Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Hà Nội cho xe khách liên tỉnh, quán game, Internet hoạt động trở lại

15/03/2021 16:35 GMT+7

TTO - UBND TP Hà Nội cho phép các tuyến xe khách liên tỉnh được hoạt động bình thường trở lại từ 0h ngày 16-3 với số hành khách đúng quy định, các quán game, Internet cũng được hoạt động trở lại và phải khai báo y tế, giãn cách 1m.

Hà Nội cho xe khách liên tỉnh, quán game, Internet hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 15-3, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến về phòng chống COVID-19 với các quận, huyện, phường xã.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TP đã qua 28 ngày không ghi nhận ca mắc mới. TP cũng đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 90 cán bộ y tế tuyến đầu phòng dịch và tiếp tục thực hiện theo kế hoạch ở các quận huyện, tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Tuy nhiên, giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà lưu ý các đơn vị không thể chủ quan vì các chuyên gia cảnh báo thế giới đang có nhiều biến chủng của virus, phải chủ động xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng để chủ động phòng ngừa, coi đây là nhiệm vụ quan trọng.

Báo cáo về công tác phòng chống dịch tại các cơ sở di tích, đền chùa, lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết sau 3 ngày mở cửa trở lại, di tích chùa Hương đã đón hơn 30.000 du khách.

Huyện Mỹ Đức đã bố trí 650 người trực tại các chốt phòng dịch; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, loa tay và bố trí thuyền tuyên truyền lưu động trên Suối Yến; bố trí 3 trạm giám sát với 20 máy khử khuẩn, xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ, khi âm tính phải có giấy xác nhận mới được vào di tích.

Đáng lưu ý, theo bà Trần Thị Vân Anh - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao, trong tháng 2 âm lịch có ngày 19-2 là ngày lễ trọng của Phật giáo, lượng khách đến chùa dự kiến rất đông. Vì vậy các quận huyện cần có phương án chi tiết hơn về phòng chống dịch bệnh và tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm.

Nhấn mạnh về nguy cơ dịch COVID-19 ở Hà Nội vẫn ở mức cao, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý đã có những dấu hiệu chủ quan của người dân. Theo đó, quyết định nới lỏng các hoạt động để đời sống xã hội trở lại bình thường, phát triển kinh tế nhưng vẫn phải kiểm soát chặt, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

"Nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, để 1 ca nhiễm thì cuộc sống, an sinh xã hội sẽ rất khó khăn" - ông Dũng nói.

Phó chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế tiếp tục triển khai xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ cao, ưu tiên khu đông dân cư, khu công nghiệp; tiếp tục tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên, theo dõi phản ứng sau khi tiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Từ tình hình thực tế, UBND TP quyết định nới lỏng hoạt động một số dịch vụ. Theo đó, từ 0h ngày 16-3, các tuyến xe liên tỉnh được phép hoạt động trở lại bình thường với số hành khách vận chuyển đúng với quy định. Tuy nhiên, Sở GTVT phải có hướng dẫn về phòng dịch, khai báo y tế với hành khách đi xe.

Các quán game, Internet cũng được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch, người đến quán phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m hoặc phải có tấm chắn…

Hà Nội: Hàng loạt đại học cho sinh viên trở lại trường vào ngày mai 15-3 Hà Nội: Hàng loạt đại học cho sinh viên trở lại trường vào ngày mai 15-3

TTO - Ngày mai 15-3, hàng loạt trường đại học ở Hà Nội sẽ đón sinh viên quay lại trường.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận