Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn

12/09/2020 14:24 GMT+7

TTO - Tranh thủ sáng cuối tuần, bà con thủ đô khệ nệ xách túi nhựa, bìa cactông, giấy, sắt thép đến điểm thu gom rác tái chế. Bà con vừa đến, nhân viên môi trường đon đả cân rác, phát phiếu đổi quà.

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 1.

Ông Hợi vừa chạy xe đến, nhân viên môi trường nhiệt tình ra khuân giúp bao tải rác - Ảnh: HÀ THANH

Tại địa điểm thu gom rác tái chế ở ngõ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội), nhân viên môi trường tươi cười chạy đến khuân bao tải rác xuống khi thấy bóng dáng chiếc xe của ông Phạm Văn Hợi (50 tuổi). Với số lượng rác mang đến, ông quy đổi được kha khá dầu gội đầu các loại.

Dường như họ đã quen với hình ảnh ông công nhân môi trường đến đổi rác lấy quà mỗi cuối tuần. Ông Hợi bộc bạch, gắn bó với nghề gom rác suốt 12 năm nay nên ngày nào ông cũng có thói quen phân loại rác hữu cơ, vô cơ.

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 2.

Hôm nay ông Hợi đổi được rất nhiều dầu gội đầu, niềm vui ánh lên sau lớp khẩu trang. Ông mong muốn người dân thủ đô có ý thức hơn trong việc phân loại rác tại nguồn - Ảnh: HÀ THANH

"Hôm nay có giấy trắng, bìa cactông, nhựa, sắt. Ngày nào cũng thế, cái nào phân loại ra được thì phân loại. Tôi mong muốn người dân có ý thức phân loại rác tại nguồn, tự phân rác ra từng loại cho chúng mình đỡ vất vả", ông Hợi chia sẻ.

Mấy năm nay, bà Đỗ Kim Nhung (51 tuổi, ở Đống Đa) cũng thực hiện phân loại rác tại nhà, bà để riêng giấy, nhựa, rác hữu cơ ra từng loại.

"Tôi làm vậy để tránh ô nhiễm môi trường. Mọi khi cứ cho những người nhặt ve chai, nay thấy điểm thu gom này hay nên tôi mang đến đổi quà. Chương trình này rất tốt, làm vậy người dân sẽ có ý thức phân loại rác hơn", bà Nhung bộc bạch.

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 3.

Tại điểm thu gom rác ở Kim Mã, khá đông người dân thủ đô đến đổi rác lấy quà - Ảnh: HÀ THANH

Thu đổi rác tái chế lấy quà tặng là một trong những hoạt động nằm trong dự án "Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội" do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phối hợp với các đơn vị triển khai từ tháng 8.

Bà Nguyễn Thị Thùy Ninh, phó phòng kinh doanh và truyền thông (Urenco), cho biết vào thứ bảy hằng tuần, khi người dân mang rác tái chế đến sẽ được đổi quà như: xà phòng, dầu gội, sữa tắm…

"Qua hoạt động đổi quà từ rác tái chế, chúng tôi mong muốn chuyển tải đến người dân thông điệp: rác chưa phân loại thì chỉ là rác, rác phân loại rồi thì rác là tài nguyên, có giá trị như những mặt hàng tiêu dùng ở đây", bà Ninh chia sẻ.

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 4.

Ở ngõ Văn Chương, Đống Đa, từ sáng sớm người dân đã mang bìa cactông, giấy, sắt... đến đổi quà - Ảnh: HÀ THANH

Hiện Urenco triển khai 7 điểm đổi rác lấy quà tại Hà Nội, thuộc các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình. Bà con cũng có thể cài đặt ứng dụng trên điện thoại, liên hệ với nhân viên môi trường để đặt lịch thu gom rác tái chế.

Sau hơn 1 tháng triển khai, đơn vị đã thu gom được trên 6,8 tấn rác các loại. Sau khi tiếp nhận rác từ bà con, đơn vị này tiếp tục phân loại một lần nữa để chuyển về kho và mang đến các địa điểm tái chế rác thải.

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 5.

Bà con mang rác đến, nhân viên môi trường sẽ cân các loại rác - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 6.

Sau đó phát phiếu quy đổi - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 7.

Tiến đến khu vực nhận quà là các mặt hàng dầu gội, xà phòng, sữa tắm - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 8.

Nhiều em nhỏ cũng thu gom giấy vụn và mang đến đổi quà - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 9.

Rác chưa phân loại thì chỉ là rác, rác phân loại rồi thì rác là tài nguyên - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 10.

Bà con cũng có thể cài đặt ứng dụng trên điện thoại, liên hệ với nhân viên môi trường để đặt lịch thu gom rác tái chế - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 11.

Sau khi tiếp nhận rác từ bà con, đơn vị này tiếp tục phân loại một lần nữa để chuyển về kho và mang đến các điểm tái chế - Ảnh: HÀ THANH

Cụ ông 71 tuổi Cụ ông 71 tuổi 'mê' tái chế rác thải

TTO - Trong con hẻm Võ Thị Phải (quận 12, TP.HCM), căn nhà của ông Tống Văn Thơm thoạt nhìn chẳng khác một vựa ve chai với hàng ngàn món đồ phế liệu như đầu đĩa, quạt trần, tượng đá, đồ chơi...

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận