Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Hà Nội: 'Cứ lơ là khẩu trang như thế thì không thể kiểm soát được dịch'

15/02/2021 22:32 GMT+7

TTO - Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cho biết ‘hôm trước đã nhắc quận Hoàn Kiếm, nay tiếp tục nhắc quận Hoàn Kiếm’ về chuyện rất đông người ngồi uống cà phê trên vỉa hè, không đeo khẩu trang.

Hà Nội: Cứ lơ là khẩu trang như thế thì không thể kiểm soát được dịch - Ảnh 1.

Các nhóm thanh niên vui chơi ở khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm nhưng không đeo khẩu trang, cũng không bị nhắc nhở, xử phạt - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều tối 15-2, tại phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện, phường xã, ông Nguyễn Khắc Hiền - giám đốc Sở Y tế Hà Nội, phó ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố - đã thẳng thắn nêu có tình trạng quận, huyện chưa xử lý đến nơi đến chốn về tập trung đông người, không đeo khẩu trang.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cũng thống nhất nhận định tại Hà Nội vẫn ghi nhận thêm các ca bệnh ở ngoài cộng đồng và các ca bệnh là những trường hợp F1 đã được cách ly tập trung, vì vậy nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn ở mức cao.

Chiều 15-2, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, rất nhiều đoàn du khách trở về địa điểm này tham quan và chụp hình, khu vực phố Tràng Tiền tấp nập người qua lại.

Tuy nhiên, dù lượng người tập trung đông, du khách đi thành từng đoàn, nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp không đeo khẩu trang, hoặc đeo khẩu trang rất hình thức.

Ngay trong chiều 15-2, chỉ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, hay tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, rất dễ thấy nhiều người không đeo khẩu trang nhưng vẫn thoải mái chơi đùa, chụp hình mà không có lực lượng tuần tra nhắc nhở, xử phạt.

Thực tế, cuối chiều 15-2, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, ông Phạm Tuấn Long, chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, báo cáo số xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng rất khiêm tốn, ngày 14-2 và ngày 15-2 quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 10 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Phát biểu sau đó, ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, khẳng định đây là giai đoạn khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

"Thứ nhất, tất cả các trường hợp mắc COVID-19 trước đây đều có nguồn gốc rất rõ, ví như từ Chí Linh - tỉnh Hải Dương, từ Vân Đồn - Quảng Ninh, nên việc truy vết tương đối thuận lợi, còn khó khăn hiện nay là các bệnh nhân không có triệu chứng, vì vậy không biết người ta mắc lúc nào. Thứ hai, về cơ bản người dân chấp hành tương đối tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận không nhỏ người dân chủ quan, coi thường công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc không đeo khẩu trang" - ông Hiền nêu.

Hà Nội: Cứ lơ là khẩu trang như thế thì không thể kiểm soát được dịch - Ảnh 2.

Khách ngồi uống cà phê gần nhau ngay trên vỉa hè phố Hàng Bài, gần hồ Hoàn Kiếm nhưng cũng không đeo khẩu trang - Ảnh: XUÂN LONG

"Hôm trước chúng tôi đã nhắc quận Hoàn Kiếm, hôm nay chúng tôi tiếp tục nhắc quận Hoàn Kiếm, chúng ta biết tuyến đường Hàng Bài, Hàng Khay đến Tràng Tiền, chỉ cần đi qua đã thấy rất đông, rất đông những người ngồi uống cà phê trên vỉa hè mà không đeo khẩu trang, như đồng chí phó chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố đã nêu. 

Chúng tôi đề nghị kiên quyết xử lý những trường hợp này, nếu không thì không thể có biện pháp nào kiểm soát được dịch nếu không đeo khẩu trang" - ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền chỉ rõ thực tế các quận, huyện, địa phương cũng thực sự chưa cương quyết, mặc dù báo cáo rất đầy đủ, nhưng thực tế chưa xử lý đến nơi đến chốn, chưa xử lý dứt khoát, vì vậy, hầu như ở những khu vực công cộng đều xảy ra tình trạng tập trung đông người, không đeo khẩu trang rất nhiều.

Ông Hiền khẳng định đây là trách nhiệm của các quận, huyện phải vào cuộc thực sự, nếu không rất khó kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Hà Nội tạm thời đóng cửa di tích, đình chùa từ 0h ngày 16-2

Cũng trong chiều 15-2, trước kiến nghị của các sở, ngành về tình trạng người dân đi lễ ở các cơ sở thờ tự, di tích, đình chùa rất đông, có cả tình trạng không đeo khẩu trang, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định việc tập trung đông người như vậy dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm rất cao trong cộng đồng,

Ông Dũng cũng nhấn mạnh khi du khách đến các di tích, đình chùa đông, quả thật không an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Vì vậy, thống nhất với đề xuất của các sở, ngành, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng quyết định tạm thời đóng cửa các cơ sở di tích, đình chùa từ 0h ngày 16-2.

Hà Nội đóng cửa quán ăn, cà phê, trà đá hè phố từ 0h đêm nay Hà Nội đóng cửa quán ăn, cà phê, trà đá hè phố từ 0h đêm nay

TTO - Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã quyết định đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê, trà đá… từ 0h ngày 16-2. Ông Dũng nói đây là biện pháp cấp bách phòng chống dịch và đề nghị người dân chia sẻ, thông cảm.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận