Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

TP.HCM phát hiện 2 triệu găng tay đã qua sử dụng tái chế bán ra thị trường

07/08/2020 10:29 GMT+7

TTO - Sáng 7-8, Thường trực Chính phủ họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

TP.HCM phát hiện 2 triệu găng tay đã qua sử dụng tái chế bán ra thị trường - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Báo cáo tại cuộc họp, ông Ngô Minh Châu - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết TP.HCM đến nay ghi nhận 8 trường hợp mắc COVID-19, 8 trường hợp đều có sức khỏe ổn định.

Theo ông Châu, thời gian qua TP.HCM đã đẩy mạnh rà soát, kiểm tra các trường hợp sản xuất, vận chuyển khẩu trang, găng tay không có hóa đơn chứng từ.

Theo đó, các cơ quan chức năng đã phát hiện 12 vụ việc, thu giữ 122 thùng khẩu trang và 2 triệu găng tay đã sử dụng, tái chế bán ra thị trường. Ông Châu cho biết TP đã chỉ đạo cơ quan điều tra khởi tố các trường hợp này.

Về công tác giám sát người nhập cảnh trái phép, theo ông Ngô Minh Châu, đến nay TP.HCM phát hiện 123 trường hợp. Các trường hợp đều đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả âm tính. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng phát hiện 2 đường dây đưa người nhập cảnh trái phép và đang củng cố hồ sơ để khởi tố điều tra.

Phát hiện hàng triệu khẩu trang đã qua sử dụng

Nói về năng lực sản xuất khẩu trang, đại diện Bộ Công thương khẳng định: "Hiện nay khẩu trang chúng ta không thiếu, đảm bảo phòng chống dịch. Theo vị này, hiện có hai loại khẩu trang đang được sử dụng trong phòng chống dịch COVID-19 là khẩu trang y tế và khẩu trang vải.

Trong đó, hiện nay cả nước có khoảng 100 đơn vị trong và ngoài nước sản xuất khẩu trang y tế. 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu được 557 triệu chiếc khẩu trang sang các nước, trong đó chỉ riêng tháng 6 đã xuất khẩu hơn 230 triệu khẩu trang.

"Hiện nay nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang y tế không bị hạn chế nên số lượng khẩu trang y tế xuất khẩu rất nhiều" - đại diện Bộ Công thương nói.

Cũng theo vị này, với tư cách là cường quốc dệt may, năng lực sản xuất khẩu trang vải của nước ta là vô hạn. Riêng Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) mỗi tháng đưa ra thị trường 50 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn. Ngoài ra, còn rất nhiều doanh nghiệp dệt may khác sản xuất khẩu trang đúng tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, vị này cũng cho biết hiện có tình trạng nhập lậu khẩu trang hoặc bán khẩu trang không có nguồn gốc, kém chất lượng, lực lượng thị trường và công an các địa phương bắt được rất nhiều vụ với hàng triệu khẩu trang. Nguy hiểm hơn có những loại khẩu trang đã qua sử dụng, không qua tái chế.

Sau phát biểu này, Thủ tướng yêu cầu ngành dệt may các địa phương, nhất là các thành phố lớn tập trung may khẩu trang đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng để không xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang.

Ngày 10-8 sẽ có kết quả xét nghiệm tất cả người về từ Đà Nẵng

Cũng tại cuộc họp, ông Ngô Minh Châu cho biết tính đến 11h ngày 6-8, TP xác định có 44.266 người về từ Đà Nẵng tính từ ngày 1-7-2020. Các trường hợp này đã khai báo y tế và được cách ly theo đúng quy định.

Theo đó, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 31.366 người, 28.319 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính. Theo ông Châu, đến ngày 10-8, TP sẽ kết quả xét nghiệm với toàn bộ 44.266 người về từ Đà Nẵng.

Phá đường dây Phá đường dây 'khủng' sản xuất găng tay y tế giả tại TP.HCM

TTO - Cơ quan công an vừa phá đường dây sản xuất găng tay y tế giả quy mô lớn. Phát hiện 2.370 thùng găng tay đã đóng gói hoàn thiện với 2,3 triệu găng tay giả, trị giá trên 3 tỉ đồng trong kho.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận