Hà Nội phá dỡ loạt nhà hàng sang chiếm đất mương cống hóa

17/05/2018 15:48 GMT+7

TTO - Sáng 17-5 quận Cầu Giấy (Hà Nội) huy động máy móc, phương tiện, công nhân tiến hành cưỡng chế phá dỡ hàng loạt nhà hàng xây dựng trên mương cống hóa Nguyễn Khánh Toàn.

Hà Nội phá dỡ loạt nhà hàng sang chiếm đất mương cống hóa - Ảnh 1.

Đại diện đoàn cưỡng chế đọc quyết định thi hành trước khi cho máy móc vào phá dỡ - Ảnh: LÂM HOÀI

Trước khi cho máy móc vào hiện trường phá dỡ, đoàn công tác của UBND Quận Cầu Giấy công khai quyết định thi hành cưỡng chế đã được cơ quan chức năng ban hành.

Theo phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà, các công trình bị phá dỡ do đã xây dựng trên diện tích đất của dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe, nằm trên đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy).

Các công trình tại 4 ô đất sẽ bị phá dỡ trong lần cưỡng chế này.

Hà Nội phá dỡ loạt nhà hàng sang chiếm đất mương cống hóa - Ảnh 2.

Máy xúc cùng các phương tiện, nhân công được huy động để phá dỡ triệt để phần vi phạm - Ảnh: LÂM HOÀI

Trước đó, các cơ sở vi phạm đã được thông báo thời hạn trước 60 ngày để tự giác phá dỡ các phần vi phạm trước khi cơ quan chức năng cưỡng chế. Theo ghi nhận, một số cơ sở kinh doanh đã chủ động làm việc này nhưng nhiều cơ sở vẫn cố chây ì để kinh doanh thêm.

Thống kê của UBND quận Cầu Giấy cho thấy trong tổng số 42 cơ sở hoạt động trên khu vực cống hóa, có 23 cơ sở có công trình vi phạm sẽ bị phá dỡ, trong đó có nhiều nhà hàng, quán nhậu sang trọng hoạt động nhiều năm nay.

Ngoài ra, qua kiểm tra của lực lượng chức năng, có tới 25 cơ sở không đăng ký doanh nghiệp mà vẫn hoạt động nhiều ngành nghề như trông giữ, sửa chữa, mua bán xe, dịch vụ ăn uống…

Cũng trong số này có tới 19 cơ sở kinh doanh không thực hiện kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Hà Nội phá dỡ loạt nhà hàng sang chiếm đất mương cống hóa - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng phá dỡ phần vi phạm - Ảnh: LÂM HOÀI

Trước đó, tháng 12-2017, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước trên địa bàn TP Hà Nội.

Kết luận nêu rõ theo quy định của pháp luật về đất đai, mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hà Nội phá dỡ loạt nhà hàng sang chiếm đất mương cống hóa - Ảnh 4.

Một số cơ sở tự giác dọn dẹp khi đoàn cưỡng chế đến - Ảnh: LÂM HOÀI

Vì vậy, việc UBND Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Dù mục đích sau khi cống hóa là làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương lại được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng... Phó thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND Hà Nội xử lý nghiêm các vi phạm nói trên theo đúng quy định của pháp luật.

Hà Nội phá dỡ loạt nhà hàng sang chiếm đất mương cống hóa - Ảnh 5.

Các cơ sở vi phạm chủ yếu kinh doanh nhà hàng, quán nhậu quy mô lớn - Ảnh: LÂM HOÀI

Hà Nội phá dỡ loạt nhà hàng sang đè lên dự án cống hoá Hà Nội phá dỡ loạt nhà hàng sang đè lên dự án cống hoá

TTO - Hàng loạt nhà hàng, quán nhậu, gara ôtô, điểm trông giữ xe, cửa hàng lớn mọc ở trên dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội sẽ bị phá dỡ.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận