Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho cả người vãng lai ở Hà Nội

04/03/2021 20:51 GMT+7

TTO - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết thành phố đang lên danh sách những đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 trước, dự kiến tiêm cho tất cả công dân trên 18 tuổi và cả người vãng lai cư trú ở Hà Nội.

Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho cả người vãng lai ở Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Khổng Minh Tuấn, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, thông tin về dự kiến tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Hà Nội - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều tối 4-3, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội và Sở Thông tin - truyền thông đã thông tin về kết quả phiên họp giao ban của thành phố về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và trả lời câu hỏi về kế hoạch triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi về kế hoạch tiếp cận nguồn vắc xin COVID-19, ông Khổng Minh Tuấn, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, cho biết: "Hà Nội hết sức chủ động về nguồn vắc xin COVID-19. Ngày 19-2, thành phố đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện cho thành phố tiếp cận nguồn COVID-19".

Ông Tuấn cho biết việc đề nghị tiếp cận sớm nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 để tiêm cho công dân, đảm bảo tiêm đủ cho người dân thủ đô khi đủ điều kiện trên 18 tuổi.

Ngoài những trường hợp là công dân thủ đô trên 18 tuổi, ông Tuấn cho biết dự kiến thành phố cũng tiêm cho cả người dân vãng lai cư trú trên địa bàn thành phố.

Về nguồn kinh phí, ông Tuấn cho biết theo quy định tại nghị quyết của Chính phủ, kinh phí có thể từ 3 nguồn gồm ngân sách nhà nước; nguồn tài trợ, hỗ trợ của cá nhân, doanh nghiệp; người sử dụng vắc xin tự chi trả.

Về thời gian tiêm vắc xin, ông Tuấn cho biết ngày 24-2 lô vắc xin đầu tiên đã về đến Việt Nam. Theo đó, ngày 6-3 tới đây Bộ Y tế sẽ tổ chức công tác tập huấn tiêm chủng cho toàn bộ hệ thống y tế dự phòng của 63 tỉnh, thành.

"Theo thứ tự ưu tiên của Bộ Y tế, sẽ cấp phát vắc xin cho 13 tỉnh, thành hiện đang có dịch, trong đó có Hà Nội. Nhưng sẽ ưu tiên số 1 cho Hải Dương nên lượng vắc xin cho Hà Nội cũng không phải nhiều" - ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho biết ngày tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Hà Nội phải phụ thuộc vào việc phân bổ của Bộ Y tế.

"Chúng tôi đã lên danh sách cụ thể cho các đối tượng được ưu tiên tiêm thời gian đầu là những người trực tiếp tham gia trên tuyến đầu chống dịch. Thành phố sẽ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và theo số lượng vắc xin được phân bổ" - ông Tuấn nói.

Phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần "vắc xin + 5K"

Chiều 4-3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì giao ban trực tuyến thường kỳ tháng 2-2021. Tại cuộc giao ban, ông nhấn mạnh hai nhóm nhiệm vụ trọng tậm trong tháng 3-2021 là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, hoàn thành tốt "mục tiêu kép" - vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Nhấn mạnh về công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các sở, ngành, quận huyện bám sát tình hình, theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh và các ca bệnh để có phương án căn cơ, khoa học ứng phó hiệu quả tốc độ lây nhiễm của dịch.

Với thực tế dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh lưu ý từng đơn vị phải luôn chủ động phương án sẵn sàng xử lý các tình huống theo tình hình dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ, mất khả năng kiểm soát.

Nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng trong tháng 3-2021 toàn thành phố tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Y tế để triển khai xã hội hóa và tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị tiếp tục quyết liệt phòng chống dịch trên tinh thần "vắc xin + 5K", thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép".

Thủ tướng yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ngay từ tuần này Thủ tướng yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ngay từ tuần này

TTO - Tiếp tục phòng chống dịch bệnh COVID-19 "với tinh thần vắc xin + 5K, không được chủ quan", đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2021 ngày 2-3.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận