18/06/2023 16:26 GMT+7

Hạ lãi suất, chuyên gia khuyên lạc quan ở mức nào với chứng khoán?

Hạ lãi suất điều hành để thực hiện mục tiêu giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ phục hồi kinh tế, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp. Vậy thị trường chứng khoán trong các phiên giao dịch tới sẽ tác động ra sao?

Hạ lãi suất, chuyên gia khuyên lạc quan ở mức nào với chứng khoán? - Ảnh 1.

Mặt bằng lãi suất điều chỉnh giảm nhanh được kỳ vọng kích hoạt dòng tiền từ các kênh đầu tư tiền gửi sang các kênh đầu tư có rủi ro cao hơn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lý giải pha "quay xe" khi đón tin hạ lãi suất

Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh hạ lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày mai (19-6), đánh dấu đợt giảm liên tiếp lần thứ tư từ đầu năm.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online, thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng ra sao, ông Bùi Văn Huy - chuyên gia Công ty chứng khoán DSC - nêu nhận định: Khó trông chờ xu hướng đi lên rõ ràng chỉ bởi thông tin này. Thị trường "chưa sẵn sàng cho một cuộc chạy nước rút".

Nhắc lại phiên giao dịch ngày 16-6, ông Huy cho biết thị trường tăng điểm hầu hết phiên rồi kết phiên đảo chiều mạnh dù tin hạ lãi suất được công bố. Ông nhìn nhận đây là một phản ứng bình thường theo kiểu "tin ra là bán" như những lần trước.

Dù có thông tin về có quỹ tái cơ cấu bán ra nhưng theo một số chuyên gia, pha "quay xe" giảm điểm này cũng thể hiện dù dòng tiền thị trường ít nhiều được cải thiện nhưng vẫn nặng tâm lý đầu cơ ngắn hạn. 

Ông Bùi Văn Huy cũng cho biết các chỉ báo cho thấy thị trường ở vùng quá mua và việc điều chỉnh là cần có. Ngưỡng hỗ trợ quan trọng quanh vùng 1.080 điểm, xa hơn là 1.050. Ngưỡng kháng cự quan trọng hiện tại quanh vùng 1.130.

Còn theo VCBS, các tuần tới đây mặt bằng lãi suất sẽ sớm được kéo giảm bao gồm lãi suất huy động, lãi suất cho vay và cả lãi suất liên ngân hàng với mức giảm 50 điểm cơ bản tùy từng kỳ hạn.

"Với thị trường tài chính, mặt bằng lãi suất điều chỉnh giảm nhanh được kỳ vọng kích hoạt dòng tiền từ các kênh đầu tư tiền gửi sang các kênh đầu tư có rủi ro cao hơn", VCBS nhận định.

Một số quan điểm cũng cho rằng chỉ số vẫn đang gặp khó trước vùng kháng cự 1.125 điểm và không dễ dàng vượt qua. Nhớ lại cách thị trường phản ứng trong những lần giảm lãi suất trước, hầu hết chỉ tăng mạnh được tại ngày công bố, sau đó yếu dần.

Ông Hoàng Công Tuấn - kinh tế trưởng MBS - khi chia sẻ trong Tiêu điểm chứng khoán cuối tuần cho biết: Kinh tế sẽ phục hồi khi mặt bằng lãi suất giảm. Tuy nhiên chính sách cần thời gian để "ngấm" nên sẽ từ từ.

Về ảnh hưởng của thông tin hạ lãi suất lên các thị trường tài sản như thế nào, ông Tuấn cho rằng chứng khoán và bất động sản đều có tác động nhưng chứng khoán sẽ có phản ánh sớm hơn so với bất động sản.

Khuyến nghị cho nhà đầu tư: Lạc quan nhưng vừa phải

Về chiến lược giao dịch tuần tới, chuyên gia Bùi Văn Huy giữ quan điểm thị trường sẽ Sidewave up (vừa tăng vừa tích lũy hay gọi là tăng từ từ) nên vẫn là mua thấp bán cao.

Dự báo khả năng điều chỉnh vẫn có, do vậy ông Huy khuyến nghị "việc mua mới nên được tiết chế". Có thể cân nhắc chốt lời, đặc biệt với các cổ phiếu nhỏ, cơ bản kém và tăng giá nhiều trong thời gian qua.

Với mua mới, chuyên gia cho rằng nên cân nhắc chỉ mua khi thị trường điều chỉnh ở các vùng nền giá có vị thế xuất phát tốt nhất. "Đừng quên rằng kể từ đáy tháng 11 năm ngoái, đến nay nhiều cổ phiếu đã tăng liền trong vòng hơn 6 tháng, việc kỳ vọng quá nhiều là điều nên hạn chế. Có thể tôi sẽ thay đổi quan điểm nếu thấy đà phục hồi kinh tế rõ ràng hơn, nhưng bây giờ thì chưa", ông Huy nhấn mạnh.

Vị chuyên gia tin vào đà phục hồi sau các chính sách nhưng hiện tại sau những dữ liệu kinh tế yếu vừa qua, chưa có dữ liệu mới để chứng minh kinh tế sẽ sớm khỏe lại. Do đó ông đặt kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu chu kỳ nhưng ở mức độ vừa phải và sẽ tăng hay giảm tỉ trọng tùy thuộc vào những dữ liệu mới.

"Với tình hình hiện tại, tôi cho rằng đà phục hồi nền kinh tế khả năng phải đẩy qua năm 2024, do đó tôi tin tưởng chính sách nhưng lạc quan vừa phải", ông Huy nêu quan điểm.

Còn ông Hoàng Công Tuấn cho rằng nhóm chứng khoán, ngân hàng sẽ hưởng lợi nhanh nhất với động thái hạ lãi suất. Tuy nhiên ông Tuấn cũng lưu ý thị trường chứng khoán sẽ đi lên bằng động lực là hạ lãi suất khi dòng tiền chảy vào thị trường được khai thông (trong đó có tiền tiết kiệm chuyển sang), song có lực cản là mặt bằng lợi nhuận của doanh nghiệp khá khiêm tốn.

Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất điều hành, khắc phục thiếu điện ngay trong tháng 6Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất điều hành, khắc phục thiếu điện ngay trong tháng 6

Giảm lãi suất huy động và cho vay nhằm tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh; khắc phục tình trạng thiếu điện ngay trong tháng 6-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên