01/12/2021 16:54 GMT+7

Gương khởi nghiệp trên Tuổi Trẻ Online truyền cảm hứng cho người khởi nghiệp

LÊ ĐÌNH LỰC - TRẦM THANH TUẤN
LÊ ĐÌNH LỰC - TRẦM THANH TUẤN

TTO - Tuổi Trẻ Online không hút lượt xem bằng hình ảnh các cô cậu hot girl, hot boy, thay vào đó là các câu chuyện khởi nghiệp, câu chuyện ý nghĩa của những nhân vật trẻ, truyền đi nhiều cảm hứng.

Gương khởi nghiệp trên Tuổi Trẻ Online truyền cảm hứng cho người khởi nghiệp - Ảnh 1.

Độc giả Lê Đình Lực: "Tôi 'cuồng' TTO bởi các câu chuyện khởi nghiệp, câu chuyện ý nghĩa của những nhân vật trẻ, truyền đi nhiều cảm hứng"

Đứng từ vị trí của một người thuộc thế hệ 9X đang khởi nghiệp lĩnh vực giáo dục, tôi cho rằng Tuổi Trẻ Online (TTO) là một điểm đến đáng tin cậy. 

Tôi học được nhiều từ trang báo này, và hầu hết các thông tin đó đều chính xác, ít chạy theo thị hiếu rẻ tiền. Chính vì vậy tôi ghé vô tuoitre.vn mỗi ngày, thậm chí mỗi ngày nhiều lần đến mức vô thức như một thói quen.

Và tôi có thể kể đến 3 lý do để tại sao tôi lại "cuồng" TTO đến vậy.

Như đã nói, thứ nhất, TTO là một nguồn thông tin đáng tin cậy và mang tính xác thực cao. Điều này đã được chứng minh qua rất nhiều năm. Khi cần xác thực một tin gì, tôi chờ xem TTO đã đăng chưa để xác nhận tính đúng của thông tin mình đọc được trên mạng xã hội.

Thứ hai, TTO tập trung nhiều vào câu chuyện ý nghĩa cho giới trẻ thay vì câu view bằng mọi giá. So sánh với nhiều tờ báo khác, TTO không hút lượt xem bằng những hình ảnh của các cô cậu hot girl, hot boy mà thay vào đó là các câu chuyện khởi nghiệp, các câu chuyện ý nghĩa của các nhân vật trẻ có ảnh hưởng. Việc này không những đáp ứng đúng thị hiếu đọc của Gen Y, Gen Z mà còn giúp truyền đi nhiều thông điệp ý nghĩa góp phần xây dựng một thế hệ giỏi giang và sâu sắc hơn. 

Tôi còn nhớ rất rõ những bài báo như Tôi muốn tặng bố món quà đẹp nhất chia sẻ câu chuyện vượt qua nghịch cảnh của 1 tiến sĩ trẻ và câu chuyện này đã truyền cảm hứng cho tôi như thế nào.

Thứ 3, TTO có trang báo tiếng Anh. Điều này giúp độc giả vừa cập nhật tin tức lại vừa cải thiện vốn Tiếng Anh của mình. Tin tức ở mục này đa dạng như tin tiếng Việt, và lối viết rất súc tích, dễ hiểu.

Chương trình "Kết nối 2021" mừng sinh nhật lần thứ 18 của Tuổi Trẻ Online sáng 30-11 - Video: VY DUNG - HỮU HẠNH - TRINH TRÀ - H.VY

Tuy nhiên, không có bất cứ sản phẩm nào nói chung, tờ báo nào nói riêng là hoàn hảo. Tôi cảm nhận TTO cần nỗ lực thêm để có thể cạnh tranh trong thời đại báo online, mạng xã hội "bùng nổ" như hiện nay. 

Có những bài viết trên TTO tôi thấy vẫn nhuốm màu cũ kỹ, ít gần gũi với giới trẻ. Và trang fanpage của báo vẫn chưa được trau chuốt đúng mức. Chẳng hạn việc viết status "mời chào" trên fanpage còn khô cứng, chưa gợi được sự tò mò để bạn đọc lướt vào. Gen Z cần nhiều hơn thế. 

Song song đó, gần đây tôi thấy TTO còn khá ít các nội dung độc quyền, vì thế chỉ cần gõ vài từ khóa trên Google là thấy đa phần nội dung trùng lắp với các báo khác.

Và tôi cũng có một suy nghĩ thế này, hầu hết trang báo nước ngoài (nhất là Mỹ, Anh, Nhật…) mà tôi đọc đều đã thu phí bắt buộc mặc dù không phải tờ nào cũng có chất lượng. Tôi không biết có những thử thách gì nếu chúng ta thu phí bạn đọc, nhưng đối với tôi thì thử thách cũng chính là cơ hội để "thử lửa". 

Tôi rất thích góc nhìn, cách phân tích chất lượng của Tuổi Trẻ nên tôi tin chúng ta sẽ vẫn không mất bạn đọc nếu thu phí. Vấn đề còn lại là phải cải thiện tính thời sự, độc quyền và đưa ra mức phí phù hợp.

Có thể nói đó là một tham vọng đầy rủi ro, nhưng như nhà khoa học nổi tiếng Mỹ từng có câu nói rất thâm thúy "Whether you think you can or you can’t, you are right!", chúng ta hoàn toàn có thể tin một điều là "Bạn nghĩ bạn có thể hay bạn không thể, bạn đều đúng!".

Tôi xin chúc mừng sinh nhật lần thứ 18 của TTO. Chúc cho TTO luôn giữ được bản sắc, và ngày càng phát triển!

LÊ ĐÌNH LỰC

6 điều gửi gắm TTO

R xem diem thi

Học sinh trường THPT Lương Văn Can Q.8, TP.HCM xem điểm thi THPT quốc gia trên Tuổi Trẻ Online sáng 14-7-2019 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trong ngày, mỗi khi rảnh việc, như một thói quen cố hữu, tôi bật TTO để cập nhật tin tức. Bấy nhiêu năm gắn bó, bấy nhiêu nghĩa tình chưa bao giờ vơi kể cả hiện nay có rất nhiều tờ báo điện tử ra đời.

Vì tình cảm gắn bó ấy mà trong thâm tâm tôi luôn kỳ vọng TTO ngày càng phát triển. Thế nên tôi cũng muốn đóng góp một vài ý để TTO ngày càng phát triển.

Trong tương lai gần, báo điện tử sẽ dần thay thế báo giấy truyền thống. Hiện nay học sinh là đối tượng giàu tiềm năng để hướng tới. Nên chăng TTO cần chú ý đến đối tượng này trong thời gian sắp tới?

Theo tôi, TTO có thể phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu với học sinh ở các trường, ghi nhận những mong muốn của học sinh (qua phiếu thăm dò ý kiến) để có những chuyên mục phù hợp hơn với thị hiếu của học sinh.

TTO cũng nên có những chuyên đề giáo dục kỹ năng sống. Đồng thời, tổ chức những cuộc thi mang tính tương tác cao, những cuộc vận động có ý nghĩa để học sinh có điều kiện tham gia.

Thứ hai, vì là báo điện tử, TTO phải đưa tin với tốc độ nhanh nhất có thể. Tuy nhiên không nên vì "dục tốc" mà giật tít gây hiểu lầm cho độc giả. Cần viết chuẩn mực hơn để độc giả hiểu trọn vẹn ý tứ mà người viết muốn thông tin.

Thứ ba, TTO không nên để mạng xã hội dẫn dắt thông tin - điều nhiều tờ báo điện tử đã vướng phải. Với lòng tin tuyệt đối vào quý báo, khi tiếp nhận thông tin, tôi đều tin rằng thông tin ấy đã được kiểm chứng bằng "bộ lọc" chuyên nghiệp của quý báo.

Thứ tư, độc giả chúng tôi khao khát được đọc ngày càng nhiều hơn những phóng sự dài, mà ở đó chúng tôi cảm nhận được đội ngũ phóng viên, biên tập viên đã có những thâm nhập rất sâu vào đối tượng phản ánh để có những đồng cảm sâu sắc, những chia sẻ chân tình chứ không đơn thuần điểm tin kể chuyện một cách bàng quan.

Thứ năm, TTO nên đầu tư nhiều vào những chuyên mục lan tỏa những giá trị đẹp, nhân văn mang lại năng lượng tích cực cho người đọc. Không nên quá chú ý vào những mảng khuất đời tư của những nhân vật nổi tiếng để tạo nên những dư luận trái chiều không hay.

Thứ sáu, TTO nên đề ra cho mình sứ mệnh góp sức cùng cơ quan hữu quan kiến tạo nên môi trường thông tin lành mạnh góp phần ngăn chặn việc cổ xúy cho những biểu hiện lệch chuẩn trái với

Bước sang tuổi 18, tôi mong rằng TTO sẽ hoàn thiện vẻ đẹp viên mãn của mình cả về hình thức bên ngoài và khẳng định sức mạnh nội dung bên trong. Với tôi, TTO mãi là cô gái thanh xuân đầy sức sống và sẽ còn tiếp tục sức mệnh lớn lao của mình trên môi trường thông tin mạng đầy những khó khăn thử thách.

TRẦM THANH TUẤN

Điều tinh tế tôi cảm nhận khi làm bạn với Tuổi Trẻ Online Điều tinh tế tôi cảm nhận khi làm bạn với Tuổi Trẻ Online

TTO - Ở mọi thời điểm trong năm, Tuổi Trẻ Online đều có những cuộc thi, diễn đàn để bạn đọc vừa trải lòng, vừa góp thêm những điều tử tế cho cuộc đời...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất