Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021
Hà Nội: nhiều chủ quán không trụ nổi vì COVID-19
TTO - Khoảng một tháng trở lại đây, hàng loạt cửa hàng trên những con phố buôn bán sầm uất như Chùa Bộc, Phố Huế, Bà Triệu, Hàng Gai... của TP Hà Nội đồng loạt treo biển cho thuê cửa hàng.

Nhiều cửa hàng tại các con phố sầm uất ở Hà Nội đang treo biển cho thuê nhà - Ảnh: Đ.TUÂN
Chuỗi cửa hàng kinh doanh bia hơi Hải Xồm, Hiếu Béo nổi tiếng một thời tại Hà Nội cũng phải đóng cửa hàng chục quán vì vắng khách.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - chủ quán bia Hải Xồm trên phố Lê Trọng Tấn - ngậm ngùi chia sẻ dù sắp bước vào mùa hè, mùa cao điểm kinh doanh bia hơi nhưng nhiều chủ quán không trụ nổi trong bối cảnh vắng khách, giá thuê mặt bằng lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng, tiền thuê nhân viên cũng vậy.
Còn chị Trần Thị Thu - chủ một shop thời trang trên phố Chùa Bộc, quận Đống Đa - cho biết giá thuê cửa hàng 60 triệu đồng/tháng, để duy trì, chị đang đàm phán lại giá thuê với chủ nhà và đẩy mạnh việc bán hàng trên mạng.
Nhận định về xu hướng hàng loạt cửa hàng kinh doanh bán lẻ tại Hà Nội đóng cửa thời gian qua, ông Nguyễn Văn Đính - phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng đó là điều tất yếu. Vì vậy, các chủ cho thuê mặt bằng kinh doanh nên tính toán lựa chọn giải pháp giảm giá hoặc miễn tiền thuê mặt bằng để giữ khách thuê tiềm năng.
Theo bà Võ Thị Khánh Trang - trưởng bộ phận nghiên cứu tư vấn của Công ty Savills, giá thuê mặt bằng bán lẻ sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Theo khảo sát của Savills, trong tháng 2-2020 doanh thu một số nhà hàng tại TP.HCM giảm đến 50% so với các tháng trước đó. Bà Trang cho biết nhiều chủ nhà phố cho thuê đã chấp nhận miễn phí ít nhất một tháng hay giảm 30-50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích.
Trước đó, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết 2 tháng đầu năm đã có trên 9.000 hộ kinh doanh trên địa bàn phải giải thể, đóng cửa và tạm nghỉ kinh doanh. Trong đó có hơn 3.000 hộ kinh doanh phản ảnh buộc phải tạm ngưng, bỏ kinh doanh do dịch COVID-19.
-
TTO - Theo Bộ Y tế, cúm H5N8 vốn là chủng virus lưu hành trên gà và chim hoang dã, nay lần đầu tiên ghi nhận trên người. Bộ cũng cho biết sáng nay 4-3 chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 mới.
-
TTO - Trang mạng xã hội Thông tin Chính phủ vừa công bố những thông tin khẩn, lưu ý bà con người Việt tại Myanmar về việc chuẩn bị cho chuyến bay đưa công dân về nước vào ngày mai 4-3.
-
TTO - Bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương cho biết hiện sức khỏe của bé gái rơi từ tầng 12 chung cư đã ổn định, bé đã cười đùa, dự kiến ngày mai 4-3 ra viện.
-
TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21 mà Mỹ đối mặt và Trung Quốc cũng là quốc gia duy nhất có đủ khả năng gây nguy hiểm cho trật tự quốc tế.
-
TTO - Từng giáo viên phải học tập, nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết của nhà giáo đứng trên bục giảng để đem lại hiệu quả giảng dạy cao nhất. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn đặt ra cho giáo viên phải xuất phát từ thực tiễn
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận