Thứ 2, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Công an còng tay bé gái 13 tuổi khi gia đình phản đối cưỡng chế nhà

10/05/2018 17:06 GMT+7

TTO - Đại tá Lê Tôi Sủng - giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã nắm được vụ việc và cho rằng việc công an còng tay cháu gái 13 tuổi là có "sai sót".

Công an còng tay bé gái 13 tuổi khi gia đình phản đối cưỡng chế nhà - Ảnh 1.

Căn nhà và đất của vợ chồng ông Đằng nơi xảy ra vụ cưỡng chế và còng tay cháu H. vào sáng 9-5 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bé gái Nguyễn Đắc Q.H (13 tuổi) và anh trai là Nguyễn Hoàng T. (22 tuổi) cùng cha là Nguyễn Văn Đằng (56 tuổi, cùng trú tại phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bị công an còng tay đưa về công an phường.

Sự việc xảy ra khi công an tham gia với chính quyền trong vụ cưỡng chế nhà, đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Đằng - Lê Thị Loan.

Theo tìm hiểu căn nhà và đất của vợ chồng ông Đằng có diện tích hơn 1.000m2 , thuộc diện giải tỏa trắng của dự án Công viên TP Bà Rịa.

Hơn 100 hộ đã giao mặt bằng nhưng gia đình ông Đằng chưa đồng ý nên sáng 9-5, chính quyền TP Bà Rịa đã tổ chức lực lượng đến cưỡng chế với khoảng hơn 100 người.

Công an còng tay bé gái 13 tuổi khi gia đình phản đối cưỡng chế nhà - Ảnh 2.

Bình gas gia đình ông Đằng dùng để chống đối đoàn cưỡng chế bị thu giữ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tuy nhiên, việc cưỡng chế đã bất thành vì gặp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình ông Đằng.

Sáng 10-5, trung tá Nguyễn Xuân Hoàng, trưởng công an phường Phước Nguyên cho biết để chống lại việc cưỡng chế, gia đình ông Đằng đã chuẩn bị hai bình gas, 20 lít xăng cùng một số vật dụng khác.

Chiều 10-5, bà Lê Thị Loan thừa nhận, gia đình bà có chuẩn bị những thứ trên để phản đối việc cưỡng chế để đảm bảo quyền lợi của gia đình vì giá cả đền bù chưa thỏa đáng.

Công an còng tay bé gái 13 tuổi khi gia đình phản đối cưỡng chế nhà - Ảnh 3.

Gạch và kính vỡ trước hiên nhà ông Đằng

Theo trung tá Hoàng, khi đoàn cưỡng chế đến làm việc gia đình ông Đằng bà Loan ở trong nhà dùng gạch đá ném ra đoàn cưỡng chế và dọa sẽ tự thiêu, đốt nhà. 

Do đó, cảnh sát bảo vệ công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhảy vào nhà áp chế, bắt được ba cha con ông Đằng.

Còn bà Loan chạy vào nhà khóa trái cửa và đổ xăng tràn trong nhà, dọa tự thiêu. Do đó, đến 11h30 lực lượng cưỡng chế phải rút về.

Trung tá Hoàng thừa nhận có việc còng tay ba cha con nhà ông Đằng từ nơi cưỡng chế về phường nhưng lý giải về phường để làm việc và còng tay lại vì sợ gia đình ông Đằng sẽ bỏ chạy quay lại nhà, gây ra nguy hiểm.

Chiều 10-5, đại tá Lê Tôi Sủng - giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã nắm được sự việc và việc công an còng tay cháu gái 13 tuổi là có "sai sót".

Hiện Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang yêu cầu các lực lượng công an tham gia cưỡng chế làm giải trình và sẽ báo cáo sự việc với Bộ Công an cũng như sẽ xuống xin lỗi gia đình ông Nguyễn Văn Đằng.

Một chiến sĩ công an bị thương

Sau khi công an áp chế, bắt được ba cha con ông Đằng, bà Loan ở trong nhà, khóa trái cửa đã đổ gần 20 lít xăng xuống nền nhà dọa tự thiêu.

Lúc này do sợ bà Loan tự thiêu gây thiệt hại, công an đã phá cửa kính để vào nhà ngăn ngừa bà tự thiêu.

Quá trình đạp phá cửa kính, một chiến sỹ công an đã bị thương ở chân khi đạp cửa kính. Thế nhưng việc phá cửa cũng bất thành.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận