Để đọc Tuổi Trẻ Online 'ké' trên máy tính, tôi từng rửa xe miễn phí cho hàng xóm

28/11/2021 17:37 GMT+7

TTO - 18 năm bươn chải ở đất Sài Gòn, Tuổi Trẻ Online chính là người bạn gần gũi, có dấu ấn sâu sắc trong lòng tôi, là một tờ báo đáng tin nhất, nghĩa tình nhất.

Để đọc Tuổi Trẻ Online ké trên máy tính, tôi từng rửa xe miễn phí cho hàng xóm - Ảnh 1.

Đại diện báo Tuổi Trẻ và chị Nguyễn Ny Hương - phó bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh - trao học bổng 'Tiếp sức đến trường" cho các em học sinh Trường THCS Nguyễn Hữu Thái, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh - Ảnh: DOÃN HÒA

Thời gian trôi qua nhanh như một cơn gió, ít ngày nữa là Tuổi Trẻ Online (TTO) bước vào sinh nhật lần thứ 18, một con số rất đẹp. Tôi nhớ năm 2003 khi TTO ra đời, cũng là lần đầu tiên tôi đặt chân xuống đất Sài Gòn. Trong chặng đường 18 năm bươn chải ở mảnh đất này, TTO chính là người bạn gần gũi, có dấu ấn sâu sắc trong lòng tôi, là một tờ báo đáng tin nhất, nghĩa tình nhất.

Thời gian đầu tôi đọc TTO qua máy tính của một anh "nhà giàu" trong khu tập thể, đổi lại tôi rửa xe máy miễn phí cho anh. Đọc báo điện tử rất ghiền vì nó sinh động, màu sắc đẹp. Ngày đó TTO giao diện còn đơn giản, số lượng tin bài cập nhật chưa nhiều như bây giờ, thành ra tôi đọc gần như không bỏ sót mục nào.

Sau này đi làm rồi, cuộc sống khấm khá hơn, sắm được laptop và smartphone thì tôi đọc cả Tuổi Trẻ giấy và TTO. Tôi thường đọc báo giấy khi ăn sáng, mùi giấy báo làm tôi thích thú, có gì đó thân quen và gợi nhiều cảm xúc. Còn khi lên cơ quan đi làm, đi công việc hay ra ngoài thì tôi chọn đọc TTO. Mỗi lần đi đâu ngang ngã tư Phú Nhuận, tôi đều ngó nhìn tòa nhà xanh xanh trụ sở mới của báo Tuổi Trẻ vào năm 2005, nếu tôi nhớ không lầm.

Với mỗi người, khi đến với một tờ báo điện tử sẽ có nhu cầu, mục đích khác nhau. Cá nhân tôi đọc TTO vì muốn mình cập nhật tin tức thật nhanh, có nguồn gốc tin cậy và cảm thấy mình được bảo vệ. Thông tin trên mạng rất đa chiều, nó lộn xộn như một "nồi lẩu thập cẩm" tin tức vậy đó. Đọc báo TTO sẽ giúp mình đỡ ngập ngụa trong tin rác, bớt đi nỗi lo tin bẩn, tin giả, từ đó bảo vệ được quan điểm sống và nhận thức xã hội một cách đúng đắn, có chính kiến tiến bộ hơn.

Và có một điều tôi rất tâm đắc ở TTO là các hoạt động thiện nguyện. Nói đến hai chữ "thiện nguyện" thì tôi thấy ít có tờ báo nào có sức ảnh hưởng, kêu gọi được nhiều như Tuổi Trẻ nói chung và TTO nói riêng.

Quê tôi ở miền Trung, có năm nào mà không nhận những phần quà, phần tiền, tặng phẩm, nhà tình nghĩa, nhà tình thương… của Tuổi Trẻ trao tặng. Không chỉ vậy, những hoàn cảnh khốn khó của học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động, người già neo đơn, các mảnh đời khó khăn đều được TTO chung tay xử lý, hỗ trợ rất kịp thời, rất mạnh mẽ.

Hiện tại, những thông tin thiện nguyện được cập nhật liên tục và có thể kiểm tra, sao kê mọi lúc, mọi nơi. Sự minh bạch của TTO chính là chìa khóa để những độc giả trong và ngoài nước như tôi giữ nguyên niềm tin yêu. 

Tôi rất thích câu khẩu hiệu "Xây dựng TP.HCM là thành phố nghĩa tình", vì trong đó có công lao không nhỏ của một TTO nghĩa tình. Tôi xin chúc mừng sinh nhật 18 của TTO, chúc tờ báo có thật nhiều thành quả mới, giữ được bản lĩnh và cái chất rất TTO là "nhanh nhạy - đáng tin cậy".

TTO như "chất gây nghiện"...

Tôi đọc Tuổi Trẻ từ thuở báo chỉ mới phát hành tuần ba tờ vào thứ ba, năm và bảy, rồi đến Tuổi Trẻ Cuối Tuần. Thời gian thấm thoát thoi đưa, máy vi tính vào Việt Nam, TTO xuất hiện. Tôi say sưa đọc, có hôm tham lam đọc nhiều đến căng mắt.

Đến giờ tôi đã về hưu, càng nhiều thời gian đọc báo, đặc biệt là TTO. Giai đoạn dịch căng thẳng tại châu Mỹ và các nước châu Âu, Ấn Độ, rồi đợt dịch thứ 4 tại TP.HCM, TTO lại càng trở nên thân thiết với tôi hơn khi kịp thời cập nhật tin tức nhanh chóng, lập biểu đồ thống kê số liệu rất rõ ràng, dễ xem, dễ hiểu.

Giờ đây, mỗi sáng sớm cứ 5h15, tôi ngồi vào bàn điểm tâm với cốc sữa nhỏ cùng vài khoanh khoai lang luộc lót dạ để chuẩn bị tập thể dục, thì trước mặt phải là chiếc điện thoại với trang web đầu tiên là TTO. TTO như "chất gây nghiện", "chất kích thích" để tập thể dục buổi sáng thêm hào hứng.

Tôi thích TTO vì mắc ít lỗi chính tả, câu cú cũng cẩn thận gọt giũa. TTO cũng không bao giờ vội vã đăng tin cho nhanh cho lẹ, mà luôn kiểm chứng chính xác mới đưa tin.

Tôi quý TTO bởi không đăng những tin tức rẻ tiền để đọc thêm tức, thêm hoang mang lo lắng. Đặc biệt báo còn tổ chức các chương trình ý nghĩa như Ngày của phở, tổ chức thi viết về phở - món ăn ruột của tôi và gia đình tôi, món ăn quốc hồn quốc túy, đi đâu về đâu cũng không thể không nhớ tới (năm ngoái tôi được giải khuyến khích với giấy chứng nhận và tiền thưởng gửi về nhanh chóng, chỉ tiếc là dịch giã quá, tôi không dám ra Hà Nội dự lễ trao giải).

Tôi luôn mong TTO ngày càng phát triển bền vững để chúng tôi được thưởng thức món ăn tinh thần mà báo đem đến hàng ngày, hàng giờ. Mong TTOTuổi Trẻ nói chung luôn phát triển bền vững để chương trình Vì ngày mai phát triển luôn mãi đồng hành với những mảnh đời bất hạnh nhưng đầy nghị lực để đi tới tương lai tươi sáng.

Nhân sinh nhật lần thứ 18 (1-12-2021), Tuổi Trẻ Online xin được chờ đón bài viết của bạn đọc bốn phương nói lên những tâm sự, kỷ niệm, cảm xúc của mình với tờ báo dành cho các bạn trong 18 năm qua; xin chờ đón những lời góp ý, ý tưởng, hiến kế, đặt hàng từ bạn đọc để chúng tôi phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn, xứng đáng là "người bạn" của quý độc giả xa gần.

Mời bạn đọc gửi bài viết về email: bandoctto@tuoitre.com.vn, hoặc để lại bình luận dưới bài viết. Chân thành cảm ơn bạn đọc!

Người tình có thể ở xa nhưng người bạn Tuổi Trẻ Online luôn ở gần tôi Người tình có thể ở xa nhưng người bạn Tuổi Trẻ Online luôn ở gần tôi

TTO - Cuộc sống có vui có buồn, có xa có gần, gần rồi lại xa nhau. Người tình có thể không ở gần chứ với tôi, báo Tuổi Trẻ Online là một người bạn gần sát bên, bất cứ lúc nào cần là có...

MAI ĐỨC DŨNG - SÔNG DÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận