15/07/2021 11:51 GMT+7

Hà Nội ưu tiên hỗ trợ người bán nước vỉa hè, cắt tóc, spa... bị ảnh hưởng bởi COVID-19

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Theo giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội, người bán nước vỉa hè, cắt tóc, gội đầu, spa... được ưu tiên đề xuất hỗ trợ. Người được hỗ trợ phải có hoàn cảnh khó khăn, không phải tất cả lao động tự do đều được hỗ trợ.

Hà Nội ưu tiên hỗ trợ người bán nước vỉa hè, cắt tóc, spa... bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Bạch Liên Hương - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội - Ảnh: LINH PHẠM

Sáng 15-7, bà Bạch Liên Hương - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội - đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc triển khai hỗ trợ an sinh cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bà Hương cho hay từ cuối tháng 4-2020 đến tháng 5-2021, Hà Nội đã hỗ trợ cho tổng số 515.515 người, với số tiền hơn 608 tỉ đồng. Thông qua việc triển khai chính sách, các cơ quan chức năng, trong đó sở với vai trò chủ trì thực hiện, đã rút ra bài học sâu sắc: "Phải rõ tiêu chí, rõ đối tượng, thì nguồn lực hỗ trợ mới đến đúng người cần trợ giúp".

Tiếp đó, Hà Nội triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội năm 2021 theo nghị quyết số 68 ngày 1-7-2021 của Chính phủ và quyết định số 23/2021 ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

"Điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng, đồng thời đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo điểm tựa cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn", vị lãnh đạo trên khẳng định.

Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội cho biết ngay sau khi nhận được nghị quyết số 68 và quyết định số 23/2021 của Thủ tướng, sở đã thành lập tổ công tác và phân công trách nhiệm cho các thành viên.

"Hiện, nội dung dự thảo quyết định lần thứ nhất đã hoàn thành và được gửi đến các sở, ban, ngành chức năng, các địa phương lấy ý kiến góp ý. Chậm nhất đến cuối ngày 16-7, sở sẽ tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện, sau đó trình UBND TP xem xét, ban hành", bà Hương nói.

Theo bà Hương, sở cũng đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ảnh và kiến nghị của người dân trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động và người sử dụng lao động.

Về đối tượng hỗ trợ, bà Hương cho hay riêng với các hộ kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng sâu bởi dịch COVID-19, trước khi có nghị quyết số 68, Hà Nội đã thống nhất chủ trương hỗ trợ cho đối tượng này, do Cục Thuế TP Hà Nội chủ trì thực hiện.

"Đối với nhóm lao động tự do, đối tượng ưu tiên đề xuất hỗ trợ là người lao động làm công việc tự do, bị ảnh hưởng về việc làm tại những địa bàn phải cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền. 

Cùng với đó là những người làm các công việc không có giao kết hợp đồng lao động tại những địa điểm, lĩnh vực có thời gian dài phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP và các địa phương (bán nước vỉa hè, cắt tóc, gội đầu, spa…). Người được hỗ trợ phải có hoàn cảnh khó khăn, không phải tất cả lao động tự do đều được hỗ trợ", bà Hương thông tin.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 14-7, tại hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết mới có 33 trên 63 tỉnh thành báo cáo kế hoạch hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19 dù nghị quyết 68 đã được Chính phủ ban hành cách đây 1 tuần.

Tại đây, Hà Nội bị Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhắc nhở khi chậm triển khai nghị quyết 68 (gói 26.000 tỉ đồng) hỗ trợ người dân vượt khó khăn do dịch COVID-19.

"Hà Nội triển khai nghị quyết 68 đến nay là chậm. Hết tháng 7 mới triển khai xong thủ tục hành chính là chậm trễ. Thủ tục hành chính mức độ thôi. Nghị quyết 68 và quyết định 23 đã quy định rất rõ, rất thông thoáng", ông Đào Ngọc Dung nhắc nhở.

Nhắc nhở Hà Nội vì chậm hỗ trợ người dân khó khăn theo nghị quyết 68 Nhắc nhở Hà Nội vì chậm hỗ trợ người dân khó khăn theo nghị quyết 68

TTO - Hà Nội là một trong những tỉnh, thành mà Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nhắc nhở khi chậm triển khai nghị quyết 68 (gói 26.000 tỉ đồng) hỗ trợ người dân vượt khó khăn do dịch COVID-19.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên