Nước nhiễm styren quá cao nguy hại thế nào cho sức khỏe?

17/10/2019 10:49 GMT+7

TTO - Ông Phùng Chí Sỹ - phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam - cho biết nếu nước ăn uống chứa hàm lượng styren vượt quy chuẩn cho phép của Bộ Y tế, tùy theo hàm lượng và thời gian tiếp xúc mà có mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Nước nhiễm styren quá cao nguy hại thế nào cho sức khỏe? - Ảnh 1.

Bằng mắt thường có thể nhìn thấy nguồn nước bẩn màu đen hòa vào dòng nước sông Đà (ảnh chụp ngày 14-10) - Ảnh: LÊ HOÀNG

Ông Sỹ cho hay styren là hợp chất hữu cơ độc hại, tồn tại dưới dạng chất lỏng, dễ bay hơi, không tan trong nước hoặc tan rất ít, vị hơi ngọt và có mùi hôi tương tự như xăng dầu.

Việc người dân ngửi được nước dùng có mùi xăng dầu thì có thể lượng dầu đổ vào nước tương đối nhiều, khi đó một phần lượng dầu này đã được pha trộn trong nước gây mùi khó chịu.

Kết quả nghiên cứu trên người và động vật chỉ ra rằng nếu hàm lượng styren quá cao có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh với những biểu hiện đặc trưng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Nếu tiếp xúc lâu dài ở mức độ nào đó thì có thể ảnh hưởng đến hệ sinh sản, thậm chí làm chuyển hóa tế bào, gây ung thư.

Ông Sỹ cho biết thêm, với ghi nhận nước sạch sông Đà (Hà Nội) xuất hiện nhiều váng dầu thì kết quả không chỉ dừng lại hàm lượng styren cao mà có thể còn tồn tại trong nước một số hợp chất hydrocarbon khác.

Bởi lẽ dầu là hỗn hợp của nhiều hóa chất hữu cơ, phần lớn là những hợp chất của hydrocacbon, trong đó có những chất có vòng thơm như như styren, toluen, benzen, etylbenzen, xylen…

"Tôi không biết lượng dầu trên kênh dẫn vào nhà máy nước có nguồn gốc từ đâu nhưng rõ ràng trong nước còn chứa một số hợp chất hydrocacbon khác nhau nữa, không chỉ riêng styren.

Tôi không hiểu cơ quan phân tích như thế nào mà chỉ phát hiện styren vì thực tế dầu là hỗn hợp nhiều hợp chất hydrocacbon khác nhau", ông Sỹ đặt vấn đề.

Sao chỉ giám sát 15 chỉ tiêu?

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT) do Bộ Y tế ban hành năm 2009, quy định các thông số nằm trong giới hạn tối đa cho phép để đảm bảo chất lượng nước ăn uống cho người sử dụng phải đạt 109 chỉ tiêu.

Riêng styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, giới hạn tối đa cho phép là 20 µg/l (tương đương 0,02 mg/l).

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo chiều 15-10, TP Hà Nội thông tin là chỉ giám sát 15 chỉ tiêu, trong đó có styren và kết quả lấy mẫu xét nghiệm nước tại nhiều vị trí khác nhau trong khu vực bị ảnh hưởng có chứa hàm lượng styren cao hơn giới hạn cho phép (20 µg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần.

Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải? Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?

TTO - Đã xuất hiện tình tiết mới trong vụ nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ khi cơ quan chức năng đang truy tìm xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ở gần Nhà máy nước sạch Sông Đà.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận