Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Điều tinh tế tôi cảm nhận khi làm bạn với Tuổi Trẻ Online

28/11/2021 17:12 GMT+7

TTO - Ở mọi thời điểm trong năm, Tuổi Trẻ Online đều có những cuộc thi, diễn đàn để bạn đọc vừa trải lòng, vừa góp thêm những điều tử tế cho cuộc đời...

Điều tinh tế tôi cảm nhận khi làm bạn với Tuổi Trẻ Online - Ảnh 1.

Tác giả Lương Đình Khoa trong một buổi thực hiện clip tham gia cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực lần 2 của Tuổi Trẻ Online

Như một dòng chảy lớn về tin tức mỗi ngày cho cộng đồng, hành trình 18 năm của Tuổi Trẻ Online không chỉ là hành trình của thông tin uy tín, chất lượng, kịp thời, mà còn là ngôi nhà lớn khơi mở, vun đắp cho những điều nhân văn, tử tế.

Chu đáo và tinh tế 

Thời đại thông tin nở rộ, có cả chục tờ báo lớn nhỏ cùng hàng trăm trang thông tin điện tử bủa vây. Nhưng Tuổi Trẻ Online vẫn là lựa chọn đầu tiên, là tờ báo điện tử duy nhất tôi ghé thăm vào mỗi buổi sáng để tìm kiếm, theo dõi thông tin.

Lựa chọn đó như một thói quen mặc định, bởi từ lâu với tôi Tuổi Trẻ Online chính là một người bạn uy tín và có tâm giữa những biến động, xáo trộn của cuộc đời.

Chữ Tâm đó đến từ sự chu đáo, nhiệt tình, trách nhiệm mà tôi cảm nhận được từ những phóng viên, biên tập viên mà tôi có duyên từng cộng tác qua các chuyên mục như: Văn hóa, Nhịp sống trẻ, Bạn đọc làm báo, Du lịch, Giáo dục…

Cách biên tập viên phản hồi về bài viết qua mỗi email, cách góp ý, gợi mở, truyền cảm hứng để tôi hiểu được "gu" của từng chuyên mục trong việc chọn đề tài và triển khai cho thích hợp khiến tôi thấy trân quý. 

Tôi vẫn nhớ trong bài viết Anh đợi tôi chút, tôi gửi lại anh tiền thừa đăng trên Tuổi Trẻ Online ngày 21-3-2018, câu kết bài của tôi là: "Cám ơn những người quê gánh tảo tần, mang bình yên, mang cả sự yêu thương vào trong lòng thành phố", nhưng đã được người phụ trách chuyên mục rút thành 2 câu nói nhấn mạnh và đặt riêng thành một phần trích dẫn trong bài là: "Trong cái xô bồ của cuộc sống mạnh được yếu thua, đôi khi phải cám ơn những người quê gánh tảo tần. Họ đã mang bình yên, mang cả sự yêu thương vào trong lòng thành phố".

Rõ ràng, đó là một sự biên tập tinh tế, và chỉ có thể có ở những người làm báo vừa có tầm, vừa có tâm, góp sức tôn thêm giá trị cho mỗi bài viết và giúp độc giả cảm nhận rõ, sâu sắc hơn những thông điệp nhân văn.

Điều tinh tế tôi cảm nhận khi làm bạn với Tuổi Trẻ Online - Ảnh 2.

Bài viết 'Anh đợi tôi chút, tôi gửi lại anh tiền thừa' trên Tuổi Trẻ Online

Cả bộ phận nhuận bút cũng luôn gửi thông tin qua email cụ thể, tận tình, giúp cộng tác viên theo dõi đầy đủ, chính xác, chứ không đơn giản như một số báo khác: chỉ chuyển khoản qua ngân hàng kèm dòng chú thích là xong.

Nơi truyền năng lượng tích cực

Lớn hơn cả, chữ Tâm tôi muốn nhắc đến và luôn thường trực trong trái tim nhiệt huyết của người bạn Tuổi Trẻ Online, ấy là sự nhân văn, tử tế trong làm báo.

Đó là cách rút tít, sapo không mang tính giật gân, nửa vời gợi tò mò câu khách, mà được biên tập vừa khái quát được nội dung bài viết, vừa cô đọng, khách quan, đồng thời có sức gợi, thu hút riêng.

Các bài viết trên Tuổi Trẻ Online tôi nhận thấy luôn trung thành với sự thật, được nhìn nhận đa chiều, khách quan, hạn chế tối đa những suy diễn, phán đoán hay bình luận mang tính chủ quan của người viết.

Bên cạnh những trang phản ánh về tình hình thời sự, xã hội với nhiều khoảng sáng - tối khác nhau, không khó để nhận thấy có một con đường rất lớn mà Tuổi Trẻ Online đã hình thành và luôn chú trọng "khai hoang", mở rộng. Ấy là truyền cảm hứng lạc quan, năng lượng tích cực.

Đó là những chuyên đề, diễn đàn, nhằm tôn vinh những tâm hồn đẹp, những câu chuyện nhân văn; là các cuộc thi viết, ảnh, video phủ trên tất cả các lĩnh vực.

Với người yêu sáng tác thì có cuộc thi Thơ bút mới, Văn học tuổi 20, Truyện ngắn 1200 chữ… Với những người ở mảng thiết kế công trình, nhà đất có cuộc thi Nhà tôi - mái ấm. Với những ai thầm lặng đang đóng góp những điều tử tế cho cộng đồng thì có cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực. Chia sẻ nỗi niềm với những người xa quê, đồng thời góp thêm những ngọn lửa ấm cho bức tranh đoàn tụ, sum vầy thì có cuộc thi Đoàn viên sau đại dịch…

Ở mọi thời điểm trong năm, Tuổi Trẻ Online đều sáng tạo ra những cuộc thi, khơi mở ra những diễn đàn đa dạng khác nhau, bám sát hơi thở cuộc sống để bạn đọc vừa trải lòng, vừa được khích lệ động viên, góp thêm những điều tử tế giữa cuộc đời.

Gần 20 chuyên mục khác nhau trên Tuổi Trẻ Online không chỉ là bức tranh toàn cảnh mọi mặt về văn hóa, đời sống của Việt Nam hôm nay, mà còn là diễn đàn để mỗi độc giả người Việt Nam ở trong và ngoài nước cùng thể hiện những góc nhìn, lan tỏa những trải nghiệm, bài học mang ý nghĩa nhân văn trên hành trình trưởng thành và góp phần dựng xây cuộc sống tiến bộ, nhân văn.

Cảm ơn Tuổi Trẻ Online - cảm ơn mái nhà chung, người bạn lớn của hàng triệu triệu con tim, đang ngày đêm vun đắp cho những điều nhân văn, tử tế giữa cuộc đời!

Nhân sinh nhật lần thứ 18 (1-12-2021), Tuổi Trẻ Online xin được chờ đón bài viết của bạn đọc bốn phương nói lên những tâm sự, kỷ niệm, cảm xúc của mình với tờ báo dành cho các bạn trong 18 năm qua; xin chờ đón những lời góp ý, ý tưởng, hiến kế, đặt hàng từ bạn đọc để chúng tôi phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn, xứng đáng là "người bạn" của quý độc giả xa gần.

Mời bạn đọc gửi bài viết về email: bandoctto@tuoitre.com.vn, hoặc để lại bình luận dưới bài viết. Chân thành cảm ơn bạn đọc!

Người tình có thể ở xa nhưng người bạn Tuổi Trẻ Online luôn ở gần tôi Người tình có thể ở xa nhưng người bạn Tuổi Trẻ Online luôn ở gần tôi

TTO - Cuộc sống có vui có buồn, có xa có gần, gần rồi lại xa nhau. Người tình có thể không ở gần chứ với tôi, báo Tuổi Trẻ Online là một người bạn gần sát bên, bất cứ lúc nào cần là có...

LƯƠNG ĐÌNH KHOA (Hà Nội)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận