Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Rùng mình với hệ thống điện, cáp trong chung cư cũ ở Sài Gòn

29/03/2018 12:43 GMT+7

TTO - Hệ thống điện, cáp chằng chịt, vật dụng dễ cháy được để khắp nơi, bãi xe chắn lối thoát hiểm duy nhất là hiện trạng của các chung cư cũ tại trung tâm quận 1, TP.HCM.

Hệ thống điện không đảm bảo an toàn trong một số chung cư cũ ở Sài Gòn - Video: L.PHAN

Trong buổi kiểm tra về an toàn PCCC tại các chung cư cũ ở quận 1 cùng ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch UBND Q.1, chúng tôi ghi nhận hiện trạng trên tồn tại ở các chung cư cũ trên đường Bùi Viện, Nguyễn Huệ.

Bên trong chung cư khá bít bùng, các lối thoát hiểm, cửa sổ bị che bít bởi các tòa nhà xung quanh khiến không khí bên trong ngột ngạt. Trên tường hệ thống điện, cáp đi nổi chằng chịt tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Đáng nói tại các chung cư này cầu thang qua lại khá hẹp, chỉ vừa hai người đi lọt. Tại chung cư cũ tại địa chỉ số 155 Bùi Viện có hai lối thoát hiểm cho cư dân, dọc các hành lang có trang bị bình cứu hỏa tại chỗ tuy nhiên hệ thống ống nước chữa cháy khá nhỏ, đường kính khoảng 7cm. 

Nhận định tuy chung cư cơ bản đáp ứng được các yếu tố về xử lý cháy nổ tại chỗ nhưng ông Hải vẫn yêu cầu phải di dời, giải tỏa chung cư này vào cuối năm nay.

Rùng mình với hệ thống điện, cáp trong chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Lối thoát tại chung cư 155 Bùi Viện hẹp và bít bùng - Ảnh: L.PHAN

Còn tại chung cư 42 Nguyễn Huệ chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất. Tuy nhiên, lối thoát hiiểm này lại đang được sử dụng làm bãi giữ xe. Tại khu vực này cũng chứa nhiều đồ dễ cháy nên ông Hải yêu cầu phường Bến Nghé phải giải tỏa bãi xe này ngay.

Một vấn đề được ông Hải lưu ý phường là hoạt động kinh doanh tại chung cư. Ông nhắc lại theo yêu cầu của thành phố vào năm 2016 đối với các hộ kinh doanh trong chung cư, thành phố yêu cầu giải tỏa trong 6 tháng nhưng tại chung cư này vẫn còn hoạt động là không được.

Một số người dân trao đổi với ông Hải cũng cho biết không hài lòng với việc kinh doanh trong chung cư vì sẽ không đảm bảo an toàn PCCC. 

Người dân cho biết nhiều hộ còn câu trộm điện rất nguy hiểm, hệ thống nước chữa cháy tại chung cư 42 Nguyễn Huệ cũng không thể bơm lên lầu 9, nếu xảy ra cháy nổ sẽ không thể xử lý tại chỗ được.

Tiếp nhận các ý kiến, ông Hải yêu cầu lãnh đạo phường Bến Nghé mời người dân lên để ghi nhận ý kiến đóng góp và xử lý trong thời gian sớm nhất.  

Rùng mình với hệ thống điện, cáp trong chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Hệ thống cáp viễn thông chằng chịt tại chung cư số 42 Nguyễn Huệ - Ảnh: L.PHAN

Rùng mình với hệ thống điện, cáp trong chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Bãi xe chắn lối thoát hiểm duy nhất tại chung cư 42 Nguyễn Huệ bị yêu cầu di dời - Ảnh: L.PHAN

Rùng mình với hệ thống điện, cáp trong chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Tấm mành tre treo sát đường điện tiềm ẩn nguy cơ cháy tại chung cư 42 Nguyễn Huệ - Ảnh: L.PHAN

Rùng mình với hệ thống điện, cáp trong chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Người dân tháo các bảng hiệu có khả năng gây cháy tại chung cư 42 Nguyễn Huệ - Ảnh: L.PHAN

Một số hình ảnh khác tại chung cư 155 Bùi Viện:

Rùng mình với hệ thống điện, cáp trong chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Bãi xe tại chung cư 155 Bùi Viện, phía trên là hệ thống ống dẫn nước cứu hỏa khá nhỏ - Ảnh: L.PHAN

Rùng mình với hệ thống điện, cáp trong chung cư cũ ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Hệ thống điện đi trần, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại chung cư 155 Bùi Viện - Ảnh: L.PHAN

Cháy chung cư Carina: Chắc chắn có bị can, có người bị xử lý Cháy chung cư Carina: Chắc chắn có bị can, có người bị xử lý

TTO - Thông tin liên quan vụ cháy chung cư Carina (Q.8) là nội dung nóng nhất tại kỳ họp về tình hình kinh tế xã hội quý I sáng 29-3 của UBND TP.HCM và cuộc họp báo định kỳ diễn ra ngay sau đó.

LÊ PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận