẫu xét nghiệm, các tình nguyện viên liên tục cầm loa nhắc nhở người dân phải đứng giãn cách đủ 2 mét.

Hà Nội xét nghiệm ngày đêm để vét sạch F0, nhân viên y tế còn lười thay găng tay - Ảnh 3.

Người dân được gọi theo tên, thứ tự, không để tình trạng tụ tập quá đông tại điểm lấy mẫu - Ảnh: PHẠM TUẤN

Một lãnh đạo Trung tâm y tế quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, trong ngày 12-8, dự kiến quận sẽ hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân theo yêu cầu từ UBND TP Hà Nội.

Hà Nội xét nghiệm ngày đêm để vét sạch F0, nhân viên y tế còn lười thay găng tay - Ảnh 4.

Ngõ Văn Chương, quận Đống Đa là một trong những chùm ca bệnh COVID-19 lớn ở Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

"Để việc lấy mẫu xét nghiệm được đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, chúng tôi đã chia thành từng tốp nhỏ, đến tận các khu dân cư, khu phố, đồng thời mời người dân lần lượt ra lấy mẫu chứ không tập trung một thời điểm", đại diện ngành y tế quận Hoàng Mai cho hay.

Hà Nội xét nghiệm ngày đêm để vét sạch F0, nhân viên y tế còn lười thay găng tay - Ảnh 5.

Người dân được lấy mẫu bằng phương pháp RT-PCR - Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 12-8, dự kiến toàn TP tiếp tục lấy thêm 65.000 mẫu để xét nghiệm sàng lọc.

"Tiến độ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đang được triển khai rất tốt, chúng tôi vẫn đang ngày đêm để lấy mẫu cho người dân, nhằm vét sạch F0 ra khỏi cộng đồng", giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Nhân viên y tế dùng 1 găng tay cho cả quá trình xét nghiệm

dsc01232

Theo ghi nhận, nhân viên y tế tại đây không thay găng tay sau 6 lần sát khuẩn theo khuyến cáo từ Bộ Y tế - Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhân viên sau khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 phải khử khuẩn tay bằng cồn, khử khuẩn tối đa 6 lần phải thay găng tay y tế mới, tuy nhiên tại điểm lấy mẫu trên, các nhân viên y tế không thực hiện đúng như hướng dẫn.

Tại điểm lấy mẫu ở ngõ Văn Chương (Đống Đa) trong sáng 12-8, các nhân viên lấy mẫu gần như không thay găng tay sau khi lấy mẫu cho 6 người, mà chỉ sử dụng một găng tay trong suốt quá trình làm việc. Ngoài ra, sau khi lấy mẫu cho 2 đến 5 người, mới khử khuẩn găng tay bằng cồn 1 lần.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Nhân viên y tế có cần thay găng tay sau khi lấy mẫu xét nghiệm? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Nhân viên y tế có cần thay găng tay sau khi lấy mẫu xét nghiệm?

TTO - Nhiều bạn đọc thắc mắc sau khi lấy xong mẫu xét nghiệm COVID-19, nhân viên y tế có cần thay găng tay y tế để đảm bảo an toàn cho người lấy mẫu và nhân viên y tế không, nếu không thay cần phải sử dụng biện pháp gì để tránh lây nhiễm virus?

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận