Chuyển 3 vụ vi phạm PCCC cho cơ quan điều tra

03/04/2018 17:01 GMT+7

TTO - Toàn TP Hà Nội có 31 công trình có vi phạm PCCC, trong số này có ba công trình vi phạm được chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý do chủ đầu tư chây ì khắc phục.

Chuyển 3 vụ vi phạm PCCC cho cơ quan điều tra - Ảnh 1.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định thông tin với báo chí chiều 3-4 - Ảnh: LÂM HOÀI

Thông tin trên được thiếu tướng Hoàng Quốc Định - giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội đã thông báo với báo chí tại buổi giao ban do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay, 3-4.

Ba công trình nói trên gồm chung cư CT4 Văn Khê do Công ty CP Sông Đà làm chủ đầu tư, chung cư CT5 A-B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê do Công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư, cùng tọa lạc tại khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông.

Thống kê của Cảnh sát PCCC Hà Nội, riêng trong quý 1-2018, Hà Nội có hơn 200 vụ cháy làm 2 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại tài sản 31 tỉ đồng. 

Tỉ lệ cháy xảy ra ở nội thành chiếm khoảng 60%, trong đó phức tạp nhất là cháy tại các khu dân cư, đặc biệt là các khu vực kết hợp giữa nhà ở và kinh doanh.

Hiện toàn TP có 1.100 công trình, chung cư cao tầng. Cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ rà soát kiểm tra 100% công trình nhà cao tầng này. Hiện nay đơn vị này đang tập trung vào tổ chức kiểm tra, giải quyết những tồn đọng, yếu kém của 79 điểm nhà cao tầng đã được công khai trước dư luận.

Đối với các công trình mới, đang thi công nếu vi phạm nghiêm trọng về PCCC sẽ đề xuất, phối hợp với các quận huyện kiên quyết không cho thi công. 

Với các công trình có vi phạm nhưng đã có người ở thì một mặt xử lý kiên quyết, mặt khác yêu cầu nhà đầu tư phải tăng cường nhân lực ảo vệ trong thời điểm chưa khắc phục được các tồn tại về PCCC theo quy định.

Chuyển 3 vụ vi phạm PCCC cho cơ quan điều tra - Ảnh 2.

Chung cư BMM (phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội), một trong những chung cư vi phạm PCCC "khó có khả năng khắc phục" theo Sở Cảnh sát PCCC- Ảnh: LÂM HOÀI

Riêng 79 điểm nhà cao tầng không an toàn nói trên, đến nay, có 48/79 công trình đã khắc phục xong và được tổ chức nghiệm thu về PCCC. Trong số 31 công trình còn lại, 16 công trình có khả năng khắc phục sai phạm, trong đó 13/16 công trình đã khắc phục được khoảng 60% sai phạm. Còn lại ba công trình chây ì được chuyển qua cơ quan công an thụ lý giải quyết.

Xin khắc phục 15 công trình "khó có khả năng khắc phục"

Cũng theo Cảnh sát PCCC Hà Nội, 15 công trình "khó có khả năng khắc phục" do xây dựng giai đoạn trước năm 2001, trước khi có Luật PCCC.

Ngoài ra, do sự phối hợp giữa cơ quan quy hoạch, cấp phép xây dựng và PCCC chưa được chặt chẽ, nhiều công trình tổ chức xây dựng trước sau đó mới xin cấp phép PCCC dẫn tới một số bộ phận yêu cầu về PCCC không đáp ứng theo quy định hiện hành.

Với các công trình này, Cảnh sát PCCC đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an triển khai các biện pháp, giải pháp cơ bản để khắc phục.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận