24/11/2021 10:20 GMT+7

Nghệ sĩ Ái Như: Đến với Tuổi Trẻ Online từ ngày đầu, có lúc 'bị báo chê vẫn không giận'

ÁI NHƯ (LINH ĐOAN ghi)
ÁI NHƯ (LINH ĐOAN ghi)

TTO - Nghệ sĩ Ái Như từng đến Tuổi Trẻ Online giao lưu trực tuyến với bạn đọc đầu năm 2005, thời điểm tờ báo còn chập chững ghi tên mình trong sự lựa chọn của người đọc. Dịp này, nghệ sĩ Ái Như đã có những chia sẻ về tờ báo chị gắn bó nhiều năm.

Nghệ sĩ Ái Như: Đến với Tuổi Trẻ Online từ ngày đầu, có lúc bị báo chê vẫn không giận - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Ái Như - Ảnh Facebook Ái Như

Tôi biết đến Tuổi Trẻ Online lâu lắm rồi, trước cả lần tôi lên Tuổi Trẻ giao lưu với bạn đọc online năm 2005 khi tòa soạn báo còn nằm ở Lý Chính Thắng, quận 3.

Ông xã tôi vốn có thói quen đọc báo giấy hằng ngày. Chúng tôi không đặt báo dài hạn mà ngày nào anh cũng ngang qua sạp báo quen mua hai tờ Tuổi Trẻ, Thanh Niên. Ngoài ra, anh còn mua Tuổi Trẻ Cuối Tuần, Tuổi Trẻ Cười. Vì thói quen của anh nên cả nhà cũng quen với việc đọc Tuổi Trẻ mỗi ngày. 

Kể từ khi Tuổi Trẻ Online ra đời, tôi thường xuyên truy cập trang báo, tìm kiếm những thông tin liên quan đến lĩnh vực sân khấu của mình như các vở diễn, đánh giá, nhận xét, những tư liệu cũ mà mình muốn lưu trữ, những thông tin thời sự nóng liên quan đến lĩnh vực.

Ngoài tin tức sự kiện nghệ thuật, tôi cũng đọc thêm những bài viết ở các lĩnh vực khác. Hồi đó, tôi rất thích đọc những vấn đề xã hội, những mảnh đời trong chuyên mục Ký sự pháp đình. Rất tiếc gần đây chuyên mục không còn được duy trì thường xuyên, khiến tôi và nhiều độc giả rất tiếc nuối bởi có những câu chuyện đầy cảm xúc khiến mình phải suy ngẫm.

Trong tương lai, nếu có thể, mong Tuổi Trẻ khôi phục đều đặn lại chuyên mục này hoặc có thể là chuyên trang mới nhưng khai thác những đề tài dạng như thế.

Nghệ sĩ Ái Như: Đến với Tuổi Trẻ Online từ ngày đầu, có lúc bị báo chê vẫn không giận - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Ái Như tham gia giao lưu trực tuyến tại tòa soạn Tuổi Trẻ Online ngày 2-2-2005

Từ những năm 1980, khi mới bước vào nghề, tôi đã nhận được sự quan tâm của anh chị em báo chí trong quá trình hoạt động nghệ thuật. Sân khấu, nghệ thuật luôn cần truyền thông và truyền thông cũng cần những thông tin từ hoạt động nghệ thuật để phục vụ khán giả. Đó là mối quan hệ hỗ tương lẫn nhau. Nhưng với tôi, trên tất cả vẫn là tình cảm quý mến.

Với báo Tuổi Trẻ, trong lĩnh vực của mình tôi thường xuyên tiếp xúc, làm việc, từ các anh chị trước đó đến các bạn các em sau này như chị Thúy Nga, Trần Tiến Dũng, Hoàng Oanh, Linh Đoan, Bích Dậu, Linh Thoại, Gia Tiến… 

Anh chị, các bạn đều tạo cho tôi sự quý mến, tình cảm chân thành. Có thể nói, tôi biết tờ báo Tuổi Trẻ từ những con người, những biên tập viên, phóng viên như thế. Từ những con người đó mà mình cảm thấy yên tâm khi có thể làm bạn, vì họ tạo cho mình sự tin cậy. 

Từ những bài viết của họ khi mình xem, có những bài chê vở diễn của mình nhưng tôi không hề ngại hay buồn vì trong cái khen chê đó không phải là khen chê chung chung mà khen chê bằng sự nhìn nhận, cảm nhận vấn đề nào đó một cách tử tế nên tôi hoàn toàn rất thoải mái. Và tôi nhìn nhận được cái tâm của người viết, nên từ đó tôi cũng yêu quý luôn Tuổi Trẻ.

Nghệ sĩ Ái Như: Đến với Tuổi Trẻ Online từ ngày đầu, có lúc bị báo chê vẫn không giận - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Ái Như trong vở Bông hồng cài áo - Ảnh: GIA TIẾN

Trong điều kiện các tờ báo hoạt động tự thu tự chi, tôi biết nhiều báo cũng gặp áp lực để có những thông tin thu hút độc giả. 

Riêng lĩnh vực nghệ thuật, kịch nói, các loại hình sân khấu truyền thống thường ít có những thông tin bề nổi, những thông tin gây sốc để các báo giật tít, câu view, nhưng cho đến nay báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Online và một số tờ báo chính thống khác vẫn dành đất theo tôi là vừa đủ để phản ánh hoạt động ở những lĩnh vực này. 

Đó là điều hết sức đáng quý, càng khiến chúng tôi trân trọng vì những sáng tạo của mình ở lĩnh vực dù khán giả còn khiêm tốn nhưng vẫn được các anh chị quan tâm, truyền tải thông tin đến độc giả. 

Tôi nghĩ rằng một tờ báo không quan trọng ở chỗ có nhiều thông tin hay tin gây sốc, thu hút lượng view khủng mà chính là chất lượng thông tin, nơi những giá trị thật được ghi nhận một cách đàng hoàng, trân trọng. Đó là động lực để anh em nghệ sĩ chúng tôi luôn nỗ lực trong từng tác phẩm, từng vở diễn.

Rất cảm ơn những người bạn ở Tuổi Trẻ đã có những chia sẻ và cùng đồng hành với Ái Như và Hoàng Thái Thanh trong bao nhiêu năm qua.

Nhân sinh nhật lần thứ 18 (1-12-2021), Tuổi Trẻ Online xin được chờ đón bài viết của bạn đọc bốn phương nói lên những tâm sự, kỷ niệm, cảm xúc của mình với tờ báo dành cho các bạn trong 18 năm qua; xin chờ đón những lời góp ý, ý tưởng, hiến kế, đặt hàng từ bạn đọc để chúng tôi phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn, xứng đáng là "người bạn" của quý độc giả xa gần.

Mời bạn đọc gửi bài viết về email: bandoctto@tuoitre.com.vn, hoặc để lại bình luận dưới bài viết. Chân thành cảm ơn bạn đọc!

TS Nguyễn Thị Hậu: Tuổi Trẻ Online không nên chỉ phản ánh thời sự TS Nguyễn Thị Hậu: Tuổi Trẻ Online không nên chỉ phản ánh thời sự

TTO - Bên cạnh tính thời sự trên diện rộng, tôi mong Tuổi Trẻ Online đào sâu hơn mảng tư liệu, hồ sơ dài kỳ, tổ chức tuyến bài về lịch sử văn hóa một địa phương hay một vùng đất, cung cấp thêm kiến thức khoa học cho bạn đọc một cách hấp dẫn.

ÁI NHƯ (LINH ĐOAN ghi)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên