29/03/2024 11:27 GMT+7

Hà Nội thông qua đồ án quy hoạch thủ đô: Làm sống lại sông Tô Lịch

Sáng 29-3, tại kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề), với 92,55% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết về quy hoạch thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đại biểu HĐND TP Hà Nội bấm nút thông qua nghị quyết về quy hoạch thủ đô Hà Nội - Ảnh: HĐND TP

Đại biểu HĐND TP Hà Nội bấm nút thông qua nghị quyết về quy hoạch thủ đô Hà Nội - Ảnh: HĐND TP

Quy hoạch thủ đô Hà Nội xác định cấu trúc không gian phát triển gồm 5 không gian phát triển, 5 hành lang và vành đai kinh tế, 5 trục động lực, 5 vùng kinh tế - xã hội, 5 vùng đô thị.

Hà Nội đóng vai trò là cực tăng trưởng của đất nước, có vị trí trọng yếu trong tam giác động lực của vùng đồng bằng sông Hồng (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh) và tứ giác phát triển khu vực miền Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Thanh Hóa).

Quy hoạch cũng nhấn mạnh việc bảo vệ môi trường, giải quyết triệt để ô nhiễm sông Tô Lịch, làm sống lại hình ảnh dòng sông xanh, sạch, gắn liền với văn hóa - lịch sử thủ đô.

"Xử lý ô nhiễm môi trường các sông Nhuệ, Đáy, Lừ, Sét... để bảo đảm nguồn nước tưới an toàn cho nông nghiệp, tạo không gian xanh cho phát triển đô thị", quy hoạch nêu rõ.

Hà Nội cũng sẽ tập trung cải tạo những khu chung cư cũ; xóa bỏ tình trạng nhà tự xây không theo quy hoạch, không đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn. Bảo tồn, chỉnh trang, cải tạo khu phố cổ, khu có kiến trúc kiểu Pháp.

Đồng thời, khai thác không gian ngầm trong phát triển giao thông và dịch vụ đô thị.

5 vùng kinh tế - xã hội gồm vùng trung tâm, vùng phía bắc sông Hồng, vùng phía nam thủ đô, vùng phía tây nam thủ đô, vùng phía tây bắc thủ đô.

5 vùng đô thị gồm đô thị trung tâm, TP phía tây, vùng đô thị Sơn Tây - Ba Vì, TP phía Bắc, đô thị phía Nam.

Quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, Hà Nội là TP "văn hiến, văn minh, hiện đại", xanh, thông minh, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của cả nước và thế giới.

Hà Nội là trung tâm đi đầu đối với nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao khoa học - công nghệ mới; trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Hồng và vùng động lực phía Bắc.

Quy hoạch cũng nêu rõ Hà Nội sẽ trở thành trung tâm kinh tế tài chính lớn, cực tăng trưởng có vai trò dẫn dắt kinh tế của đất nước, có tầm ảnh hưởng trong khu vực, dựa trên mô hình phát triển xanh và kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, kinh tế chia sẻ; thực sự là trung tâm lớn, tiêu biểu, hàng đầu cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao, ngang tầm khu vực và quốc tế...

Đến năm 2050, thủ đô Hà Nội có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, hài hòa; có trình độ phát triển ngang tầm các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới; là TP kết nối toàn cầu, xanh - thông minh - thanh bình - thịnh vượng; là nơi đáng đến và lưu lại, đáng sống và cống hiến.

Quy mô dân số thường trú đến năm 2050 khoảng 13 - 13,5 triệu người; GRDP bình quân đầu người năm 2050 đạt 45.000 - 46.000 USD; tỉ lệ đô thị hóa 80 - 85% vào năm 2050.

Dự báo biến động dân số, đến năm 2030 dân số thường trú khoảng 10,5 triệu người; đến năm 2045 khoảng 12,5 triệu người và đến năm 2050 khoảng 13 triệu người.

Quy hoạch thủ đô đến năm 2045: Phát triển sông Hồng thành biểu tượng của Hà NộiQuy hoạch thủ đô đến năm 2045: Phát triển sông Hồng thành biểu tượng của Hà Nội

Theo đồ án quy hoạch thủ đô đến năm 2045 sắp được HĐND TP Hà Nội xem xét, thông qua, trục sông Hồng sẽ được xây dựng trở thành trung tâm hội tụ, là mặt tiền, điểm nhấn quan trọng của vùng đô thị hóa Đồng bằng sông Hồng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên