26/03/2024 11:46 GMT+7

Đại biểu Quốc hội: Đất vàng hai bên sông Hồng như bãi cỏ hoang, nhếch nhác, nhiều tệ nạn

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng lẽ ra sông Hồng của Hà Nội phải đẹp, nhưng thực tế hai bên sông hiện nay như bãi cỏ hoang, nhếch nhác, nhiều tệ nạn.

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Ảnh: GIA HÂN

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 26-3, hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô sửa đổi.

Để cán bộ, công chức Hà Nội có thu nhập tăng thêm thỏa đáng

Nêu ý kiến tại đây, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đồng tình với quy định sử dụng nguồn tăng thu và nguồn cải cách tiền lương còn dư để thực hiện chế độ thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thủ đô.

Qua đó tổng mức chi không vượt quá 0,8 lần quỹ lương cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý của thành phố.

"Tôi đề nghị nên quy định tổng quỹ lương của thành phố được xác định bằng tổng định mức biên chế bình quân chung của cả nước. Số biên chế thực tế của Hà Nội thấp hiện chỉ bằng 1/2 mức bình quân chung.

Do vậy phần còn lại của quỹ lương dư dôi do số lượng biên chế thực tế thấp chính là quỹ tiền lương tăng thêm của thành phố", ông Cường cho hay.

Trên cơ sở đó, theo đại biểu đoàn Hà Nội, nếu thủ đô càng sử dụng ít biên chế thì quỹ tiền lương tăng thêm càng nhiều và mức thu nhập tăng thêm của mỗi người càng cao, nhưng mức thu của từng cá nhân không bị giới hạn mà chỉ giới hạn tổng quỹ lương tăng thêm.

Liên quan phạm trù "thành phố thuộc thành phố", theo ông Cường, Hà Nội là thành phố thủ đô, là một thể chế đặc thù, ở đó có cả đô thị và nông thôn, nhưng nông thôn trong thành phố thuộc thủ đô cũng phải chịu quản lý theo quy chuẩn riêng.

"Mặc dù thành phố thuộc thủ đô là đơn vị hành chính cấp hai như quận, huyện nhưng chức năng quản lý và vai trò quản lý hoàn toàn khác so với cấp quận, huyện.

Vì vậy cần có khái niệm về thành phố thuộc thủ đô và giao quyền cho HĐND thành phố Hà Nội quy định các quyền năng và chính sách đặc thù, vượt trội của thành phố thuộc thủ đô so với các quy định chung với các quận, huyện", ông Cường đề nghị.

Ông cũng cho rằng rất cần thiết phải luật hóa việc khai thác các dòng sông vào phát triển đô thị của thủ đô để khai thác những tiềm năng, lợi thế vô cùng to lớn hai bên sông.

"Sông Hồng phải trở thành không gian cảnh quan đẹp, là trung tâm hội tụ các hoạt động của thành phố để trở thành không gian phát triển dịch vụ, thương mại sầm uất.

Nhưng rất tiếc, hai bên bờ sông Hồng hiện đang bỏ hoang hóa, phát triển tự phát, nhếch nhác và nhiều tệ nạn xã hội do không thể tổ chức khai thác vì vướng vào một quyết định về phòng chống lũ trên sông Hồng và sông Thái Bình.

Từ đó, làm cho đất vàng hai bên sông tại Hà Nội cũng giống như bãi cỏ hoang hai bên sông ở các tỉnh khác", ông bày tỏ.

Vì vậy, theo ông, trong Luật Thủ đô phải có các quy định về khai thác hai bên sông Hồng, sông Đuống, sông Đáy theo hướng quy định về căn cứ hình thành các hành lang.

Gồm hành lang mặt nước bảo vệ dòng chảy thường xuyên, hành lang thoát lũ vào mùa lũ, hành lang bảo vệ đê ngăn lũ.

Cần quy định rõ việc trọng dụng nhân tài

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) góp ý về thu hút, trọng dụng người tài năng trong dự luật. Ông cho rằng đây là nội dung mang tính quy phạm chính trị nhiều, cần định chế thành quy định mạch lạc hơn.

Theo ông Vân, khái niệm trọng dụng người có tài năng nên sửa lại là trọng dụng nhân tài, cao hơn có thể sửa là hiền tài.

"Trước nay cha ông ta vẫn gọi hiền tài, hiền năng, hiền lương. Gọi là người tài chưa đạt ngưỡng người xưa đạt được", ông Vân nói và nhìn nhận thu hút bằng 3 cách là thi tuyển, tiến cử, tự tiến cử, đồng thời nên ghi rõ.

Đối với việc trọng dụng, theo ông Vân, cần bố trí đúng sở trường, sở đoản và năng lực nào bố trí công việc đấy. Chứ không phải thu hút về xong để đó và một người tài bố trí làm hành chính thì lãng phí.

Thêm đó có cơ hội thăng tiến và "nếu người tài ngồi dưới trướng kém tài mà vô hạnh nữa thì thôi". Cùng với đó, theo ông Vân, phát minh, sáng kiến của họ cần được tôn trọng và thực thi.

Về ưu đãi, ông chỉ rõ có một số vấn đề cần ghi rõ là thuế, lương, y tế, giáo dục và khen thưởng những ai tuyển dụng, tiến cử người tài. Còn ai lạm dụng đưa người của mình... vào thì kỷ luật nghiêm.

Đề xuất cơ chế Đề xuất cơ chế 'thử nghiệm có kiểm soát' trong dự Luật Thủ đô

Dự Luật Thủ đô sửa đổi đề xuất quy định miễn trách nhiệm pháp lý với tổ chức, doanh nghiệp ở Hà Nội thử nghiệm có kiểm soát công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên