Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Scott Perry bị FBI tịch thu điện thoại

10/08/2022 13:22 GMT+7

TTO - Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Scott Perry cho biết các đặc vụ FBI đã tịch thu điện thoại di động của ông, một dấu hiệu khác cho thấy cuộc điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol năm 2021 của Bộ Tư pháp Mỹ đang nóng lên.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Scott Perry bị FBI tịch thu điện thoại - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Scott Perry - Ảnh: AP

Trong một tuyên bố ngày 9-8, ông Perry nói 3 đặc vụ của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tịch thu điện thoại của ông khi ông đang đi du lịch cùng gia đình. Hạ nghị sĩ Perry không nói lý do ông bị tịch thu điện thoại, song cho biết ông cảm thấy "bị xúc phạm".

"Điện thoại của tôi chứa thông tin về các hoạt động chính trị và lập pháp của tôi, các cuộc trò chuyện cá nhân/riêng tư với vợ, gia đình, các cử tri và bạn bè tôi. Không ai trong số này dính đến công việc của chính phủ", ông Perry cho biết.

Là một người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump, ông Perry từng là đối tượng trong một cuộc điều tra của Quốc hội về cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol ngày 6-1-2021.

"Họ không cố gắng liên lạc với luật sư của tôi, người sẽ sắp xếp để họ có điện thoại của tôi nếu đó là điều họ muốn", hạ nghị sĩ bang Pennsylvania nói thêm.

Ông Perry, người đã giúp lan truyền các tuyên bố sai lệch của ông Trump về gian lận bầu cử năm 2020, đã liên lạc với Nhà Trắng dưới thời cựu tổng thống Trump trong nhiều tuần trước cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol năm 2021, Hãng tin Reuters đưa tin.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 6 vừa qua, các nhà lập pháp đã nghe lời khai rằng ông Perry tìm kiếm sự ân xá từ ông Trump. Ông Perry đã phủ nhận thông tin này.

Tuy nhiên, ông Perry từng thừa nhận đã giới thiệu ông Jeffrey Bossert Clark cho ông Trump. Ông Clark là cựu quan chức thuộc Bộ Tư pháp Mỹ và là người trung thành với ông Trump.

Theo Đài CNN, Bộ Tư pháp đang điều tra những hành động của ông Clark và những nhân vật tiềm năng khác khi họ đang xem xét vai trò của bộ trong việc hỗ trợ ông Trump chặn chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về các thông tin nói trên. Hiện không rõ lý do FBI tịch thu điện thoại của ông Perry.

Việc tịch thu điện thoại của ông Perry là một hành động bất thường do ông chưa từng làm việc cho Bộ Tư pháp Mỹ, theo CNN.

Ông Perry đã nhận lại điện thoại sau khi FBI chụp hình thiết bị di động này. Điều này cho thấy giới chức liên bang sẽ cần phải quay lại tòa án liên bang để xin lệnh thứ hai nhằm tiếp cận nội dung trong điện thoại của ông Perry.

Hạ nghị sĩ Perry đã so sánh việc tịch thu điện thoại của ông với cuộc khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Trump hôm 8-8, báo New York Times đưa tin. Theo ông Perry, Bộ Tư pháp đã chọn "hành động gây hấn và không cần thiết này thay vì liên hệ với các luật sư của tôi".

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, theo truyền thông Mỹ.

Lãnh đạo phe Cộng hòa bức xúc vụ FBI đột kích nhà ông Trump, đòi giải thích ngay Lãnh đạo phe Cộng hòa bức xúc vụ FBI đột kích nhà ông Trump, đòi giải thích ngay

TTO - Theo Đài Fox News, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã kêu gọi "giải thích cặn kẽ và ngay lập tức" sau khi các đặc vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đột kích vào nhà riêng của ông Trump.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận