16/03/2020 10:34 GMT+7

Hà Nội: nhiều chủ quán không trụ nổi vì COVID-19

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Khoảng một tháng trở lại đây, hàng loạt cửa hàng trên những con phố buôn bán sầm uất như Chùa Bộc, Phố Huế, Bà Triệu, Hàng Gai... của TP Hà Nội đồng loạt treo biển cho thuê cửa hàng.

Hà Nội: nhiều chủ quán không trụ nổi vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng tại các con phố sầm uất ở Hà Nội đang treo biển cho thuê nhà - Ảnh: Đ.TUÂN

Chuỗi cửa hàng kinh doanh bia hơi Hải Xồm, Hiếu Béo nổi tiếng một thời tại Hà Nội cũng phải đóng cửa hàng chục quán vì vắng khách. 

Anh Nguyễn Anh Tuấn - chủ quán bia Hải Xồm trên phố Lê Trọng Tấn - ngậm ngùi chia sẻ dù sắp bước vào mùa hè, mùa cao điểm kinh doanh bia hơi nhưng nhiều chủ quán không trụ nổi trong bối cảnh vắng khách, giá thuê mặt bằng lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng, tiền thuê nhân viên cũng vậy.

Còn chị Trần Thị Thu - chủ một shop thời trang trên phố Chùa Bộc, quận Đống Đa - cho biết giá thuê cửa hàng 60 triệu đồng/tháng, để duy trì, chị đang đàm phán lại giá thuê với chủ nhà và đẩy mạnh việc bán hàng trên mạng.

Nhận định về xu hướng hàng loạt cửa hàng kinh doanh bán lẻ tại Hà Nội đóng cửa thời gian qua, ông Nguyễn Văn Đính - phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng đó là điều tất yếu. Vì vậy, các chủ cho thuê mặt bằng kinh doanh nên tính toán lựa chọn giải pháp giảm giá hoặc miễn tiền thuê mặt bằng để giữ khách thuê tiềm năng.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang - trưởng bộ phận nghiên cứu tư vấn của Công ty Savills, giá thuê mặt bằng bán lẻ sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Theo khảo sát của Savills, trong tháng 2-2020 doanh thu một số nhà hàng tại TP.HCM giảm đến 50% so với các tháng trước đó. Bà Trang cho biết nhiều chủ nhà phố cho thuê đã chấp nhận miễn phí ít nhất một tháng hay giảm 30-50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích.

Trước đó, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết 2 tháng đầu năm đã có trên 9.000 hộ kinh doanh trên địa bàn phải giải thể, đóng cửa và tạm nghỉ kinh doanh. Trong đó có hơn 3.000 hộ kinh doanh phản ảnh buộc phải tạm ngưng, bỏ kinh doanh do dịch COVID-19.

Hàng loạt cửa hàng ăn uống đóng cửa Hàng loạt cửa hàng ăn uống đóng cửa

TTO - Khác với không khí sôi động như mọi năm, từ sau tết đến nay, hàng loạt mặt bằng trên những tuyến đường đẹp, trung tâm của TP.HCM như Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trãi, Phan Xích Long... đều bị bỏ trống, treo biển cho thuê.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên