Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Hỏa tốc ngăn chặn lũng đoạn thị trường nước đóng chai ở Hà Nội

17/10/2019 00:47 GMT+7

TTO - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) - Bộ Công thương vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục QLTT TP Hà Nội về việc ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm styren.

Hỏa tốc ngăn chặn lũng đoạn thị trường nước đóng chai ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bình nước tại các cửa hàng tiện lợi trong khu chung cư "cháy" hàng, cư dân phải gọi nước viện trợ từ ngoài, các xe chở nước ra vào liên tục tại các tòa nhà HH khu đô thị Linh Đàm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Cụ thể, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT TP Hà Nội tăng cường quản lý địa bàn nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng nước đóng chai, đóng bình lợi dụng tình hình hiện nay để tăng giá bán bất hợp lý nhằm trục lợi, làm lũng đoạn thị trường.

Tổng cục QLTT cũng yêu cầu trong quá trình triển khai cần kết hợp tuyên truyền các quy định pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung và các mặt hàng thực phẩm nói riêng. Theo đó, các vi phạm phải được xử lý nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định pháp luật.

Yêu cầu này được Tổng cục QLTT đưa ra trên cơ sở thời gian gần đây một số khu vực trên địa bàn TP Hà Nội phát hiện nguồn nước dùng cho sinh hoạt có mùi hôi, khét, người dân phải mua nước đóng chai, đóng bình về sử dụng.

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tại buổi họp báo của UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tốn - tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà - cho biết đã phát hiện dầu thải đổ trộm ngày 9-10, dầu tràn vào hồ và nhiễm vào nguồn nước nên công ty đã thuê người vớt dầu và báo cáo chính quyền địa phương. Việc công ty này tiếp tục cấp nước cho người dân, theo ông Tốn, là vì khi xét nghiệm chỉ tiêu A không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, qua phân tích, xét nghiệm mẫu nước lấy trong nhà máy nước và trạm bơm tăng áp Tây Mỗ, bể chứa, kết quả xét nghiệm so với Quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, có một số chỉ tiêu không đạt quy chuẩn.

Các mẫu nước không đạt quy chuẩn về mùi vị, mẫu nước có mùi khét. Chưa hết, trong các mẫu nước xét nghiệm đều có hàm lượng styren - chất thuộc nhóm có chỉ tiêu giám sát mức độ C - cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Công ty Viwasupco phát hiện ra việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8-10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì liên quan ngăn chặn dầu này và cứ để trôi vào nhà máy.

Ông Chung cho biết nước từ hệ thống lọc nước này đã chảy xuống vào hệ thống nước sinh hoạt của người dân, là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường trong nước sinh hoạt.

Người dân Hà Nội Người dân Hà Nội 'đội mưa' hứng nước sạch

TTO - Bất chấp cơn mưa, người dân tại khu đô thị Linh Đàm vẫn chờ đợi để hứng nước sạch, đây là nguồn nước do ban đại diện tòa nhà H1 chi trả.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận