Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Hà Nội ô nhiễm: nên hạn chế ra ngoài buổi đêm và sáng sớm

11/12/2020 21:09 GMT+7

TTO - Trước tình hình ô nhiễm không khí đang diễn ra tại Hà Nội và các thành phố phía Bắc, Tổng cục Môi trường khuyến cáo hạn chế ra ngoài vào buổi sáng sớm và buổi đêm, đeo khẩu trang chống bụi.

Hà Nội ô nhiễm: nên hạn chế ra ngoài buổi đêm và sáng sớm - Ảnh 1.

TP Hà Nội đã xuất hiện một số đợt ô nhiễm không khí trong tháng 11 và đầu tháng 12-2020 - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 11-12, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) cho biết qua theo dõi kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc không khí tự động cho thấy bắt đầu từ nửa cuối tháng 10 trở về đây, chất lượng không khí có diễn biến xấu đi so với những tháng trước đó.

Đặc biệt, trong đầu tháng 11 và đầu tháng 12 đã xuất hiện một số đợt ô nhiễm tại Hà Nội và một số đô thị phía Bắc.

Kết quả đo trong tháng 11 và đầu tháng 12-2020 tại các trạm quan trắc không khí tự động liên tục ở một số đô thị miền Bắc, Trung, Nam cho thấy giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24h tại Hà Nội và TP.HCM hầu hết đều cao hơn các đô thị khác.

Riêng thủ đô Hà Nội đã có 11/41 ngày giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24h vượt quá giới hạn so với QCVN 05:2013/BTNMT.

Đánh giá chất lượng không khí theo chỉ số AQI ngày cho thấy tại Hà Nội, khá nhiều ngày có chất lượng không khí ở mức kém, đặc biệt tập trung nhiều trong khoảng một tuần vừa qua.

Tại các khu vực trong nội thành Hà Nội từ đầu tháng 11 đến nay, giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24h tại nhiều trạm quan trắc không khí tự động trong khu vực nội thành khá cao, tập trung thành những đợt ô nhiễm (diễn ra trong khoảng 2-3 ngày).

Những đợt ô nhiễm này xảy ra trong nửa đầu tháng 11 và đầu tháng 12-2020. Trong những ngày này, hầu hết các trạm đều cho thấy giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24h vượt quá giới hạn so với QCVN.

Kết quả tính toán chỉ số AQI ngày tại các trạm của Hà Nội cho thấy trong đầu tháng 12, tại một số trạm chỉ số AQI đã mức xấu, mức có ảnh hướng nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí cũng có sự khác biệt đáng kể. Các trạm đặt tại Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm thường có kết quả quan trắc thông số bụi cao hơn các khu vực khác.

Hà Nội ô nhiễm: nên hạn chế ra ngoài buổi đêm và sáng sớm - Ảnh 2.

Diễn biến chỉ số AQI ngày tại các trạm Hà Nội từ 1-11 đến 9-12 - Ảnh: Tổng cục Môi trường

Qua theo dõi diễn biến chất lượng không khí trong ngày, giá trị thông số bụi mịn PM2.5 thường cao nhất vào buổi đêm vào sáng sớm.

Theo phân tích của một số nghiên cứu, ô nhiễm không khí tại miền Bắc tăng cao vào ban đêm và sáng sớm là do sự kết hợp của các yếu tố như lặng gió, nghịch nhiệt, đối lưu khí quyển thấp làm cho các chất ô nhiễm không thể phát tán lên cao hoặc đi xa.

Nhìn chung, trong tháng 11 và đầu tháng 12-2020, chất lượng không khí tại một số đô thị, đặc biệt là Hà Nội và các thành phố phía Bắc, đã bị suy giảm. Một số đợt ô nhiễm vào đầu tháng 11 và đầu tháng 12 đã xuất hiện tại miền Bắc. Ô nhiễm không khí cao nhất thường vào buổi đêm và sáng sớm.

Trước tình hình trên, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế ra ngoài vào buổi sáng sớm và buổi đêm, đóng các cửa chính, cửa sổ vào những thời điểm ô nhiễm tăng cao và đeo khẩu trang chống bụi đảm bảo tiêu chuẩn khi ra đường.

Sáng 10-12, trời Hà Nội mờ đục trong nắng vì ô nhiễm nghiêm trọng Sáng 10-12, trời Hà Nội mờ đục trong nắng vì ô nhiễm nghiêm trọng

TTO - Hà Nội sáng 10-12 ô nhiễm nghiêm trọng với hơn 20 điểm quan trắc không khí cho kết quả chất lượng kém. Nhiều tuyến đường mờ đục trong khói bụi dù trời có nắng.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận