Hà Nội phá dỡ loạt nhà hàng sang đè lên dự án cống hoá

11/05/2018 16:58 GMT+7

TTO - Hàng loạt nhà hàng, quán nhậu, gara ôtô, điểm trông giữ xe, cửa hàng lớn mọc ở trên dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội sẽ bị phá dỡ.

Hà Nội phá dỡ loạt nhà hàng sang đè lên dự án cống hoá - Ảnh 1.

Chuỗi nhà hàng sầm uất nằm trên cống Nghĩa Đô này sẽ bị cưỡng chế phá dỡ - Ảnh: LÂM HOÀI

UBND quận Cầu Giấy cho biết sáng 17-5 tới, các lực lượng chức năng quận sẽ tiến hành cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự đô thị tại dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nằm trên phố Nguyễn Khánh Toàn.

Trong tổng số 42 cơ sở hoạt động trên khu vực cống hóa, có tới 23 cơ sở có công trình vi phạm sẽ bị phá dỡ, trong đó có nhiều nhà hàng, quán nhậu sang trọng hoạt động nhiều năm nay.

Ngoài ra, qua kiểm tra của lực lượng chức năng, có tới 25 cơ sở không đăng ký doanh nghiệp mà vẫn hoạt động nhiều ngành nghề như trông giữ xe, dịch vụ sửa chữa, rửa xe và mua bán xe, ăn uống…

Cũng trong số này có tới 19 cơ sở kinh doanh không thực hiện kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Trước đó, tháng 12-2017, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước trên địa bàn TP Hà Nội.

Kết luận nêu rõ theo quy định của pháp luật về đất đai, mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì vậy, việc UBND Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Dù mục đích sau khi cống hóa là làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương lại được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng... Phó thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND Hà Nội xử lý nghiêm các vi phạm nói trên theo đúng quy định của pháp luật.

Bí thư Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng Bí thư Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng ngay từ đầu khiến công trình nhỏ hóa lớn và khi đập phá sẽ dẫn đến "của đau con xót".

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận