Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Hà Nội cam kết không thiếu hàng tết, không thiếu thịt heo

29/12/2020 16:29 GMT+7

TTO - Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan khẳng định nguồn hàng thiết yếu phục vụ tết không thiếu, riêng thịt heo có khả năng thiếu hụt khoảng 7% nhưng đã có nguồn cung từ các tỉnh lân cận Hà Nội.

Hà Nội cam kết không thiếu hàng tết, không thiếu thịt heo - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội thông tin về kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 29-12, thông tin về kế hoạch cân đối cung cần hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bà Trần Thị Phương Lan, phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội, cho biết ngành công thương đã triển khai chương trình bình ổn thị trường với 11 mặt hàng thiết yếu phục vụ tết, có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán.

"Các đơn vị trên địa bàn đã xây dựng kế hoạch khai thác tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ tết tăng trung bình từ 7-22% so với kế hoạch tết 2020, nguồn cung các mặt hàng dồi dào, cơ bản đáp ứng như cầu tiêu dùng của nhân dân, đảm bảo không thiếu hàng phục vụ tết, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ tết trên địa bàn đạt khoảng 39.400 tỉ đồng, tăng khoảng 5% so với kế hoạch tết năm 2020", bà Lan cam kết.

Sở Công thương Hà Nội cũng khuyến khích các điểm mở cửa bán hàng tết đến hết ngày 30 tết và các điểm mở cửa bán hàng trở lại phục vụ nhân dân trong các ngày mùng 1, 2, 3 tết, thông tin rộng rãi đến người dân để phục vụ quá trình mua sắm tiện lợi.

"Trong mua sắm tết, năm nay ngành công thương cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gắn kết thương mại điện tử với loại hình thương mại truyền thông để mở rộng thị trường tiêu thụ, kênh mua sắm bán hàng trực tuyến và hình thức thanh toán điện tử", bà Lan cho biết.

Trả lời câu hỏi về nguồn cung thịt heo, bà Lan nhận định mặt hàng này có nguy cơ xảy ra đột biến, có thể xảy ra thiếu hụt khi nguồn cung trên địa bàn thành phố mới đáp ứng được 92-93%, còn lại 7% phải nhập từ các tỉnh, thành.

"Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 1,4 triệu con heo, số tái đàn cũng rất lớn, ngoài ra, với nguồn cung nhập từ các tỉnh, thành lân cận, hiện các đơn vị đều cam kết đủ nguồn. Năm ngoái nguy cơ thiếu thịt heo còn cao hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ, năm nay nhiều địa phương sẵn sàng cung ứng thịt heo cho Hà Nội nên không lo thiếu hàng", bà Lan cho biết.

Ông Nguyễn Huy Đăng - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội - cũng cho biết năm 2020, tăng trưởng trong lĩnh vực nông nghiệp của thành phố tăng 4,2%, mức tăng trưởng cao nhất trong 9 năm qua.

"Năm nay đã khuyến cáo các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ chuyển sang nuôi gà, vịt, kết quả đã tăng khoảng 10 triệu con gia cầm trong năm nay nên không lo thiếu thực phậm gia sức gia cầm. Nguồn cung thịt heo cũng không thiếu do đã tái cơ cấu chăn nuôi, những hộ chăn nuôi vừa và lớn đã áp dụng an toàn sinh học, đã tránh được dịch bệnh", ông Đăng thông tin.

Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết việc xác định hàng hóa thiết yếu phục vụ tết được tính cho 3 tháng trước, trong và sau tết. Theo đó, Hà Nội cần nguồn hàng hóa phục vụ tết gồm 292.500 tấn gạo, 56.700 tấn thịt lợn, 18.900 tấn thịt gà, 18.459 tấn thịt bò, 396 triệu quả trứng gia cầm, 315.000 rau củ quả, 15.750 tấn thủy hải sản, 156.000 tấn trái cây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tết này làm sao để giá thịt heo không cao? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tết này làm sao để giá thịt heo không cao?

TTO - Thủ tướng đặt câu hỏi và giao cho ngành nông nghiệp xử lý để làm sao Tết Nguyên đán năm nay cả nước Việt ăn gì và giá thịt heo không cao.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận