Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Hà Nội đề xuất cưỡng chế phá dỡ chung cư cũ

16/10/2018 09:54 GMT+7

TTO - TP Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng cho cưỡng chế phá dỡ chung cư nguy hiểm và chỉ định nhà đầu tư tự bỏ vốn cải tạo các khu chung cư cũ.

Hà Nội đề xuất cưỡng chế phá dỡ chung cư cũ - Ảnh 1.
Khu tập thể Thành Công (Hà Nội) là nơi tập trung nhiều tòa chung cư cũ đã xuống cấp nặng sau khoảng 30 năm sử dụng - Ảnh: NAM TRẦN

UBND TP Hà Nội vừa báo cáo Bộ Xây dựng việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ trên địa bàn. Theo đó, TP kiến nghị cưỡng chế phá dỡ chung cư nguy hiểm và chỉ định nhà đầu tư tự bỏ vốn cải tạo các khu chung cư cũ. 

Thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã khảo sát, đánh giá sơ bộ 1.271 chung cư cũ. Trong đó có 325 chung cư cũ nguy hiểm, hư hỏng có thể dẫn tới phá hủy kết cấu, đổ sập; 691 chung cư cũ có khuyết tật, hư hỏng làm giảm khả năng chịu lực, ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân và 110 chung cư cũ vẫn đáp ứng yêu cầu sử dụng.

TP Hà Nội cho biết đến nay đã tổ chức lập, phê duyệt, công bố 57/68 đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và ban hành 4 quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc tại các khu vực chung cư cũ cần cải tạo. Đây là cơ sở để các nhà đầu tư được giao lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ.

Để gỡ vướng cho quá trình cải tạo chung cư cũ, UBND TP Hà Nội đề xuất Bộ Xây dựng sửa đổi khoản 3, điều 110 Luật nhà ở quy định "việc phá dỡ chung cư cũ phải được sự đồng ý trên 70% chủ sở hữu thống nhất" theo hướng bổ sung quy định được cưỡng chế phá dỡ đối với các chủ sở hữu còn lại không đồng ý phá dỡ. 

Đồng thời cho áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đối với trường hợp TP chỉ định nhà đầu tư thực hiện theo hình thức xã hội hóa.

Với quy định diện tích căn hộ tối thiểu khi thực hiện dự án cải tạo, xây mới chung cư cũ, TP Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng có quy định cụ thể về diện tích căn hộ tối thiểu. TP đề xuất diện tích căn hộ trong các dự án cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ phải bảo đảm không nhỏ hơn 30m2 với trường hợp tái định cư tại chỗ và 45m2 với các căn hộ kinh doanh thương mại.

TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng cho chỉ định doanh nghiệp có đủ năng lực, kinh nghiệm làm chủ đầu tư các dự án cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa khi các chủ sở hữu chung cư cũ không lựa chọn được nhà đầu tư theo quy định. Đề nghị này nhằm đẩy nhanh việc cải tạo chung cư cũ.

Riêng 306 chung cư cũ độc lập, đơn lẻ, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho phép TP ủy quyền cho cấp quận tổ chức thực hiện cải tạo, xây dựng mới.

TP Hà Nội đã giao 19 nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng triển khai lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 để cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ.

Kết quả, khu tập thể Nguyễn Công Trứ đã được TP phê duyệt quy hoạch 1/500; khu chung cư cũ 3 tầng tại Lê Hồng Phong (Hà Đông) được chấp thuận tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc xây mới; 3 khu chung cư cũ Hào Nam, Quỳnh Mai và Nghĩa Tân đã cơ bản hoàn thành điều chỉnh đồ án quy hoạch; 16 khu chung cư cũ khác đã giao cho nhà đầu tư triển khai lập ý tưởng quy hoạch, báo cáo UBND TP để triển khai các bước tiếp theo.

TP.HCM: 13 chung cư cũ không tìm được doanh nghiệp đầu tư cải tạo TP.HCM: 13 chung cư cũ không tìm được doanh nghiệp đầu tư cải tạo

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, 13 trong tổng số 16 chung cư cũ cần cải tạo tại TP.HCM không tìm được doanh nghiệp tham gia.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận