17/10/2019 11:20 GMT+7

Hà Nội thiếu nước sạch: 'Cháy' nước đóng chai, loại đắt loại rẻ đều bán hết

MAI THƯƠNG
MAI THƯƠNG

TTO - Đến hôm nay 17-10, có những cửa hàng tạp hóa ở khu vực bị ảnh hưởng của sự cố nước nhiễm bẩn đã bán ra gần 500 bình nước mỗi ngày, và luôn trong tình trạng 'cháy hàng'.

Hà Nội thiếu nước sạch: Cháy nước đóng chai, loại đắt loại rẻ đều bán hết - Ảnh 1.

Nhân viên siêu thị Mường Thanh liên tục vận chuyển nước lên chung cư cho người dân - Ảnh: MAI THƯƠNG

Từ ngày 10-10, sau khi phát hiện nguồn nước sạch sông Đà có mùi khó chịu, người dân thuộc 12 tòa nhà HH khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội đã phải đi mua bình nước sạch để dùng. Theo ghi nhận, đến nay mỗi cửa hàng tạp hóa bán ra gần 500 bình nước mỗi ngày và luôn trong tình trạng "cháy hàng".

6h sáng, anh Anh Thơ, cư dân tòa HH4A, đã có mặt trước cửa hàng tạp hóa, khệ nệ tay xách hai bình nước 5 lít lên nhà. Anh chia sẻ mấy hôm nay sáng nào cũng phải dậy sớm để đi mua nước, vì cứ đến tầm chiều tối là tất cả các kiôt trong khu đều báo hết hàng.

Tại siêu thị Mường Thanh trong khu HH đô thị Linh Đàm, nước lọc đóng chai loại 1,5 lít, 5 lít và 6 lít được sắp liên tục lên kệ. Anh Hải Tuấn, nhân viên bán hàng tại đây, cho biết dù các bình nước gấp rút nhập liên tục nhưng cứ đến cuối ngày, siêu thị đều phải thông báo hết hàng.

"Ngày nào dân cư từ các tòa nhà cũng đều xuống mua nước rất đông. Nước đóng chai loại 5 lít và 6 lít được mua nhiều nhất. Chúng tôi chỉ bán nước có đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, còn loại bình 20 lít không rõ nơi sản xuất nên chúng tôi không nhập về, dù nhu cầu khách hàng sử dụng rất nhiều", anh Hải Tuấn thông tin thêm.

Hà Nội thiếu nước sạch: Cháy nước đóng chai, loại đắt loại rẻ đều bán hết - Ảnh 2.

Không mua được nước ở các cửa hàng tạp hóa trong khu chung cư, nhiều cư dân phải gọi bình nước từ các cửa hàng bên ngoài, người giao nước đi lại rất đông trong khu HH Linh Đàm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tình trạng hết nước lọc đóng chai cũng diễn ra ở các cửa hàng tạp hóa. Do không có giá niêm yết như trong các siêu thị, nhiều chủ cửa hàng tạp hóa tranh thủ tăng mức giá nước lên 10.000-20.000 đồng so với trước đây.

Thế nhưng do nhu cầu sử dụng cao, cư dân vẫn nhắm mắt chấp nhận mức giá này, nhiều cửa hàng tạp hóa luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Ngoài bán các bình nước có xuất xứ như Lavie, Aquafina, các cửa hàng nhỏ lẻ còn nhập thêm cả bình nước loại 20 lít với giá chỉ 15.000 đồng, dù họ không dám chắc về xuất xứ và chất lượng của các bình nước này.

"Mỗi ngày bỏ ra 60.000-70.000 đồng để có nước dùng là quá cao, không phải ai cũng có đủ kinh tế để bám trụ được. Gia đình tôi chọn mua bình nước này, giá rẻ mà thấy dùng cũng đảm bảo", một cư dân vừa mua bình nước có hiệu "Vila" 20 lít với giá 15.000 đồng chia sẻ.

Hà Nội thiếu nước sạch: Cháy nước đóng chai, loại đắt loại rẻ đều bán hết - Ảnh 3.

Người dân mua nước đóng bình 20 lít hiệu Vila với giá 15.000 đồng/bình không rõ nguồn gốc, xuất xứ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Nước dùng sinh hoạt bị ô nhiễm, nhu cầu sử dụng cao, nước đóng chai tạm thời đang là giải pháp thay thế đối với người dân khu HH đô thị Linh Đàm. Nhưng với tình trạng cháy hàng như hiện nay, không biết đến lúc nào nguồn cung hàng mới đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Anh Minh Anh, chủ kiốt 10 tòa HH1C, cho biết: "Đến sáng nay 17-10, các bình nước loại 20 lít liên tục cháy hàng, đại lý phân phối cung cấp không kịp nên cư dân phải lấy loại 5 lít và 6 lít. Mỗi lần khách đều mua 4 chai 6 lít cùng một lúc để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày".

Anh Tuấn Cương, ở chung cư HDmon (Nam Từ Liêm), cho biết hôm qua 16-10, cả chung cư mới nháo nhào đi mua nước đóng chai về dùng.

"Khu Nam Từ Liêm gặp vấn đề về nước nên mọi người phải kéo nhau sang Bắc Từ Liêm mua. Tôi phải đi gần chục nhà mới mua được, mà cũng không có loại bình 19 lít, nên phải mua chai nhỏ", anh Cương cho biết.

Anh Phạm Mạnh Cường, cư dân chung cư VP5 bán đảo Linh Đàm, thì cho biết tối 16-10 anh phải mua nước tinh khiết Lavie đóng bình loại 18,5 lít với giá 60.000 đồng/bình tại một đại lý trong khu vực bán đảo Linh Đàm.

“Bình thường loại nước tinh khiết này giá 48.000 đồng/bình. Nhưng mấy hôm nước máy nhiễm bẩn thì người ta bán giá 55.000 đồng. Đến tối qua thì tăng lên 60.000 đồng nhưng phải gọi số lượng lớn họ mới mang nước đến. Vì vậy tôi cùng nhà hàng xóm mua 15 bình nước để dùng”, anh Cường chia sẻ.

Hỏa tốc ngăn chặn lũng đoạn thị trường nước đóng chai ở Hà Nội Hỏa tốc ngăn chặn lũng đoạn thị trường nước đóng chai ở Hà Nội

TTO - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) - Bộ Công thương vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục QLTT TP Hà Nội về việc ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm styren.

MAI THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên