Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Hà Nội chuyển cơ quan điều tra gần 10 hồ sơ chung cư vi phạm

22/06/2018 16:26 GMT+7

TTO - Hồ sơ của 10 chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội để xảy ra các vi phạm về quản lý, sử dụng, phòng cháy chữa cháy đã được UBND TP Hà Nội yêu cầu chuyển cơ quan cảnh sát để điều tra, xử lý.

Hà Nội chuyển cơ quan điều tra gần 10 hồ sơ chung cư vi phạm - Ảnh 1.

Chung cư BMM (phường Phúc La, quận Hà Đông) nằm trong danh sách đen về vi phạm kéo dài đối với các qui định phòng cháy chữa cháy của Hà Nội - Ảnh: LÂM HOÀI

Thông tin trên được phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết tại hội nghị tiếp xúc chuyên đề về việc thực hiện quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội do HĐND TP tổ chức ngày 22-6.

Theo đó, trước cử tri các quận, huyện của thành phố, ông Hùng thừa nhận hiện nay công tác quản lý nhà chung cư đang yếu kém, tiềm ẩn mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đời sống người dân. Nhiều chủ đầu tư không xác định hết trách nhiệm của mình với dự án, gây khó khăn cho công tác quản lý, vận hành nhà chung cư.

Ông Hùng cho hay, tới đây UBND TP kiến nghị với Bộ Xây dựng về những bất cập trong thực hiện Thông tư 02 hướng dẫn thi hành quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, chỉ đạo thực hiện tốt vấn đề quy hoạch trên địa bàn.

Với các chung cư chưa thành lập ban quản trị, TP yêu cầu chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập các ban quản trị. Riêng các chung cư vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, TP yêu cầu khắc phục xong trước quý 3 năm 2018.

Đặc biệt, TP đã có biện pháp mạnh bằng cách yêu cầu chuyển cơ quan cảnh sát điều tra gần 10 hồ sơ của các chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư.

270 chung cư chưa thành lập ban quản trị

Theo phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng, đến nay toàn TP có 688 cụm, tòa nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng.

Trong số này có tới 279 chung cư chưa thành lập ban quản trị, 379 chung cư chưa bàn giao diện tích sở hữu chung và phòng sinh hoạt cộng đồng cho ban quản trị và cư dân.

Đáng lưu ý, có chung cư đưa vào sử dụng hơn 12 năm như chung cư 57 Láng Hạ (quận Đống Đa) đến nay vẫn chưa có ban quản trị mà không bị xử lý.

Đề xuất khởi tố chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư Đề xuất khởi tố chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư

TTO - Bộ Xây dựng đề xuất Bộ Công an điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với các chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận